- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam, nguyên nhân có thể từ hạt lạc mốc
Lạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
Thưa bác sĩ, mẹ tôi không uống rượu bia, hút thuốc. Gần đây, bà thường xuyên đau bụng ở hạ sườn, vàng da. Khi kiểm tra bác sĩ phát hiện có u gan. Tôi đã đưa lên tuyến trên và bác sĩ chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Vì sao không uống rượu bia vẫn mắc bệnh? (Nguyễn Văn Thưởng - Ứng Hòa, Hà Nội)
Thạc sĩ, bác sĩ Nghiêm Thanh Hà, Phó Trưởng khoa Ngoại gan - mật - tụy, Bệnh viện K (Hà Nội), tư vấn:
Ung thư gan là bệnh ác tính hàng đầu ở Việt Nam với 26.418 ca mỗi mắc năm, chiếm 14,5% tổng số ung thư và 77% bệnh nhân là nam giới. Bệnh bao gồm ung thư nguyên phát và thứ phát.
Nguyên nhân ung thư gan chưa rõ nhưng các yếu tố thuận lơi dẫn tới ung thư biểu mô tế bào gan ở nước ta:
Thứ nhất, viêm gan virus siêu vi B và C. 62% bệnh nhân ung thư gan có viêm gan virus B, 26% nhiễm virus viêm gan C. Bệnh viêm gan B và C lây qua đường máu, có thể lây từ mẹ sang con.
Bệnh nhân khám ung thư gan tại BV K. Ảnh: P.Thúy.
Thứ hai, nhiễm độc aflatoxin trong ngũ cốc mốc, đặc biệt là lạc mốc. Đặc biệt, việc rửa sạch không thể khử hết độc tố trên lạc mốc. Ngoài ra, aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt. Do đó, lạc mốc được rang với nhiệt độ rất cao sẽ làm cho các bào tử nấm mốc bị tiêu diệt nhưng độc tố không bị phá hủy hoàn toàn. Vì vậy, người dân tuyệt đối không ăn lạc mốc.
Thứ ba là tình trạng uống nhiều bia rượu dẫn tới viêm gan mãn, xơ gan và ung thư gan.
Ngoài ra, các yếu tố hiếm gặp như nhiễm ký sinh trùng, chuyển hóa sắc tố sắt cũng thể dẫn đến ung thư gan.
Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư gan thường không xuất hiện dấu hiệu. Một số triệu chứng khi bệnh đã ở giai đoạn muộn:
- Giảm cân không rõ nguyên nhân, ăn không ngon miệng.
- Cảm giác nặng, đau tức hoặc tự sờ thấy khối vùng hạ sườn phải, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, chướng bụng.
- Một số trường hợp vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, sốt.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.