- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chăm ăn 5 thực phẩm này buồng trứng vừa khỏe lại chậm lão hóa
Buồng trứng rất quan trọng với sức khỏe, ngoại hình và tốc độ lão hóa của phụ nữ.
Nói về tầm quan trọng của buồng trứng, chắc hẳn các chị em đều hiểu rằng nó quyết định quá trình thụ thai, mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết buồng trứng còn ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình, tốc độ lão hóa, trạng thái tinh thần cũng như sức khỏe tổng thể, tuổi thọ của người phụ nữ.
Vì vậy, việc bảo vệ và nuôi dưỡng buồng trứng là vô cùng cần thiết và càng sớm càng tốt. Bên cạnh việc xây dựng lối sống lành mạnh, chú trọng vệ sinh cá nhân, tăng cường vận động, nâng cao sức khỏe tinh thần thì bạn còn có thể tận dụng 5 thực phẩm tốt cho buồng trứng sau đây:
1. Cà rốt
Các chuyên gia dinh dưỡng Anh phát hiện ra rằng phụ nữ ăn cà rốt trung bình 5 lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn 50% so với phụ nữ bình thường, và các chuyên gia Mỹ cũng đưa ra kết luận tương tự.
Cà rốt tốt cho phục hồi niêm mạc buồng trứng và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng (Ảnh minh họa)
Bởi vì loại củ này có tác dụng tăng cường sức khỏe buồng trứng và tử cung. Vitamin A dồi dào trong cà rốt cũng góp phần ngăn ngừa và ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư trong gan và duy trì chức năng phục hồi mô trong cơ thể. Nhờ vậy mà ăn cà rốt thường xuyên có thể kháng viêm, phục hồi niêm mạc buồng trứng.
Đồng thời, loại củ này còn giúp cải thiện chất lượng trứng thông qua việc cung cấp các dưỡng chất như vitamin A, vitamin E… Nó cũng giàu beta-carotene và flavonoid thực vật, cùng các chất chống oxy hóa khác giúp làm chậm lão hóa, ngăn ngừa ung thư.
2. Bơ
Bơ là trái cây rất tốt cho buồng trứng và cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ. Bởi vì bơ có hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn, giàu omega 3, chất xơ, vitamin K, kali, axit folic… Các chất này không chỉ cần thiết cho cơ thể, duy trì sức khỏe mà còn có thể ngăn ngừa một số bệnh về buồng trứng, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư.
Thậm chí, các chuyên gia y tế thường khuyến khích chị em nên bổ sung bơ sau khi uống thuốc kích trứng. Ngoài ra, vitamin E và kẽm trong bơ còn tốt cho lưu thông mạch máu, cân bằng nội tiết tố. Đây cũng là thực phẩm làm đẹp da, giảm cân rất tốt cho phụ nữ.
3. Kiều mạch
Hàm lượng protein, chất béo và các loại chất xơ khác nhau của kiều mạch cao hơn đáng kể so với ngũ cốc thông thường. Chứa 18 loại axit amin và 9 loại axit béo, trong đó các axit amin thiết yếu chứa nhiều lysine và ít hàm lượng lysine. methionine, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của buồng trứng, ổn định chức năng buồng trứng.
Tận dụng một số thực phẩm giúp chị em bảo vệ, cải thiện buồng trứng (Ảnh minh họa)
Niacin có trong kiều mạch thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường khả năng giải độc của buồng trứng và có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u buồng trứng. Chất diệp lục và rutin có thể làm giảm mỡ máu và cholesterol, làm mềm mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong buồng trứng và đảm bảo cung cấp máu bình thường cho buồng trứng.
4. Đậu đen
Tất cả các thực phẩm họ đậu đều có lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe phụ nữ, nhất là hệ sinh sản nói riêng. Tuy nhiên, nhắc đến thực phẩm tốt cho buồng trứng thì đậu đen được mệnh danh là “vua của các loại đậu”.
Đậu đen là vua của các loại đậu, so với các loại đậu khác có chứa phytoestrogen thì chắc chắn đậu đen có hàm lượng cao nhất. Kiên trì sử dụng đậu đen là cách bổ sung phytoestrogen rất an toàn và có tác dụng tốt trong việc duy trì tử cung, buồng trứng.
Loại hạt này còn rất giàu chất xơ, nó giúp cho lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức an toàn, phòng tránh được những vấn đề liên quan đến buồng trứng. Đồng thời, nó còn giúp cho hệ miễn dịch được tăng lên, nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ cũng duy trì ở mức cân bằng nên buồng trứng khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa.
5. Cà tím
Cà tím rất giàu vitamin B và vitamin E. Với tác dụng hiệp đồng của 2 loại vitamin này có thể trì hoãn sự lão hóa của tế bào buồng trứng. Các thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có trong cà tím gần như tương tự như cà chua dù lượng vitamin A và vitamin C có thấp hơn chút nhưng hàm lượng protein và canxi lại cao gấp 3 lần trong cà chua.
Đặc biệt, hai chất Solanine, Cucurbitacin có nhiều trong cà tím đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khả năng chống ung thư trong đó có ung thư buồng trứng. Nhờ vào khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào khối u và chứa chất anthocyanin - một loại flavonoid - một họ chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau, đặc biệt là rau củ quả màu tím.
Cà tím vừa tốt cho sức khỏe phụ nữ lại có thể hỗ trợ làm đẹp, làm chậm lão hóa (Ảnh minh họa)
Trong Y học cổ truyền, hoa cà tím, gốc và nước từ cà tím đều là những vị thuốc tốt. Ăn cà tím thường xuyên còn giúp phụ nữ trẻ lâu hơn, các khoáng chất có trong cà tím như sắt, magie, kẽm và các loại vitamin B1, vitamin B12 còn có công dụng làm mờ vết thâm nám, tàn nhang và ngăn ngừa lão hóa.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.