Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người gày gò nhưng thừa mỡ

Chúng ta vẫn cho rằng nếu gầy thì sẽ khỏe mạnh hơn. Thực tế lại khác, dù rất gầy nhưng bạn vẫn có thể mắc bệnh này.

Chúng ta vẫn cho rằng nếu gầy thì sẽ khỏe mạnh hơn. Thực tế lại khác, dù rất gầy nhưng bạn vẫn có thể mắc bệnh này.

Nhìn bên ngoài, bạn có vóc dáng trung bình với thân hình hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Thế nhưng, bên trong cơ thể bạn lại có thể là một câu chuyện khác.

Thuật ngữ "béo gầy" là một cụm từ được sử dụng để mô tả những người trông vừa vặn và lành mạnh trên bề mặt, do thiếu tập thể dục hoặc chế độ ăn uống kém và có rất nhiều vấn đề về sức khoẻ, điển hình là bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy cứ trong 4 người gầy có 1 người bị bệnh đái tháo đường và "béo phì". Nói cách khác, họ là những người "béo gầy".

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người gày gò nhưng thừa mỡ - Ảnh 1.

Sof Andrikopoulos, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tiểu đường Úc, mô tả bệnh tiểu đường type 1 và type 2 là bệnh của tụy, trong đó tuyến tụy không thể tiết ra đủ insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu của chúng ta.

"Với loại 1, hệ thống miễn dịch thực sự giết chết các tế bào sản xuất insulin vì vậy có một sự thiếu hụt hoàn chỉnh. Với loại 2, các tế bào sản xuất insulin không hoạt động hiệu quả do đó có một sự thiếu hụt tương đối", ông cho biết.

Nếu như trước đây, bệnh đái tháo loại 2 thường chủ yếu gặp ở nam giới và phụ nữ trên 55 tuổi thì ngày nay, tất cả đã thay đổi. Bệnh có thể xảy ra với thanh thiếu niên, thậm chí cả ở trẻ em dưới 10 tuổi. Tất cả đều đi xuống lối sống của chúng ta - đa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 bị béo phì ".

Để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường týp 2, hãy nhận biết các dấu hiệu có thể chỉ ra một cách nhanh chóng để chẩn đoán. Còn lại không được chẩn đoán và không điều trị, bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến bệnh tật, cắt cụt, thậm chí tử vong.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường:

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Andrikopoulos nói: "Một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng sẽ thúc đẩy sự tiến triển của bệnh đái tháo đường týp 2. Cắt giảm số lượng thức uống có đường hoặc lượng đường bạn tiêu thụ trong các thực phẩm khác sẽ có hiệu quả rất lớn trong khoảng 6 tháng".

Giám đốc Andrikopoulos cho biết: "Một khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2, chế độ ăn uống rất quan trọng để quản lý nó một cách hợp lý. Điều bạn cần làm là nói lời tạm biệt với tất cả các đồ ăn thức uống có lượng đường quá mức, bao gồm bánh mì kẹp thịt, pizza, nước ngọt...".

Theo một nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, để phòng ngừa tiểu đường không chỉ là tránh những loại thực phẩm nhất định mà còn là cần ăn đủ trái cây, rau, các loại hạt, cá và cá.

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người gày gò nhưng thừa mỡ - Ảnh 3.

Lối sống ít vận động


Andrikopoulos cho biết: "Cũng giống như tập thể dục cải thiện sức đề kháng insulin, lười vận động sẽ làm cho những tế bào sản xuất insulin khó thực hiện công việc của chúng. Điều này sẽ đẩy nhanh sự phát triển của bệnh tiểu đường".

"Bạn không phải chạy marathon hoặc nâng 100kg tại phòng tập thể dục mỗi ngày nhưng bạn cần di chuyển thường xuyên. Đi bộ 30 phút mỗi ngày là một cách đơn giản và dễ dàng nhất mà bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ", ông cho biết thêm.

Lịch sử gia đình

"Nếu một trong hai cha mẹ của bạn bị tiểu đường týp 2, khả năng phát triển của bạn sẽ tăng lên 30%. Nếu cả hai bố mẹ đều bị tiểu đường tuýp 2 thì nguy cơ này sẽ tăng lên 70%. Chúng ta không thể kiểm soát gen hoặc bố mẹ chúng ta nhưng chúng ta có thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác", Andrikopoulos cho biết.

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, hãy cảnh giác về hoạt động, đảm bảo cân nặng của bạn ở mức khỏe mạnh, không hút thuốc và không uống quá mức - Đó là lời khuyên của Andrikopoulos cho bất cứ ai, cho dù họ có lịch sử gia đình như thế nào.

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người gày gò nhưng thừa mỡ - Ảnh 2.

Tăng kích thước vòng eo

Andrikopoulos cho biết: "Vòng vòng eo có liên quan mật thiết với nguy cơ bệnh tiểu đường. Nam giới có vòng eo là 102cm trở lên và nữ giới có vòng eo trên 88cm sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường cao hơn những người khác có số đo vòng eo nhỏ hơn".

Đo vòng eo của bạn cũng dễ dàng, chỉ cần lấy một thước đo quanh bụng và bạn sẽ biết mình có nguy cơ hay không, từ đó sẽ có hướng kiểm soát sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng cần biết rằng, vòng eo lớn không chỉ là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường mà còn cho biết có thể bạn có nguy cơ mắc bệnh tim nữa.

Theo Trí thức trẻ

Bệnh tiểu đường

bệnh mỡ máu

bệnh thừa cân

bệnh đái tháo đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.