- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn cà chua giúp tăng hấp thụ chất dinh dưỡng, ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Cà chua là thực phẩm quen thuộc, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn.
Cà chua là loại quả hàm lượng nước cao, có thể ăn sống, nấu chín hoặc làm nguyên liệu cho các loại nước sốt. Theo các phân tích thành phần dinh dưỡng, trong một quả cà chua chứa gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất đạm, canxi, magie, phốt pho, vitamin C, kali, lycopene…
Cà chua là loại quả có hàm lượng nước cao. (Nguồn: Ettoday)
Tác dụng bất ngờ khi ăn cà chua
Quả cà chua rất giàu lycopene, chất này tác dụng vượt trội trong việc chống lão hóa, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau. Bác sĩ gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) Li SiXian chỉ ra rằng, lycopene là chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp, bảo vệ dây thần kinh, chống lại bệnh tiểu đường và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Bác sĩ Li SiXian giải thích rằng, lycopene là chất sắc tố có bản chất là caroten đỏ, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể loại bỏ các gốc tự do, giúp giảm tổn thương oxy hóa đối với protein, lipid và DNA, từ đó làm giảm tác động tiêu cực mà các phản ứng oxy hóa gây ra.
Ăn cà chua cũng giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa sự oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), đồng thời tăng mức lipoprotein mật độ cao (HDL). Ăn loại quả này sẽ bổ sung lycopene, nồng độ lycopene trong máu cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư tử cung và ung thư vú. Nó có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư.
Ngoài việc mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, Bác sĩ Li SiXian cho biết lycopene còn có thể bảo vệ dây thần kinh, gan, duy trì sức khỏe của xương, chăm sóc da và có tác dụng chống tiểu đường.
Cách ăn cà chua giúp tăng hấp thụ dinh dưỡng
Bác sĩ Li SiXian gợi ý, để tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là hấp thu lycopene trong cà chua, bạn có thể ăn cà chua bằng cách nấu chín và kết hợp cà chua cùng các chất béo lành mạnh.
Bác sĩ giải thích thêm rằng, vì lycopene là “chất hòa tan trong chất béo” nên nó có thể được hấp thụ tốt hơn khi dùng cùng với chất béo lành mạnh. Một số chất béo lành mạnh có thể kết hợp cùng cà chua như bơ, dầu ô liu. Lycopene có độ ổn định nhiệt tốt, việc đun nóng không chỉ giúp sản sinh được nhiều lycopene mà còn cải thiện tác dụng của nó.
Theo VTC News
-
Sức khỏe55 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.