- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chân nam sinh mọc đầy cục tròn cứng như đá, không thể đi lại vì uống thứ này thay nước
Trong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
Zhang Chao năm nay 18 tuổi, theo học tại một trường cấp 3 chuyên có tiếng tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Anh kể lại, chân phải của mình đã xuất hiện các cục tròn, sờ vào cứng như đá từ khá lâu. Lúc đầu, các cục này có kích thước rất nhỏ và không quá khó chịu nên Zhang Chao giấu bố mẹ, cũng không dùng thuốc đúng giờ.
Khoảng 5 năm trước anh được phát hiện axit uric cao thông qua một lần khám sức khỏe. Bác sĩ đã kê thuốc, cũng dặn dò anh thay đổi lối sống nhưng vì tuổi còn trẻ, thiếu kiến thức lại quá bận rộn với việc học hành nên anh chủ quan, không làm theo. Vì vậy, bệnh gout dần hình thành và tiến triển nặng.
Gần đây, những cục cứng ở mắt cá chân và bàn chân phải của Zhang Chao to đến mức anh không thể mang giày, đi lại khó khăn. Mặc dù đã chăm uống thuốc hơn nhưng tình trạng không thuyên giảm nên gia đình buộc phải đưa Zhang Chao tới Khoa Vi phẫu Tay chân của Bệnh viện Nam Sơn (Thâm Quyến, Trung Quốc) để phẫu thuật.
Bác sĩ Li Chu Yan cho biết: “Khi nhập viện điều trị, lượng axit uric trong máu của bệnh nhân cao tới hơn 700 μmol/L, trong khi chỉ số axit uric trong máu bình thường là 420 μmol/L, nghĩa là đã vượt quá tiêu chuẩn gần gấp đôi. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên vì ở tuổi rất trẻ nhưng những hạt tophi do bệnh gout ở chân của bệnh nhân đã phát triển tới kích thước rất lớn. Những hạt lớn nhất lớn bằng quả trứng gà, rất nhiều hạt to bằng đầu ngón tay cái.
Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện những cơn đau cấp tính. Đồng thời, khớp bị biến dạng và viêm khiến bệnh nhân gần như không thể đi lại. Theo nguyện vọng của bệnh nhân và người nhà, chúng tôi đã thực hiện phẫu thuật ngay vào ngày hôm sau để bệnh nhân có thể sớm quay lại trường học”.
Điều đặc biệt là bản thân Zhang Chao cũng biết nguyên nhân gây bệnh của mình nhưng lại không thể thay đổi được. Cụ thể, từ nhỏ anh đã rất thích uống nước ngọt có ga. Khoảng năm 2 trung học cơ sở, anh bắt đầu uống nước ngọt rất nhiều, gần như thay nước lọc.
Khi phải trải qua những kỳ thi căng thẳng, thức khuya nhiều để ôn bài thì Zhang Chao càng không thể rời tay khỏi những chai nước ngọt có ga, thậm chí còn uống rất nhiều nước tăng lực. Ngay cả khi biết mình bị axit uric cao anh cũng không thể bỏ chúng vì cho rằng mình không thể tập trung học được.
Bác sĩ Li Chu Yan giải thích thêm, tình trạng bệnh gout và các hạt tophi của Zhang Chao tiến triển nhanh như vậy là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có hai nguyên nhân chính là uống thuốc không đúng giờ, tự ý bỏ thuốc và không thể bỏ được nước ngọt. Ngoài ra, bố mẹ Zhang Chao cũng bồi bổ cho anh quá mức, dẫn tới thừa cân và dư thừa purine. Cộng thêm việc thức khuya kéo dài, lười vận động làm hệ miễn dịch suy giảm.
Gần 2 tuần sau phẫu thuật cắt bỏ và nạo vét hạt tophi, kết hợp điều trị bằng thuốc và điều chỉnh lối sống, tình trạng sức khỏe của Zhao Chang đã tốt lên rất nhiều và được xuất viện. Chỉ số axit uric trong máu cũng giảm xuống 509μmol/L, giảm các cơn đau và đi lại bình thường. Tuy nhiên, anh vẫn phải tiếp tục điều trị ngoại trú.
Zhang Chao nói: “Trong lúc các bạn đang quay cuồng chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì tôi lại nằm viện nhiều ngày chỉ vì thói quen ăn uống tồi tệ của mình. Tôi không dám uống nước ngọt nữa, sẽ chăm chỉ uống nước lọc và thay đổi lối sống”. Anh cũng hy vọng trường hợp của mình sẽ là bài học cho tất cả mọi người, nhất là những người trẻ tuổi, ăn uống bừa bãi theo sở thích, chủ quan với sức khỏe.
Nguồn và ảnh: QQ, Health 2.0, ETtoday
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe10 phút trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.