Cạo râu, xâu khuyên, xăm mình liên quan đến căn bệnh ung thư

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong nhóm ung thư gây tử vong, với 80% là viêm gan B.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong nhóm ung thư gây tử vong, với 80% là viêm gan B.

Cả nhà đều bị ung thư

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Công Duy Long, Phó khoa Ngoại Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trường hợp bệnh nhân là các anh em ruột đều bị ung thư gan không hiếm, vì liên quan chặt chẽ tới lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Người mẹ bị viêm gan B, sinh ra các con cũng bị và không được tiêm phòng, điều trị, dẫn đến viêm gan mãn tính.

Bệnh nhân Nguyễn Văn T. quê Đồng Nai, đến viện khám vì bị sốt cao. Các bác sĩ phát hiện có khối u ở gan kích thước 4,5 cm. Điều đáng nói là em trai và mẹ của anh T. đã mất vì ung thư gan. Hiện tại, anh T. cũng ung thư gan, anh trai anh lại đang phải điều trị bệnh viêm gan.

Anh T. cho rằng mình bị lây viêm gan siêu vi B từ mẹ. Anh phát hiện mình bị viêm gan B cách đây 10 năm. Tiền sử viêm gan B và tiền sử gia đình có người bị bệnh ung thư gan do từng nhiễm viêm gan B được bác sĩ khẳng định là nguyên nhân gây ra ung thư gan của anh T.

Theo GS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm ung bướu và y học hạt nhân Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hiện nay ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất ở châu Á và châu Phi nơi có tỷ lệ mắc vi rút viêm gan B và C cao.

 Điểm khác nhau giữa gan lành và gan bị ung thư.

Điểm khác nhau giữa gan lành và gan bị ung thư.

Tại Việt Nam, theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được công bố trên Globan năm 2012, tỷ lệ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến hàng thứ hai còn ở nữ thấp hơn.

Ung thư gan có các triệu chứng như mệt mỏi, gầy sút cân, chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn, đau âm ỉ vùng hạ sường phải, thượng vị, cổ trướng, vàng da, củng mạc vàng mắt. Triệu chứng khởi đầu thường gặp trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng như vàng da, cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản.

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn sớm thường mơ hồ, người bệnh ít chú ý tới, do vậy những người có yếu tố nguy cơ cao như mắc các bệnh lý về gan, viêm gan mãn tính, xơ gan, mắc vi rút viêm gan B, C cần tới các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe thường xuyên 6 tháng 1 lần.

Phòng viêm gan B để tránh ung thư gan

Nhiều người mắc bệnh viêm gan B (HBV) mãn tính thường vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, một số người bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B, đặc biệt là nếu họ đã mắc bệnh trong nhiều năm hoặc hàng chục năm. Khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan và suy gan.

Viêm gan B là căn bệnh viêm nhiễm do máu. Điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Nếu máu hoặc chất dịch cơ thể nhiễm HBV xâm nhập vào cơ thể của quy vị qua vết cắt hoặc chỗ hở khác sẽ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

 Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi HBV là dao cạo râu, bông tai...

Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi HBV là dao cạo râu, bông tai...

HBV là loại siêu vi sống rất dai. Thậm chí, chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày. Chính vì vậy, rất dễ nhiễm HBV nếu bạn sinh hoạt tình dục không có biện pháp bảo vệ với một người đã nhiễm bệnh, hoặc nếu máu hoặc chất dịch cơ thể có siêu vi HBV đã tiếp xúc với một vết thương hở miệng hoặc da bị bong. Những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh dễ có nguy cơ mắc bệnh, vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.

HBV cũng lây lan dễ dàng qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, bông băng, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy.

Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi HBV là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

Theo Infonet.vn

xăm hình

ung thư gan

ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.