Cảnh báo dùng gối chặn cho con khi ngủ: Hành động tưởng vô hại nhưng có thể khiến trẻ tử vong

Hành động mà nhiều người vẫn làm và tưởng như vô hại này có thể dẫn đến hậu quả bé ngạt thở gây tử vong.

Các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ sơ sinh không nên sử dụng bộ gối chặn cho trẻ khi nằm ngủ. Hành động mà nhiều người vẫn làm và tưởng như vô hại này có thể dẫn đến hậu quả bé ngạt thở gây tử vong.

Clip cảnh báo nguy hiểm về bộ gối chặn trẻ sơ sinh mẹ Việt nào cũng hay dùng cho con

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Viết tắt là FDA) đã đưa ra khuyến cáo đối với các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ sơ sinh về việc không nên sử dụng bộ gối chặn cho trẻ khi nằm ngủ. Hành động mà nhiều người vẫn làm và tưởng như vô hại này có thể dẫn đến hậu quả bé ngạt thở gây tử vong.

Loại gối này thường được gọi là bộ gối chặn, gối chống lăn, thường được các mẹ cố định hai bên người bé với mục đích cố định vị trí và tránh làm bé giật mình. Nó bao gồm hai bộ gối hai bên kém theo vải nối ở giữa.

Những bé dưới 6 tháng tuổi thường xuyên được cha mẹ sử dụng vật dụng này trong giấc ngủ. Tuy nhiên có một mối nguy hại có thể xảy đến với các bé là khi bộ gối chặn này bị xê dịch, bé sẽ bị úp mặt vào gối, gây ngạt thở và có thể dẫn tới tử vong.

my canh bao nguy hiem ve bo goi chan tre so sinh me viet nao cung hay dung cho con - 1

Khi bộ gối chặn này bị xê dịch, bé sẽ bị úp mặt vào gối, gây ngạt thở và có thể dẫn tới tử vong. (Ảnh minh họa)

Theo Viện Y tế và Phát triển con người Quốc Gia của Mỹ, mỗi năm có khoảng 4.000 trẻ sơ sinh tử vong đột ngột trong thời gian ngủ vì bị ngạt thở tình cờ hoặc không rõ nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp này đều là do bị ngạt thở do vật chèn hai bên cao lên mặt.

FDA còn gửi thư tới các nhà sản xuất ở Mỹ để yêu cầu họ ngừng bán các bộ gối chặn. Nhiều công ty ở Anh như Tesco, eBay, John Lewis và Mothercare đã quyết định ngừng bán các bộ gối chặn sơ sinh. Một người phát ngôn của eBay cho hay: "Sau những khuyến nghị gần đây của Chính phủ Mỹ, các mặt hàng như vậy sẽ bị cấm bán trên nền tảng của chúng tôi”.

Dưới đây là lời khuyên của FDA về việc đảm bảo một giấc ngủ an toàn cho trẻ:

- Không bao giờ sử dụng gối chặn, gối chống lăn cho trẻ. Việc sử dụng loại gối này để chèn bên cạnh hoặc phía sau là rất nguy hiểm.

- Không đặt gối, chăn, ga trải giường, chăn bông, chăn quây hay các món đồ chơi khác như thú bông… quanh giường của bé. Những sản phẩm này cũng có thể gây nguy hiểm.

my canh bao nguy hiem ve bo goi chan tre so sinh me viet nao cung hay dung cho con - 2

Luôn để bé nằm ngửa khi ngủ và không để các vật dụng chèn xung quanh (Ảnh minh họa)

- Trẻ sơ sinh không cần gối và không nên đắp chăn. Hãy mặc trang phục đủ ấm cho bé trong suốt đêm thay vì đắp chăn vì sự xô lệch của chăn có thể khiến bé bị ngạt thở.

- Luôn giữ cho giường ngủ và khu vực ngủ của bé được yên tĩnh. Điều đó đồng nghĩa với việc bé sẽ hạn chế bị giật mình và bạn không cần phải chèn gối chặn.

- Đặt bé ngay ngắn trên bề mặt giường, tư thế ngửa khi nằm ngủ.

Theo Bảo Bình (Theo FDA) (Khám phá)

Trẻ sơ sinh

cảnh báo nguy hiểm

gối chặn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.