- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Cách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
Khi bạn càng lớn tuổi, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp, mất ngủ càng cao. Tuy nhiên, căn bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa do lối sống căng thẳng, ít vận động, chế độ ăn không lành mạnh.
Cà tím bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách ăn. (Nguồn: Sohu)
Tác dụng tiêu biểu của cà tím
Ngăn ngừa huyết áp cao
Các loại rau như cà tím có hàm lượng kali cao có thể giúp cơ thể đào thải lượng natri dư thừa và ngăn ngừa cao huyết áp. Hirozou Nakamura - giáo sư tại Đại học Shinshu ở Nhật Bản chia sẻ, ông duy trì thói quen ăn hai quả cà tím mỗi ngày. Sau một thời gian, ông phát hiện huyết áp của mình có sự thay đổi tích cực.
Trước kia, mức huyết áp của ông đều ở mức160mmHg, nhưng hiện nay có thể duy trì ở mức tiêu chuẩn với huyết áp tâm thu 110mmHg và huyết áp tâm trương là 75mmHg.
Cải thiện tuần hoàn máu
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, những thành phần trong cà tím có thể giúp máu lưu thông thuận lợi. Điều này có thể liên quan đến việc cà tím rất giàu rutin. Rutin là một bioflavonoid, còn được gọi là vitamin P.
Các thí nghiệm trên chuột phát hiện ra rằng rutin có thể giúp cải thiện lưu thông máu, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thậm chí trì hoãn lão hóa.
Chống lại quá trình oxy hóa
Stress oxy hóa quá mức có thể làm hỏng mạch máu, thúc đẩy xơ cứng động mạch và thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư. Kiji Igarashi - Giáo sư danh dự tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Yamagata (Nhật Bản) cho biết, vỏ cà tím chứa nasunin và anthocyanin, còn thịt cà tím chứa axit chlorogen. Những chất này tác dụng chống oxy hóa, chống lại tác hại của stress oxy hóa đối với cơ thể.
Vì những chất này có thể đẩy lùi các loại oxy phản ứng một cách hiệu quả nên nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Cách ăn cà tím giúp giữ được tối đa dinh dưỡng
Yang Zhixin - chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ: “Vì cà tím chứa nhiều vitamin tan trong nước và nhiệt độ cao có thể dễ dàng phá hủy các chất dinh dưỡng của cà tím. Khi nấu, bạn nên tránh nấu quá lâu hoặc chiên ở nhiệt độ cao. Hấp là cách phù hợp để giữ lại chất dinh dưỡng tối đa".
Hấp là cách tốt nhất để bảo toàn hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm, đồng thời cũng tương đối thuận tiện khi nấu nướng.
Ai không nên ăn cà tím
Những nhóm người sau nên hạn chế ăn cà tím để tránh gây hại tới sức khỏe.
- Người mắc bệnh dạ dày
- Người bị hen suyễn
- Người mắc bệnh thận
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.