- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chữa sâu răng tại nhà mẹ nào cũng nên biết
Sâu răng là một căn bệnh phổ biến nhưng bạn không nên coi thường. Hãy cùng chúng mình xem cách phòng ngừa bệnh rất đơn giản tại nhà nhé.
Sâu răng là một căn bệnh phổ biến nhưng bạn không nên coi thường. Hãy cùng chúng mình xem cách phòng ngừa bệnh rất đơn giản tại nhà nhé.
Nguyên nhân gây sâu răng
Sâu răng là khi xuất hiện những lỗ nhỏ trên bề mặt cứng của răng. Chúng được gây ra bởi vi khuẩn, thủ phạm hay gặp nhất là một loại vi khuẩn có tên Streptococcus Mutans.
Vi khuẩn tạo thành từ một màng dính, hay còn gọi là mảng bám. Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất (khử khoáng) men – lớp phủ của răng được tạo bởi canxi và phốt phát. Sự xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ trong men răng. Một khi tổn thương axit lan vào lớp ngà dưới lớp men, các lỗ hổng sâu răng hình thành.
Nguyên nhân gây sâu răng
Các yếu tố tiềm tàng gây sâu răng bao gồm:
- Khô miệng hoặc có tình trạng bệnh làm giảm lượng nước bọt trong miệng.
- Để thức ăn bám vào răng, như kẹo và các loại đồ ăn dính.
- Ăn vặt thường xuyên những loại thức ăn có đường hoặc đồ uống như soda, ngũ cốc hoặc kem.
- Ợ chua (do axit).
- Làm sạch răng chưa đủ.
- Cho trẻ ăn vặt trước giờ ngủ.
Cách chữa sâu răng tại nhà
Nếu sâu răng không quá nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng một số cách chữa sâu răng tại nhà.
1. Cách chữa sâu rằng bằng bột nghệ
Bột nghệ rất lành tính và không có tác dụng phụ, bạn có thể sử dụng một ít bột nghệ nhét vào răng bị đau bạn sẽ thấy cơn đau được cắt giảm rõ rệt.
2. Chữa sâu răng bằng tỏi
Trong thành phần của tỏi có chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh. Ngoài ra, tinh dầu tỏi giàu glucogen, allin và fitonxit có công dụng sát trùng, diệt khuẩn, chống viêm nhiễm.
Bạn nghiền nát tỏi, trộn thêm muối đắp lên phần răng sâu. Nhớ kiên trì thực hiện một vài lần trong ngày bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.
3. Dầu oliu và dầu đinh hương chữa sâu răng
Trong thành phần của dầu oliu chứa một số chất có khả năng giảm viêm. Dầu đinh hương có tác dụng gây tê, giảm đau và sát khuẩn hiệu quả. Trộn lẫn dầu đinh hương với dầu oliu và dùng tăm bông bôi lên phần răng và nướu sưng đau theo tỉ lệ 1:2. Thực hiện 3 - 4 lần mỗi ngày.
4. Cách chữa sâu răng với lá trà xanh
Mặc dù lá trà xanh không chữa khỏi được sâu răng, nhưng nếu súc miệng nước lá trà xanh hàng ngày thì cơn đau răng sẽ thuyên giảm nhanh chóng
5. Chữa đau răng bằng lá bạc hà tại nhà
Bạc hà có tính mát, gây tê tạm thời. Chính vì thế, súc miệng bằng nước lá bạc hà khoảng 2 - 3 phút là cách chữa đau răng nhanh chóng.
Khi nào cần gặp nha sĩ
Nhiều vấn đề về răng, thậm chí sâu răng phát triển mà không hề gây đau hay các triệu chứng khác. Kiểm tra răng thường xuyên là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Nếu răng gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng tới việc ăn uống thì bạn nên tới gặp nha sĩ. Bởi đã có trường hợp vì chủ quan với sâu răng đã dẫn tới tử vong.
Một số cách chữa sâu răng bởi nha sĩ có thể bao gồm:
- Điều trị bằng florua: các phương pháp điều trị florua chuyên nghiệp chứa nhiều flora hơn kem đánh răng và nước súc miệng mà bạn có thể mua. Nếu cần thêm chất florua hàng ngày, nha sĩ có thể kê thuốc cho bạn.
- Hàn răng: hàn răng là phương pháp điều trị chính khi sâu răng phá hủy men răng.
- Nhổ răng: sẽ cần nhổ răng nếu răng bị hư hỏng nặng.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.