Chàng trai 22 tuổi bị ung thư ruột chỉ vì chữa táo bón theo cách nhiều người đang làm

Có rất nhiều người lựa chọn thuốc nhuận tràng để đi đại tiện dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng sẽ gây hại lớn tới sức khỏe

Táo bón là tình trạng bệnh mà hầu hết ai cũng mắc phải. Có rất nhiều người lựa chọn thuốc nhuận tràng để đi đại tiện dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng sẽ gây hại lớn tới sức khỏe, thậm chí là ung thư ruột.

Chàng trai 22 tuổi bị ung thư ruột do dùng nhiều thuốc nhuận trạng chữa táo bón

Tiểu Cương năm nay 22 tuổi đến từ Hàng Châu (TQ). Tiểu Cương bị táo bón trong nhiều năm, nên cậu thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng và việc hậu môn bị chảy máu cũng là chuyện thường xuyên xảy ra. Nhưng có những lần đi đại tiện Tiểu Cương đau đến mức không chịu nổi, cậu vẫn cương quyết không đến bệnh viện kiểm tra, bởi Tiểu Cương cho rằng đây là chuyện tế nhị và rất xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ.

Cho đến gần đây, Tiểu Cương sợ hãi vì máu trong phân sau mỗi lần đại tiện ngày càng nặng, lúc này cậu mới đến bệnh viện để làm nội soi đại tràng. Tuy nhiên, việc kiểm tra lần này đã khiến Tiểu Cương bị sốc, các bác sĩ chuẩn đoán cậu bị ung thư ruột.

Sau khi nghe kết quả, Tiểu Cương vô cùng hối hận, cậu cho rằng vì bản thân đã để tình trạng táo bón kéo dài mới dẫn đến bị ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng, nguyên nhân dẫn đến Tiểu Cương bị ung thư không phải hoàn hoàn do táo bón.

Chàng trai 22 tuổi bị ung thư ruột chỉ vì chữa táo bón theo cách nhiều người đang làm-1

Tiểu Cương bị táo bón trong nhiều năm, nên cậu thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng và việc hậu môn bị chảy máu cũng là chuyện thường xuyên xảy ra.

Nói đến đây, rất nhiều người đều nghi ngờ, táo bón sẽ khiến các thực phẩm lưu lại trong đường ruột một thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư sao? Lẽ nào là giả? Lời giải thích này dường như vô cùng có lý, đến mức mọi người đều rất sợ hãi tình trạng táo bón. Nhưng trên thực tế, táo bón không làm tăng tỉ lệ phát bệnh ung thư ruột kết, ung thư trực tràng.

Năm 2013 Viện Y học của Đại học Leeds ở Vương quốc Anh đã nghiên cứu về bệnh đường ruột, nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa ung thư ruột với tình trạng táo bón, hơn nữa Hiệp hội ung thư Mỹ cho biết trong tất cả bệnh ung thư đại tràng cũng không có phát hiện nhân tố tồn tại nguy hiểm liên quan đến táo bón và ung thư ruột. Vì nó không liên quan gì đến táo bón, vậy điều gì làm cho chàng trai 22 tuổi bị ung thư ruột? Bác sĩ điều trị cho Tiểu Cương nói rõ, điều này là do thuốc nhuận tràng.

Chàng trai 22 tuổi bị ung thư ruột chỉ vì chữa táo bón theo cách nhiều người đang làm-2

Trong tất cả bệnh ung thư đại tràng cũng không có phát hiện nhân tố tồn tại nguy hiểm liên quan đến táo bón và ung thư ruột.

Tại sao sử dụng nhiều thuốc nhuận tràng lại gây nên bệnh?

Vì Tiểu Cương thời gian dài bị táo bón, chàng trai thường sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, thuốc giải độc để giúp việc đi tiêu dễ dàng. Tuy nhiên, có khi đường ruột được làm sạch quá cũng là một sai lầm, nó rất dễ dẫn đến chức năng đường ruột bị rối loạn và làm giảm sự nhạy cảm, về lâu về dài sẽ gây nên bệnh.

Nếu lạm dụng quá lâu, thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt lên màng nhày ruột gây rối loạn tiêu hóa làm cho người bệnh thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón, khi ăn sẽ không thấy ngon miệng, khả năng hấp thụ thức ăn kém hơn, người gầy yếu, xanh xao. Bệnh càng diễn ra lâu ngày thì người bệnh càng dễ bị căng thẳng thần kinh và bị trầm cảm. Ngoài việc gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa, đương nhiên các chức năng gan thận cũng bị ảnh hưởng nhất định. Hậu quả lớn nhất sẽ dẫn đến bệnh nguy hiểm như của Tiểu Cương.

Chàng trai 22 tuổi bị ung thư ruột chỉ vì chữa táo bón theo cách nhiều người đang làm-3

Nếu lạm dụng quá lâu, thuốc sẽ ảnh hưởng không tốt lên màng nhày ruột gây rối loạn tiêu hóa làm cho người bệnh thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Không dùng thuốc nhuận tràng quá nhiều khi chữa táo bón

Dựa vào các vị thuốc điều trị táo bón, mãi mãi cũng uổng phí, mà cần phải cải thiện thói quen sinh hoạt hàng ngày, điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, các chất này sẽ giữ nước, làm mềm và xốp phân, giúp phân di chuyển dễ dàng và bài tiết ra ngoài. Chất xơ có nhiều trong gạo, ngũ cốc toàn phần, rau các loại và trái cây khô. Ăn ít các loại thịt chế biến sẵn, ăn ít cay.

Trong bữa ăn, cố gắng nhai chậm, để nghiền nhỏ thực phẩm và giúp các men tiêu hóa trong dạ dày và ruột được tiết ra đầy đủ, uống nhiều nước trong ngày, đi đại tiện thường xuyên. Tránh ăn quá no, thường xuyên tập thể dục để tăng cường khả năng miễn dịch và giúp nhu động đường ruột. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và tư vấn dùng thuốc, không tự ý dùng thuốc khiến bệnh càng nặng hơn và dễ gặp tác dụng phụ do thuốc gây ra.

(Nguồn: Sohu)

Theo HelinoGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.