- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh thận và đột quỵ từ mỳ ăn liền
Khảo sát mới đây ở Anh cho thấy mỳ ăn liền-"món tủ" của nhiều người có thể dẫn tới hàng loạt các bệnh nguy hiểm như bệnh thận và đột quỵ.
Khảo sát mới đây ở Anh cho thấy mỳ ăn liền-"món tủ" của nhiều người có thể dẫn tới hàng loạt các bệnh nguy hiểm như bệnh thận và đột quỵ.
Không thể phủ nhận sự tiện lợi của mỳ gói trong cuộc sống
hiện đại ngày nay. Sinh viên nào chả có thời "trường kỳ kháng chiến" mỳ
tôm, công nhân ăn ca đêm, dân văn phòng ăn sáng.
Nhưng chắc hẳn bạn sẽ suy nghĩ lại mỗi khi định ăn món quen thuộc này nếu biết rằng, theo một nghiên cứu gần đây, ăn mỳ tôm thực sự gây ra các vấn đề cho sức khoẻ.
Theo đó, mỳ tôm chứa nhiều đường và muối với hàm lượng ở mức "nguy hiểm". Quá nhiều muối dẫn tới cao huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ bệnh tật như tim mạch, đột quỵ.
Tổ chức Hành động Đồng thuận đối với Muối và Sức khoẻ của Anh (CASH) tiến hành khảo sát với 131 nhãn hàng mì ăn liền khác nhau.
Họ đã phát hiện có một số loại mỳ chứa lượng muối tương đương lượng tối đa cơ thể được khuyến nghị mỗi ngày, tương đương với 12 gói bim bim.
Một số loại mỳ ăn liền chứa hàm lượng đường và muối ở mức báo động đỏ.
Dung nạp quá nhiều sodium (natri) sẽ dẫn tới một loạt các vấn đề với sứ khoẻ bao gồm cao huyết áp, các bệnh liên quan đến tim mạch (đột quỵ, suy tim, ...), bệnh thận, sỏi thận, béo phì, loãng xương, ung thư dạ dày.
Ngoài ra, quá nhiều sodium cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiểu đường, bệnh hen suyễn và Alzheimer.
Nghiên cứu nói trên cho thấy có hơn 1/3 nhãn hiệu mỳ ăn liền chứa hàm lượng muối ở mức báo động đỏ. Trên 58% nhãn hiệu ở mức cảnh báo vàng.
Nghiên cứu cũng cho thấy, hương vị mỳ ăn liền chứa hàm lượng muối cao nhất là mỳ gà.
Không chỉ muối, nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng đường của 46 trên 131 sản phẩm mỳ ăn liền cao hơn 10g.
Giáo sư Graham MacGregor, khoa Nội Tim tại Đại học Queen Mary tại London, Chủ tịch CASH cho rằng kết quả nghiên cứu này sẽ gây xôn xao dư luận.
"Đây là ví dụ hoàn hảo về những tai tiếng của ngành công nghiệp thực phẩm và của việc bổ sung một cách không cần thiết lượng lớn muối và đường trong một sản phẩm đơn giản".
Hệ thống Dịch vụ Y tế Công của Anh (NHS) khuyến nghị người trưởng thành ăn không quá 6g muối mỗi ngày (tương đương 1 thìa cafe).
Ở Mỹ, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) khuyến nghị mọi người dùng dưới 2.300 miligram muối mỗi ngày.
Nhiều hướng dẫn y tế đưa ra khuyến nghị đối với tất cả mọi người là hãy giảm mức muối sử dụng mỗi ngày xuống dưới 2.3g – là mức chỉ có chưa đầy 5% người trên toàn thế giới đang duy trì được.
Tuy nhiên lượng muối vào cơ thể thấp quá cũng không tốt.
Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học McMaster và Tổ chức Khoa học Sức khoẻ Hamilton, hàm lượng thấp quá có thể tăng nguy cơ tim mạch.
Tổ chức CASH hiện này đã đưa ra đề nghị đối với các nhà sản xuất mỳ ăn liền về việc giảm hàm lượng muối và đường trong sản phẩm để tránh đột quỵ và bệnh tim mạch.
Chuyên gia thuộc Tổ chức Hành động với Đường, Kawther Hashem, khuyên mọi người nên kiểm tra nhãn hàng hoá.
"Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những sản phẩm này chứa tới 4 thìa đường cho mỗi phần ăn.
Chúng tôi kêu gọi người tiêu dùng kiểm tra kỹ nhãn hàng hoá trước khi mua và các nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp dừng ngay việc bổ sung lượng lớn đường một cách không cần thiết.
Dung nạp nhiều đường sẽ dẫn tới sâu răng, béo phì và tiểu đường type 2."
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.