- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn táo giúp tăng hiệu quả giảm cân, “đánh tan” mỡ máu gấp nhiều lần được chuyên gia bật mí
Táo luôn được xếp vào danh sách thực phẩm tốt cho sức khỏe, sẽ càng tốt hơn nếu bạn làm 1 việc đơn giản sau: nấu chín táo.
- Bắt tay giảm cân kịp dịp lễ Tết với chế độ ăn "thay đổi hoàn toàn cuộc chơi" từ chuyên gia dinh dưỡng
- Hiệu quả hơn đi bộ 10 nghìn bước mỗi ngày, bác sĩ Nhật Bản khuyên dùng bài tập này để hạ huyết áp và giảm cân
- Một loại quả là "thần dược" trị ho, ngon ngọt nhưng ít calo, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Ăn táo thường xuyên được xem là thói quen đơn giản, tiết kiệm để duy trì sức khỏe. Thậm chí, câu nói “một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa” đã trở thành bí quyết khỏe mạnh, sống lâu được truyền miệng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều thường ăn táo tươi mà không biết rằng nấu chín giúp tăng gấp nhiều lần lợi ích sức khỏe từ loại quả này. Nổi bật nhất là hiệu quả về giảm cân, giảm mỡ máu, tốt cho tiêu hóa. Đó là những chia sẻ của nhà nghiên cứu - bác sĩ lâm sàng về dinh dưỡng học Nhật Bản Miwako Maruda.
Táo là loại trái cây rất tốt cho cả sức khỏe lẫn làm đẹp (Ảnh minh họa)
Ông nói thêm, cách nấu chín táo cũng rất đa dạng nhưng nếu muốn tốt cho sức khỏe thì những phương pháp càng đơn giản lại càng hiệu quả. Ví dụ như hấp cách thủy, luộc, làm chín với lò vi sóng… và ưu tiên giữ lại vỏ táo khi chế biến. Điều quan trọng là hạn chế tối đa lượng đường, dầu mỡ hay các loại gia vị, nguyên liệu khác khi nấu chín loại trái cây này.
Đương nhiên, bạn có thể thêm một chút bột quế hoặc nước cốt chanh để tăng hiệu quả. Cũng có thể thêm một chút đường hoặc mật ong, dùng táo sau khi nấu chín trộn chung với sữa chua để tăng hương vị và ăn thường xuyên mà không ngán.
Tại sao táo nấu chín tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ máu?
Bác sĩ Miwako Maruda nhấn mạnh: “Cần phải công nhận rằng, ăn táo tươi cũng có tác dụng rất tốt trong giảm cân, giảm mỡ máu và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, hiệu quả này sẽ tăng lên gấp nhiều lần nếu chúng ta nấu chín táo rồi mới ăn”.
Ông giải thích, điều đầu tiên là do quá trình tác động của pectin trong táo nấu chín. “Có nhiều loại trái cây có chứa pectin, nhưng pectin trong táo là chất xơ hòa tan trong nước. Nhờ vậy giúp điều chỉnh môi trường đường ruột, giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính trong cơ thể, đồng thời còn có thể ức chế lượng đường trong máu.
Nếu có thể, nên để cả vỏ khi nấu chín táo để tăng lợi ích sức khỏe (Ảnh minh họa)
Khi ăn táo tươi chúng ta đều có thể nhận được những lợi ích này, tuy nhiên không cao bằng ăn táo chín. Bởi sau khi đun nóng, các phân tử này sẽ nhỏ hơn và hoạt tính sẽ tăng hơn 9 lần so với khi ăn sống. Chưa kể, chất xơ pectin trong táo qua xử lý nhiệt được mềm hóa giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn”.
Thứ hai, Miwako Maruda cho biết, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất Polyphenol trong táo có khả năng chống oxy hóa và ức chế sự hấp thụ chất béo. Chất này tồn tại trong nhiều loại thực phẩm và táo là một trong số thực phẩm giàu polyphenol cũng có như chất lượng polyphenol cao nhất và càng tăng lên sau khi nấu chín.
“Hàm lượng polyphenols trong táo tăng đáng kể sau khi hấp chín có tác dụng khống chế sự gia tăng của cholesterol trong máu, hỗ trợ hạ đường huyết, ức chế gốc tự do, chống viêm, chống oxy hóa tốt hơn. Đặc biệt, polyphenol trong táo không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn giảm mỡ nội tạng, ức chế hấp thu chất béo, có tác dụng thúc đẩy hoạt hóa các tế bào chịu trách nhiệm phân hủy chất béo. Nhờ đó mà ăn táo nấu chín vừa giảm cân, giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch và dạ dày”.
Bác sĩ Miwako Maruda nhắc nhở thêm rằng, hàm lượng polyphenol trong vỏ táo cao hơn cùi: “Nếu có thể, tốt nhất bạn nên rửa sạch và ăn mà không gọt vỏ ngay cả với táo tươi hay táo nấu chín để nhận được tối đa hàm lượng polyphenol. Ngoài ra, vỏ táo có thể ức chế sự hấp thụ chất béo, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và cải thiện táo bón”.
Thứ ba, ăn táo chín hiệu quả hơn trong việc tăng albumin. Mạch máu ngày càng mỏng hơn theo tuổi tác, khiến nhiều chất độc và chất thải khác nhau bị mắc kẹt trong mạch máu. Albumin có thể trung hòa các độc tố này và đạt được hiệu quả làm sạch mạch máu.
Thứ tư, táo nấu chín giảm lượng đường nhưng lại tăng chất xơ và lượng nước. Nhờ đó, nó trở thành món ăn vừa tốt cho tim mạch lại no lâu, giảm mỡ thừa hiệu quả. Thứ năm, táo có chứa axit malic và cellulose, kali trong khi các chất này dễ hấp thu hơn sau khi nấu chín. Axit malic giúp cơ thể phân hủy mỡ thừa, kali giảm phù nề còn cellulose tái cấu trúc môi trường đường ruột, tăng trao đổi chất. Tất cả cùng tạo nên tác dụng hiệp đồng cho việc giảm cân và đào thải độc tố tích tụ trong cơ thể.
Đối với những người khó tiêu hóa, táo nấu chín rồi nghiền mịn là lựa chọn tuyệt vời (Ảnh minh họa)
Cuối cùng, táo nấu chín sẽ phù hợp hơn đối với một số người, đặc biệt là những người bệnh nặng, răng yếu hoặc chức năng tiêu hóa không tốt. Miwako Maruda nói: “Ăn táo nấu chín có thể giảm nhai, giảm kích ứng đường tiêu hóa, việc hấp thụ cũng thuận lợi hơn. Đồng thời, chất pectin trong táo nấu chín tăng cường khả năng hấp thụ nước trong ruột, làm cho phân mềm và dễ thải ra ngoài hơn. Điều này có lợi cho hệ tiêu hóa và cũng đẩy nhanh hiệu quả giảm cân”.
Ngoài ra, ăn táo chín cũng đem lại nhiều lợi ích bất ngờ khác. Ví dụ như bổ máu, giảm căng thẳng thần kinh, hỗ trợ giấc ngủ, làm đẹp da và móng, tóc nhiều hơn so với ăn táo tươi.
Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Eat This
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.