- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe nhưng đây là điều bạn cần chú ý
Uống nước ép cà chua mỗi ngày có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận những vấn đề sau.
Lợi ích sức khỏe của nước ép cà chua
Được làm từ nước ép cà chua tươi và chín mọng, nước ép cà chua là đồ uống tốt cho sức khỏe. Thức uống bổ dưỡng này chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà loại đồ uống này mang đến:
Đáp ứng nhu cầu vitamin và chất xơ
Một trong những lợi ích lớn nhất của nước ép cà chua đó là nguồn protein dồi dào. Một cốc nước ép cà chua đáp ứng nhu cầu vitamin C và cũng đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu vitamin A hàng ngày. Theo nghiên cứu, một ly nước ép cà chua cung cấp 20% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày; 12-15% kali và đồng, và 5% magie, sắt, mangan và phốt pho. Nó cũng chứa khoảng 12% lượng pectin và khoảng 8% chất xơ.
Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống quá nhiều
Giàu carotenoid và polyphenol
Cà chua chứa các thành phần hoạt tính sinh học. Chúng có các chất phytochemical như carotenoids và polyphenol. Carotenoid được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Điều này giúp duy trì thị lực tốt và sức khỏe mô. Carotenoid cũng là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa việc sản xuất các gốc tự do.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với cơ thể. Và nước ép cà chua rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lycopene. Một ly nước ép cà chua có 22 mg lycopene. Lycopene giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và làm giảm tất cả các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, Lycopene trong cà chua còn giúp giảm cholesterol và giảm số đo vòng eo.
Giúp chữa bệnh tim
Uống nước ép cà chua thường xuyên có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Lycopene và beta-carotene có trong nước ép giúp điều trị huyết áp cũng như cholesterol.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy 584 người tham gia tích cực ăn cà chua cũng như các sản phẩm từ cà chua trong một thập kỷ. Kết quả cho thấy, họ đã giảm nguy cơ mắc bệnh tim so với nhóm không ăn cà chua.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Uống nước ép cà chua cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người ăn cà chua sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da.
Những lưu ý khi dùng nước ép cà chua
Mặc dù nước ép cà chua cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng việc uống nước ép cà chua cũng có một số nhược điểm. Đây là những điều bạn cần cẩn thận nếu bạn uống quá nhiều nước ép cà chua.
Hàm lượng natri
Nếu bạn đang uống nước ép cà chua đóng gói sẵn thì hãy đảm bảo kiểm tra hàm lượng natri và muối trong đó. Nhiều nhãn hiệu thương mại chứa quá nhiều natri thì chúng sẽ gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như huyết áp cao.
Ít chất xơ hơn cà chua
Nếu bạn đang muốn tăng hàm lượng chất xơ thì nên ăn cả quả cà chua thay vì uống nước ép cà chua. Bởi vì cà chua chứa 1,4 g chất xơ trong 100 gam cà chua, trong khi hàm lượng chất xơ trong 100 gam nước ép cà chua là 0,4 g.
Có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu hóa
Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề về tiêu hóa nào, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hoặc Bệnh trào ngược dạ dày thực quản - GERD, hãy nên tránh dùng nước ép cà chua. Bởi cà chua có tính axit và điều này có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn.
Theo VOV
-
Sức khỏe52 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.