- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các loại rau xanh đậm rất ngon và bổ dưỡng, nhưng 2 đối tượng này cần cẩn trọng khi ăn kẻo khiến bệnh thêm nặng
Rau xanh đậm tuy bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng nó vẫn gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho 2 nhóm người, nên cần đặc biệt chú ý.
- Rễ của 4 loại rau quả không những thơm ngon mà còn "bổ như thuốc", không nên vứt đi
- Loại rau này bổ gấp nhiều lần củ khoai lang, được cả Liên Hiệp Quốc đề cao nhưng khi ăn có 3 điều cần đặc biệt lưu ý
- Đây là sai lầm khi ăn rau xanh khiến rau biến chất hoặc mất hết dinh dưỡng, các gia đình Việt cần thay đổi ngay kẻo sinh bệnh
Những loại rau xanh đậm thường chứa nhiều vitamin B1, C, canxi, magiê, kali, caroten, lutein… là siêu thực phẩm trong mắt các chuyên gia dinh dưỡng. Tuy nhiên, dù nó có bổ dưỡng đến mấy cũng không phải cứ ăn nhiều là tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng số lượng cần vừa phải, cơ thể mới hấp thu được những dưỡng chất có trong rau xanh. Đặc biệt, có 2 nhóm đối tượng cần phải chú ý khi tiêu thụ rau xanh đậm, đề phòng những bất trắc có thể xảy ra.
Người đang uống thuốc chống đông máu
Bác sĩ Khưu Vạn Quân tại khoa Y dược Trung tâm Y tế Chimei, Đài Loan giải thích rằng, nhiều người bị rung nhĩ hoặc từng bị thuyên tắc phổi, thuyên tắc tĩnh mạch sâu sẽ dùng thuốc chống đông máu. Thực chất loại thuốc này sẽ gây ức chế vitamin K, có tác dụng kéo dài thời gian chống đông máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối.
Người đang uống thuốc chống đông máu không nên tiêu thụ rau xanh đậm.
Thế nhưng, các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, cải ngọt, cải bó xôi, măng tây, rau diếp… rất giàu vitamin K, nếu tiêu thụ sẽ loại bỏ tác dụng của thuốc chống đông máu, có thể khiến bệnh thêm trầm trọng hoặc làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Người mắc bệnh thận mãn tính
Nếu bạn là người có chức năng thận bình thường, việc ăn các loại rau xanh đậm với số lượng vừa phải về cơ bản sẽ không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, do rau xanh đậm rất giàu ion kali, nên những người bị suy thận, bệnh thận mãn tính, bệnh nhân lọc máu nếu ăn nhiều loại rau này có thể sẽ gặp một số vấn đề về chuyển hóa ion. Theo bác sĩ, khi ion kali trong cơ thể không thể đào thải ra ngoài, cần phải hạn chế việc đưa ion kali trong khẩu phần ăn vào cơ thể, nhằm giảm gánh nặng cho thận và tránh các biến chứng khác do tăng kali trong máu gây ra.
Đối với bệnh nhân bệnh thận mãn tính, trong khẩu phần ăn cần chú ý đến tổng lượng protein, phốt pho, kali. Những loại rau xanh đậm thường chứa nhiều canxi, magiê, kali nên được lưu ý, tránh tiêu thụ quá nhiều. Đặc biệt, không nên tiêu thụ thực phẩm giàu oxalat để ngăn ngừa sỏi thận.
Oxalat là hợp chất có sẵn tự nhiên trong nhiều loại rau xanh đậm. Các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn, đậu bắp… chứa hàm lượng oxalat rất cao, người mắc bệnh thận cần lưu ý.
Tiêu thụ nhiều rau xanh đậm có thể gây sỏi thận, nhưng nếu uống ít nước quá cũng sẽ hình thành sỏi. Đối với những bệnh nhân bị sỏi thận, ngoài việc quan tâm hơn đến chế độ ăn uống, họ cũng nên chú ý đến việc bổ sung nước để tránh mắc các bệnh về sỏi thận.
Cần chú ý gì khi tiêu thụ rau xanh đậm?
Deepak L. Bhtt, tổng biên tập của Harvard Heart Letter cho biết, những người đang dùng thuốc chống đông máu và người bị bệnh thận cần ăn rau xanh đậm ở mức độ được phép nếu muốn, nhưng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước.
Rau xanh đậm chứa rất nhiều vitamin K.
Các loại rau xanh đậm đều giàu vitamin K, đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn hình thành huyết khối. Warfarin (hay còn gọi là Coumadin) giúp ngăn ngừa các cục máu đông bằng cách chặn hoạt động của vitamin K. Do đó, điều quan trọng là bạn phải giữ mức vitamin K ổn định, warfarin cũng sẽ ổn định. Nếu mức warfarin quá thấp, bạn có nguy cơ bị đông máu, nếu quá cao sẽ gây xuất huyết.
Bên cạnh đó, khi tiêu thụ rau xanh đậm, nếu nhận thấy các triệu chứng đột quỵ xuất hiện như méo mặt, bất tỉnh, tê một bên tay chân, chảy máu không rõ nguyên nhân ở răng và đi tiểu, cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.