- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn thịt gà tốt nhất cho sức khỏe
Thịt gà là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày, đặc biệt vào dịp Tết Âm lịch. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chọn phần thịt tốt cho sức khỏe, hạn chế ăn da, đùi gà.
Sức khỏe đường ruột được ghi nhận có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể - bao gồm hệ miễn dịch, tim mạch, giấc ngủ; phòng ngừa các bệnh tự miễn, tiểu đường. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên mọi người nên quan tâm tới các loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.
Về vấn đề này, protein động vật không may đã bị mang tiếng xấu. Nhìn chung, bạn nên tránh xa các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Y học Dịch thuật cho biết ăn nhiều thịt đỏ làm tăng trimethylamine-N-oxide (TMAO), từ đó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thịt gà là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt trong dịp Tết. Ảnh: Trần Thường
Mặt khác, thịt gà thường được các chuyên gia đánh giá là lựa chọn an toàn cho những người gặp vấn đề về tiêu hóa như bệnh Crohn. Đây là một nguồn protein tốt và dễ tiêu hóa khi so sánh với các protein động vật khác. Protein không chỉ hỗ trợ đường ruột mà còn duy trì xương, cơ, da và tóc khỏe mạnh. Ngoài protein, thịt gà còn chứa một chất dinh dưỡng khác thân thiện với đường ruột: tryptophan.
Tác dụng của tryptophan trong thịt gà
Theo nhà nghiên cứu hệ vi sinh vật Mahmoud Ghannoum, tryptophan trong thịt gà ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và tâm trạng của bạn. Ông Ghannoum giải thích: “Tryptophan liên quan đến mức độ cao hơn của serotonin (hormone đem lại cảm giác dễ chịu) trong não của chúng ta”. Theo Parade, nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự phong phú của vitamin B12, sắt, đồng, kẽm và choline trong các loại thịt gia cầm.
Tryptophan liên quan đến giấc ngủ, mức năng lượng và hệ miễn dịch. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế cho thấy khi bạn già đi, cơ thể cần tryptophan để chống lại tình trạng viêm và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Theo Health Digest, nghiên cứu còn tiết lộ rằng mức tryptophan thấp liên quan đến hàm lượng mucispirillum và blautia thấp hơn. Đây là hai loại vi khuẩn thân thiện với đường ruột thường có tỷ lệ thấp ở những người mắc bệnh ruột kích thích (bệnh Crohn và viêm loét đại tràng).
Phần thịt trắng của gà được đánh giá tốt cho sức khỏe hơn. Ảnh minh họa: Downshiftology
Cách ăn thịt gà tốt cho đường ruột
Không phải tất cả các loại thịt gà đều mang lại lợi ích như nhau. Tốt hơn hết, bạn nên tránh ăn đùi hoặc da gà chứa nhiều chất béo và có thể gây khó khăn cho hệ tiêu hóa. Gà rán cũng không phải là một lựa chọn phù hợp.
Theo các chuyên gia, loại thịt gà tốt nhất là không có da, ức gà là lý tưởng. Cố gắng chú ý đến các nguyên liệu bạn thêm vào khi nấu nướng. Ví dụ, những người mắc bệnh ruột kích thích có thể không dung nạp tốt gia vị và đường. Kết hợp thịt gà với các thực phẩm có lợi cho đường ruột khác như sữa chua, hành và tỏi là một cách hay. Gà nướng với một lượng dầu ô liu nguyên chất vừa phải tốt cho tim mạch.
Mối quan tâm đối với bất kỳ loại thịt nào là cách bảo quản. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, hãy tránh để gà để ở bên ngoài quá lâu và lưu ý không cất trong tủ lạnh suốt thời gian dài.
Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là sức khỏe đường ruột cũng phụ thuộc vào sự đa dạng thực phẩm. Bạn nên áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh. Bữa ăn cân bằng giúp bạn có đủ chất dinh dưỡng thiết yếu thay vì chỉ ăn thịt gà mỗi ngày.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.