- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn cà chua giúp tăng hấp thụ chất dinh dưỡng, ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Cà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua là loại quả hàm lượng nước cao, có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm nguyên liệu cho các loại nước sốt. Theo các phân tích thành phần dinh dưỡng, trong một quả cà chua chứa gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất đạm, canxi, magie, phốt pho, vitamin C, kali, lycopene…
Cà chua là loại quả có hàm lượng nước cao. (Nguồn: Ettoday)
Tác dụng bất ngờ khi ăn cà chua
Quả cà chua rất giàu lycopene, chất này tác dụng vượt trội trong việc chống lão hóa, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau. Bác sĩ gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) Li SiXian chỉ ra rằng, lycopene là chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp, bảo vệ dây thần kinh, chống lại bệnh tiểu đường và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Bác sĩ Li SiXian giải thích rằng, lycopene là chất sắc tố có bản chất là caroten đỏ, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể loại bỏ các gốc tự do, giúp giảm tổn thương oxy hóa đối với protein, lipid và DNA, từ đó làm giảm tác động tiêu cực mà các phản ứng oxy hóa gây ra.
Ăn cà chua cũng giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa sự oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), đồng thời tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL). Ăn loại quả này sẽ bổ sung lycopene, nồng độ lycopene trong máu cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư tử cung và ung thư vú. Nó có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư.
Ngoài việc mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, Bác sĩ Li SiXian cho biết lycopene còn có thể bảo vệ dây thần kinh, gan, duy trì sức khỏe của xương, chăm sóc da và có tác dụng chống tiểu đường.
Cách ăn cà chua giúp tăng hấp thụ dinh dưỡng
Bác sĩ Li SiXian gợi ý, để tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là hấp thu lycopene trong cà chua, bạn có thể ăn cà chua bằng cách nấu chín và kết hợp cà chua cùng các chất béo lành mạnh.
Bác sĩ giải thích thêm rằng, vì lycopene là “chất hòa tan trong chất béo” nên nó có thể được hấp thụ tốt hơn khi dùng cùng với chất béo lành mạnh. Một số chất béo lành mạnh có thể kết hợp cùng cà chua như bơ, dầu ô liu. Lycopene có độ ổn định nhiệt tốt, việc đun nóng không chỉ giúp sản sinh được nhiều lycopene mà còn cải thiện tác dụng của nó.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?
-
Sức khỏe5 giờ trướcRau rất tốt cho sức khỏe nhưng có những loại rau củ do chế biến hoặc bảo quản không đúng cách mà biến thành chất độc, gây hại sức khỏe, thậm chí nuôi dưỡng tế bào ung thư.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười đàn ông 44 tuổi được gia đình đưa vào cấp cứu lúc đêm khuya do đau bụng dữ dội. Kết quả lọc máu của bệnh nhân khiến bác sĩ bất ngờ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDiệp hạ châu, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam, từ lâu đã được biết đến như một "thần dược" bình dân với muôn vàn lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có mặt trong các bài thuốc dân gian, diệp hạ châu còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTía tô và gừng vừa là rau gia vị vừa là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền, vậy lá tía tô nấu với gừng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe9 giờ trướcMặc dù cốm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn cốm không được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, đúng nơi sản xuất uy tín thì rất có thể sẽ gặp nhiều tổn hại sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNatri cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Các thực phẩm như chuối, khoai tây, tỏi và đậu giúp kiểm soát nồng độ natri bằng cách cung cấp kali và các chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ chức năng thận, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch và tiêu hóa tổng thể.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong quá trình chơi pickleball, người đàn ông 39 tuổi ở Thanh Hóa bất ngờ đổ gục, nghi do đột quỵ sau đó tử vong.
-
Sức khỏe12 giờ trướcHồng ngâm, hay hồng giòn, là loại quả phổ biến vào mùa thu. Nhiều người thích ăn quả này vì nó không quá ngọt, thơm và rất dễ ăn, hơn nữa còn mang lại khá nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng, hồng ngâm không phải ăn lúc nào cũng được và có chống chỉ định với một số người.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng không phải thực phẩm nào cũng được khuyến cáo sử dụng cho bữa ăn này.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThịt bò là nguồn cung cấp protein, sắt và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, "cái gì nhiều quá cũng không tốt", việc tiêu thụ thịt bò mỗi ngày có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, thậm chí là những hệ lụy "khủng khiếp" mà bạn không ngờ tới.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi uống rượu bia, nhiều người bị đau đầu thường uống paracetamol như cách để làm giảm cơn đau mà không biết điều này tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLoại quả này là một vị thuốc trong Đông y. Ngâm loại quả này với mật ong có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như trị ho, phòng ngừa nhiễm trùng,...