- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cây gia vị thơm lừng có vô số tác dụng nhưng không nên ăn nhiều
Cây sả được sử dụng phổ biến trong các món ăn của Việt Nam, tốt cho đường ruột, miễn dịch nhưng ăn nhiều có thể gây tác dụng phụ.
Có nguồn gốc từ châu Á, sả (tên khoa học là Cymbopogon citratus) còn được trồng ở các môi trường nhiệt đới khác như châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ. Cây gia vị này tạo hương vị phổ biến trong các loại trà thảo mộc, súp và những món ăn khác.
Sả cũng được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh khác nhau liên quan đến tiêu hóa, sốt, hệ thần kinh. Ngoài ra, sả còn là thành phần tạo hương thơm trong trị liệu và thuốc chống côn trùng.
Cây sả được sử dụng trong nhiều món ăn. Ảnh: Tilda
Chống viêm
Nhờ có chất chống oxy hóa quercetin (một loại flavonoid - chất dinh dưỡng thực vật), sả có thể ngăn chặn hóa chất gây viêm trong cơ thể dẫn đến nhiều bất ổn sức khỏe khác nhau.
Tốt cho tim mạch
Nghiên cứu đăng tải trên Mdpi của các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã phát hiện sả có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL), được coi là cholesterol “xấu”, chống tăng huyết áp.
Kháng khuẩn
Đặc tính kháng khuẩn của sả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm nhiễm trùng miệng do vi khuẩn có thể dẫn đến sâu răng. Sả có thể có lợi trong điều trị nhiễm nấm và các tình trạng viêm da khác gây ra.
Hỗ trợ tiêu hóa
Sả là phương thuốc chữa chứng khó chịu ở dạ dày, có tác dụng làm giảm độc tính của E. coli, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên động vật cho thấy tinh dầu sả có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị loét dạ dày.
Chống ung thư
Các thành phần tự nhiên trong sả chống lại một số loại ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch hoặc tiêu diệt tế bào gây hại. Mặc dù phát hiện này đầy hứa hẹn nhưng nếu bạn mắc tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, tốt nhất bạn nên tới bệnh viện để có hướng điều trị thích hợp.
Lợi tiểu
Là một thành phần phổ biến trong đồ uống như trà giải độc, sả có thể hữu ích trong quá trình giảm cân và tăng cường trao đổi chất. Đây là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên (làm giảm sự tích tụ chất lỏng) nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn về những đặc tính cụ thể này trước khi khuyến khích sử dụng sả rộng rãi.
Thuốc giảm đau và giảm sốt
Các hóa chất tự nhiên trong sả có thể giúp giảm đau, sưng và sốt do tác dụng làm dịu và chống viêm.
Tác dụng phụ
Sả nói chung an toàn cho hầu hết mọi người nhưng vẫn có một số tác dụng phụ và tương tác tiềm ẩn cần cân nhắc khi sử dụng sả bằng đường uống, bôi tại chỗ hoặc trị liệu.
Theo Sciencedirect, nghiên cứu của Khoa Da liễu, Đại học Missouri (Mỹ) ghi nhận, nhiều loại tinh dầu sả có khả năng gây viêm da tiếp xúc dị ứng. Ngoài ra, hấp thụ một lượng lớn chiết xuất sả có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, tiểu nhiều.
Khi dùng lượng lớn trong thời gian dài, sả có thể gây tổn thương chức năng gan, dạ dày hoặc thận.
Những người mang thai được khuyên tránh ăn sả vì nghiên cứu cho thấy một số hợp chất có trong sả có thể gây độc cho thai nhi đang phát triển.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.