Cảnh báo khẩn: Trung Quốc xác nhận virus gây bệnh viêm phổi giống SASR lây từ người sang người

Bình luận0

Điều đáng nói, hiện nay đã có 14 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh viêm phổi giống SARS trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tại đất nước này.

Điều đáng nói, hiện nay đã có 14 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh viêm phổi giống SARS trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tại đất nước này.

Theo Dailymail, bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc do virus coronavirus đã tấn công 222 người ở châu Á, hầu hết trong số họ đã và đang ở Trung Quốc. Nguồn lây nhiễm của virus được xác nhận là từ động vật tại một chợ hải sản và người mắc bệnh phần lớn làm việc hoặc ghé thăm một thành phố ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Tuy nhiên, mới đây, hai bệnh nhân ở miền Nam của Trung Quốc không đến thăm Vũ Hán vẫn mắc bệnh như thường. Họ đã không đến thăm thành phố Vũ Hán, nơi tâm điểm báo cái về dịch bệnh, được cho là đến từ một nguồn động vật tại một chợ hải sản. Giới chức trách cũng có bằng chứng cho thấy virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lây truyền từ người sang người.

Cảnh báo khẩn: Trung Quốc xác nhận virus gây bệnh viêm phổi giống SASR lây từ người sang người-1

Điều đáng nói, loại virus mới này giống SARS, là hung thủ khiến 3 người bị tử vong do lây lan từ người sang người. Để rõ hơn điều này, Nhóm Ủy ban Y tế quốc gia cho biết, hiện tại ở đất nước tỉ dân này đã có 14 nhân viên y tế nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Theo đó, virus gây bệnh viêm phổi lạ có thể truyền từ người sang người thông qua ho, hắt hơi, hoặc dính các chất dịch cơ thể khác.

Hiện tại có 222 người châu Á dương tính với virus này, đánh dấu sự gia tăng mạnh từ 48 người vào ngày 17/1 năm nay. Sau Trung Quốc cũng có 3 quốc gia khác báo cáo các trường hợp nhiễm virus là Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Điều này càng khẳng định mạnh dịch bệnh viêm phổi lạ có khả năng lây lan đáng sợ từ người sang người.

Giáo sư Zhong Nanshan, một nhà khoa học nổi tiếng tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khẳng định: "Việc lây truyền từ người sang người là thật. Người ta cũng chứng minh những nhân viên y tế mắc bệnh là do chăm sóc một bệnh nhân mang chủng coronavirus mới và tổng cộng là 14 người mắc bệnh".

Cảnh báo khẩn: Trung Quốc xác nhận virus gây bệnh viêm phổi giống SASR lây từ người sang người-2
Người ta cũng chứng minh những nhân viên y tế mắc bệnh là do chăm sóc một bệnh nhân mang chủng coronavirus mới và tổng cộng là 14 người mắc bệnh.

Trước đó, WHO cho biết, sự lây truyền virus gây bệnh viêm phổi lạ từ người sang người là cực kỳ khó xảy ra cũng như "không có bằng chứng cho thấy rõ sự lây truyền của virus này từ người sang người".

Virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc thực chất là gì?

Virus này được xác định là một loại coronavirus mới. Đây là mầm bệnh gây ra nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ như cảm lạnh thông thường. Nhưng coronavirus cũng có thể gây tử vong. Để minh chứng cho điều này hãy cùng nhớ lại dịch bệnh SARS, hay còn được gọi là hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, gây ra bởi một loại coronavirus và giết chết hàng trăm người ở Trung Quốc và Hồng Kông vào đầu những năm 2000.

Hiện nay, loại virus này vẫn chưa được đặt tên cụ thể do các nhà khoa học phải làm việc nhanh chóng để hiểu mức độ nghiêm trọng của nó, mức độ lây lan và mức độ nguy hiểm của nó. Những điều này quan trọng hơn là việc cho chính xác tên gọi của căn bệnh này.

Cảnh báo khẩn: Trung Quốc xác nhận virus gây bệnh viêm phổi giống SASR lây từ người sang người-3
Hiện nay, loại virus này vẫn chưa được đặt tên cụ thể do các nhà khoa học phải làm việc nhanh chóng để hiểu mức độ nghiêm trọng của nó, mức độ lây lan và mức độ nguy hiểm của nó.

Những triệu chứng mà bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc gây ra?

Các triệu chứng của nó thường là sốt, ho và khó thở, nhưng một số bệnh nhân đã bị viêm phổi, một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa đến tính mạng gây viêm những phế nang nhỏ trong phổi.

Các chuyên gia lo ngại, những người mang coronavirus mới có thể chỉ có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như đau họng. Họ có thể cho rằng họ bị cảm lạnh thông thường và không tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Cảnh báo khẩn: Trung Quốc xác nhận virus gây bệnh viêm phổi giống SASR lây từ người sang người-4
Các chuyên gia lo ngại, những người mang coronavirus mới có thể chỉ có các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như đau họng.

Virus này nguy hiểm như thế nào?

Hiện tại, Trung Quốc đã xác nhận có 3 bệnh nhân tử vong sau khi xét nghiệm dương tính với virus này. Hơn nữa, hiện nay chưa có giải pháp đặc trị trong khi lại có thêm căn cứ căn bệnh có thể lây truyền từ người sang người thì thật sự vô cùng nguy hiểm. Đây là căn bệnh nguy hiểm không chỉ đối với quốc gia mà với cả toàn cầu.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/canh-bao-khan-trung-quoc-xac-nhan-virus-gay-benh-viem-phoi-giong-sasr-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-222020211102022590.htm

bệnh viêm phổi

Bình luận(0)