- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu canh đậu xanh tía tô giải độc gan ngày Tết
Ngày Tết không thể tránh khỏi bia rượu hoặc ăn nhiều món ăn không tốt cho gan, bạn có thể tham khảo cách nấu canh đậu xanh tía tô giải độc gan ngày Tết dưới đây.
Tác dụng của đậu xanh trong việc giải độc, thanh nhiệt
Báo Thanh Niên dẫn lời bác sĩ Lê Thị Thúy Hằng (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết theo y học cổ truyền, đậu xanh vị ngọt, hơi lạnh, tính mát. Công dụng của đậu xanh chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ các bệnh nhiệt.
Vỏ đậu xanh giải nhiệt độc giúp bớt mờ mắt. Các bệnh lý dùng đậu xanh để điều trị như giải cảm sốt, giải ngộ độc thuốc hay thức ăn hoặc uống thuốc quá liều, chống các bệnh ôn nhiệt mùa hè, chữa giời leo, giải rượu, trị bí tiểu.
Trong đậu xanh chứa nhiều axit amin thiết yếu (tức các hợp chất hữu cơ kết hợp với nhau để tạo thành protein), chẳng hạn như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine.
Đây là những chất mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, mà phải nhận thông qua chế độ ăn uống hằng ngày, để giúp giữ cho cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.
Ngoài ra, trong đậu xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, bao gồm axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic. Những chất này giúp trung hòa các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do - là nguyên nhân có thể gây viêm mãn tính, bệnh tim hay ung thư.
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.
Cách dùng đậu xanh giải độc gan
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS. Vũ Duy Thành cho biết, theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng.
Bạn có thể dùng đậu xanh giải độc gan theo ba cách nấu dưới đây:
- Canh đậu xanh tía tô: Giúp thanh nhiệt, hỗ trợ giải rượu
Cách thực hiện: 100g đậu xanh cả vỏ (hoặc bỏ vỏ) đem rửa sạch rồi ngâm 3-4 giờ. Tía tô 1 nắm, rửa sạch để ráo và thái nhỏ. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi đun nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho lá tía tô vào.
- Uống nước đậu xanh thanh nhiệt, giải độc gan
Cách thực hiện: Vo sạch khoảng 60g đậu xanh còn vỏ, cho vào nồi nước đun với lửa lớn. Nước đậu xanh sôi tầm 10 phút thì tắt bếp, để nguội rồi uống thay nước trong ngày.
- Sữa đậu xanh giải độc gan
Nguyên liệu: 300g đỗ xanh, ¼ bát đường phèn, nửa thìa cà phê muối, 1 bó lá nếp, sữa tươi và đá viên.
Cách thực hiện:
Đậu xanh đãi sạch bụi bẩn, vứt bỏ hạt lép hỏng, ngâm nước 3-4 giờ rồi vớt ra rửa sạch.
Lá nếp đem rửa sạch rồi bó tròn lại.
Cho đậu xanh vào nồi cùng lượng nước ngập đậu chừng 1 đốt tay, đun cho đến khi đậu mềm.
Cho đỗ đã nấu chín vào máy xay, thêm chút đường và xay thật mịn.
Cho phần đỗ đã xay vào nồi, cho thêm lá nếp rồi bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều để đậu không dính nồi hoặc vón cục.
Đun tầm 10-15 phút thì tắt bếp, để nguội cho vào bình thủy tinh trữ trong tủ lạnh.
Theo VTCnews
-
Sức khỏe36 phút trướcHạt hướng dương là món ăn vặt phổ biến, ngon miệng và có nhiều lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại hạt này có thể phản tác dụng nếu bạn dùng không đúng cách.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông cho người say rượu uống nước chanh vì dễ làm tổn thương dạ dày và buồn nôn do bị dư axit. Ngoài ra, không gây nôn, không lạm dụng sản phẩm bổ gan và thuốc giảm đau.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrong khi nhiều người cảm thấy hào hứng chào đón Tết thì một số người lại rơi vào hội chứng buồn chán, uể oải, cô đơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGout được xem là bệnh của người giàu do bệnh nhân tiêu thụ quá nhiều chất đạm, thịt cá. Vào dịp Tết, nếu người bệnh không kiểm soát được chế độ ăn uống dễ dẫn tới nguy cơ nhập viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim, dưới đây là 6 món ngon ngày Tết dễ làm tăng cholesterol.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa muối là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng ăn dưa muối hàng ngày cũng gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDo nhiều nguyên nhân gan có thể bị nhiễm độc khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan đang cần giải độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường bị bỏ đi, nhưng ít ai biết râu ngô lại chứa nhiều dưỡng chất quý, mang đến lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBác sĩ Sam Ghali ở Mỹ đã phải thốt lên “Đây là kết quả chụp X-quang điên rồ nhất mà tôi từng thấy” khi khám cho một bệnh nhân nam.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgười có chức năng gan tốt, khỏe mạnh đào thải nồng độ cồn sẽ nhanh hơn người sức khỏe kém.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau khi ăn lẩu, người đàn ông đi ra ngoài trời lạnh giá rồi đột ngột ngất xỉu, phải đi cấp cứu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn nhiều bắp cải có tốt không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐại diện Phòng GD-ĐT TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) vừa thông tin về diễn biến vụ ngộ độc thuốc diệt chuột khiến 32 học sinh Trường Tiểu học Phú Lâm nhập viện.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgoài việc dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, nấm đùi gà còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe.