- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cảnh giác với 5 loại ung thư cha mẹ có thể di truyền cho con cái
Yếu tố tiền sử gia đình được xem là một trong những nguyên nhân cao gây ra bệnh ung thư.
Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày một gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, một số loại ung thư còn tác động tới gen di truyền, gây ảnh hưởng tới thế hệ sau.
1. Ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy là loại bệnh tuy không quá phổ biến nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao. Trong số những người mắc phải loại ung thư này, có tới 5 – 10% có người nhà có tiền sử mắc bệnh.
Những người nằm trong nhóm có khả năng cao mắc ung thư tuyến tụy là người có tiền sử gia đình với nhiều người đã từng mắc phải căn bệnh này, nhất là những người có mối quan hệ huyết thống gần gũi như cha mẹ, con cái, anh chị em ruột, ...
2. Ung thư vú
Ung thư vú có khuynh hướng di truyền gia đình rất rõ ràng. Các cuộc điều tra dịch tễ học đã phát hiện ra có 5 – 10% trường hợp mắc ung thư vú có liên quan đến đột biến gen và mang tính di truyền.
Nếu một người có họ hàng mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh của họ sẽ tăng gấp 1,5 đến 3 lần. Còn nếu trong mối quan hệ huyết thống gần gũi có người mắc ung thư vú thì tỷ lệ mắc bệnh có thể tăng lên gấp 7 lần. Đặc biệt, nếu trong gia đình có từ 2 người mắc ung thư vú trở lên khi ở lứa tuổi còn trẻ, thì nguy cơ di truyền cho người thân càng cao.
3. Ung thư phổi
Ung thư phổi là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu. Bên cạnh nguyên nhân về lối sống và môi trường, ... nhiều nghiên cứu đã nhận ra rằng yếu tố gia đình cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.
Một cuộc khảo sát được thực hiện trong 13 năm tại Nhật Bản, trên 102.000 người trung niên và cao tuổi đã cho kết quả về việc di truyền của ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu đã so sánh giữa một nhóm người có tiền sử ung thử phổi trong gia đình và một nhóm người không có thành viên gia đình mắc bệnh. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh ở nhóm có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi cao gấp đôi. Điều này như một bằng chứng mạnh mẽ về sự góp mặt của yếu tố di truyền trong căn bệnh này. Đặc biệt tính di truyền của ung thư phổi thể hiện rất rõ ràng ở phụ nữ.
4. Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ác tính phổ biến, dễ di căn và có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh chủ yếu được chia thành 3 loại: Ung thư dạ dày lan tỏa di truyền (HDGC), ung thư dạ dày type ruột (FIGC) và ung thư tuyến dạ dày và polyp đại tràng dạ dày (GAPPS).
Có khoảng 5 – 10% bệnh nhân ung thư dạ dày có tiền sử gia đình mắc bệnh. Gen gây nên bệnh viêm teo dạ dày mãn tính – một trong những nguyên nhân chính gây nên ung thư dạ dày có nguy cơ di truyền từ mẹ sang con lên tới 48%.
5. Ung thư trực tràng
Bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) là một loại ung thư đại trực tràng di truyền, gây ra bởi một khiếm khuyết trong gen ức chế khối u đa chức năng. Hầu hết người bệnh thừa hưởng gen này từ cha mẹ.
Dấu hiệu của căn bệnh này là có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn polyp phát triển trong đại tràng và trực tràng. Khoảng 50% bệnh nhân ung thư đại trực tràng bắt đầu hình thành các khối polyp trong ruột già từ độ tuổi 10 – 15, nếu không can thiệp kịp thời, các polyp gần như chắc chắn 100% sẽ phát triển thành ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.