- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Các món ăn có nhiều canxi hơn sữa
Đậu phụ, hạnh nhân, cải xoăn và hạt chia có thể là lựa chọn thay thế sữa nếu bạn muốn cung cấp nhiều canxi cho cơ thể.
- Loại quả dài cả mét, giàu canxi không kém gì sữa, vừa là “vua bổ xương”, vừa kháng ung thư từ bên trong
- Loại quả dài một gang tay chứa đầy canxi, siêu giàu vitamin C, ở Việt Nam rất sẵn, đem nấu kiểu này được món ngon lạ
- Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn
Canxi đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sức khỏe xương và răng, hỗ trợ chức năng cơ. Nhiều người cho rằng, sữa nhiều canxi nhất nhưng thực tế một số loại thực phẩm khác có thể cung cấp canxi cao hơn như vậy, phù hợp với người ăn chay, người không dung nạp lactose.
Theo Trung tâm Dữ liệu thực phẩm (Bộ Nông nghiệp Mỹ), một cốc sữa 245ml có 309mg canxi trong khi nhu cầu của người trưởng thành là 1,3g.
Đậu phụ
Đậu phụ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả canxi. Ảnh: Health Digest
Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một phần 250g đậu phụ chứa tới 1,6g canxi, thừa nhu cầu của một ngày. Tuy nhiên, lượng canxi trong đậu phụ có thể khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến.
Ngoài ra, đậu phụ còn là nguồn protein phong phú với tất cả các axit amin thiết yếu giống như trứng hoặc thịt gà. Isoflavone, nhóm chất chống oxy hóa trong đậu phụ, cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Theo Healthline, tác động tích cực của đậu phụ còn mở rộng đến xương và não.
Cải xoăn kale
Cải xoăn có thành phần dinh dưỡng ấn tượng vượt trội so với nhiều loại rau khác. Trong 245g cải xoăn có tới 622mg canxi cung cấp 48% nhu cầu hằng ngày, góp phần duy trì xương chắc khỏe. Được nhiều người coi là siêu thực phẩm, cải xoăn là nguồn năng lượng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, canxi, vitamin C và K, sắt.
Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong cải xoăn có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và một loạt bệnh ung thư. Hơn nữa, kali và chất xơ tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.
Hạnh nhân
Hạt hạnh nhân có thể sử dụng để hỗ trợ giảm cân. Ảnh: Health Digest
Đây là loại hạt đa năng được ca ngợi nhờ các thuộc tính dinh dưỡng. Lượng hạnh nhân để vừa cốc 245ml cung cấp hơn 600mg canxi, đáp ứng gần một nửa nhu cầu hằng ngày. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn có hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú bảo vệ tế bào, ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật.
Loại hạt này chứa nhiều vitamin E và magie. Vitamin E là chất chống oxy hóa trong khi magie kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu. Hạt hạnh nhân ít carbs nhưng giàu chất béo, protein và chất xơ lành mạnh, được dùng như một món ăn nhẹ kiểm soát cân nặng.
Hạt chia
Mặc dù hạt chia có thể rất nhỏ nhưng đã đạt được vị thế siêu thực phẩm nhờ giàu dinh dưỡng và ứng dụng trong ẩm thực. Mỗi khẩu phần hạt chia trong cốc 245ml có tới 1,5g canxi, vượt quá nhu cầu cần thiết mỗi ngày.
Hơn nữa, hạt chia còn giàu chất xơ, protein và chất béo có lợi cho tim như axit béo omega-3. Nhờ đó, hạt chia đóng vai trò then chốt thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ giảm cân.
Hơn nữa, chất xơ và axit béo omega-3 của hạt chia góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và huyết áp.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.