- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cây thuốc quý mọc tua tủa khắp nơi, nhiều người tiếc hùi hụi vì toàn ngó lơ
Cỏ thài lài, một loại cây mọc hoang dại quen thuộc với người dân Việt Nam, thường bị xem nhẹ như một loài cỏ dại. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ẩn chứa bên trong loài cây nhỏ bé này là vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Cỏ thài lài giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ hàm lượng flavonoid cao, cỏ thài lài không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng chung mà còn có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như cảm cúm, viêm họng. Vitamin C trong cỏ thài lài cũng góp phần làm lành các tổn thương niêm mạc, rút ngắn thời gian ốm đau. Đặc biệt, khả năng chống viêm của cỏ thài lài còn hữu ích trong việc giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng.
Kháng viêm, giảm đau
Các hợp chất saponin trong cỏ thài lài không chỉ đơn thuần giảm đau mà còn có tác dụng ức chế mạnh mẽ quá trình viêm. Khi cơ thể bị viêm, các hợp chất saponin sẽ ức chế sự giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm sưng, đỏ, nóng và đau. Nhờ cơ chế hoạt động này, cỏ thài lài trở thành một vị thuốc quý trong điều trị các bệnh lý viêm nhiễm như viêm họng, viêm amidan, viêm đường tiết niệu.
Cỏ thài lài mọc dại ở nhiều nơi nhưng cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng hạ đường huyết của cỏ thài lài. Các thử nghiệm trên động vật và cả trên người đều cho thấy việc bổ sung cỏ thài lài giúp giảm đáng kể lượng đường huyết lúc đói và sau khi ăn ở bệnh nhân tiểu đường type 2. Ngoài ra, cỏ thài lài còn có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường glucose ở ruột, góp phần ổn định đường huyết lâu dài
Lợi tiểu, giải độc:
Cỏ thài lài là một vị thuốc quý với tác dụng lợi tiểu tự nhiên, giúp tăng cường quá trình lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, cỏ thài lài giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi mật. Đặc biệt, cỏ thài lài rất an toàn khi sử dụng lâu dài và ít gây ra tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả người cao tuổi
Hỗ trợ điều trị bệnh về đường hô hấp
Với tác dụng long đờm và kháng viêm, cỏ thài lài thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về đường hô hấp như ho khan, ho có đờm, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản cấp và mãn tính, thậm chí cả hen suyễn. Nước sắc cỏ thài lài còn được dùng để làm dịu cổ họng, giảm khàn tiếng, rất phù hợp với người thường xuyên phải nói nhiều hoặc hát.
Cỏ thài lài hỗ trợ điều trị bệnh về đường hô hấp. Ảnh: Shutter Stock
Cầm máu, chữa lành vết thương:
Các hợp chất tannin trong cỏ thài lài có khả năng làm co các mạch máu nhỏ, từ đó làm giảm chảy máu và thúc đẩy quá trình đông máu. Đồng thời, tannin còn tạo một lớp màng bảo vệ trên bề mặt vết thương, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bên cạnh đó, tannin còn có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đỏ và kích thích quá trình tái tạo tế bào da, giúp vết thương mau lành
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể:
Cỏ thài lài, với tính mát tự nhiên, có khả năng thanh lọc cơ thể, giúp loại bỏ các độc tố tích tụ do môi trường ô nhiễm, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc do các bệnh lý gây ra. Các hoạt chất trong cỏ thài lài còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường chức năng gan thận, giúp cơ thể đào thải độc tố hiệu quả hơn. Nhờ đó, cỏ thài lài giúp làm mát cơ thể, giảm nhiệt, ngăn ngừa các bệnh do nóng trong gây ra như mụn nhọt, nổi mẩn ngứa.
Cách sử dụng cỏ thài lài
- Ăn sống: Ngọn non và lá non của cỏ thài lài có thể ăn sống như rau sống, hoặc dùng để làm nộm, gỏi.
- Nấu canh: Cỏ thài lài có thể được dùng để nấu canh với thịt hoặc tôm, tạo nên món ăn thanh mát, bổ dưỡng.
- Làm nước ép: Ép lấy nước cốt cỏ thài lài để uống, hoặc kết hợp với các loại rau củ quả khác để tạo thành nước ép detox.
- Sắc uống: Cỏ thài lài phơi khô có thể dùng để sắc uống, giúp điều trị các bệnh lý.
- Đắp ngoài da: Cỏ thài lài giã nát có thể đắp lên vết thương, vết bỏng, giúp giảm đau, kháng viêm.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.