- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chè đậu xanh rất tốt cho sức khỏe nhưng có những người càng ăn nhiều lại càng độc, đặc biệt là 6 đối tượng này
Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực. Nhưng có 6 nhóm người không nên ăn.
- Những món ăn thà bỏ đi chứ đừng để qua đêm vì dễ gây khó tiêu, ngộ độc, ung thư, người Việt tiếc của hay giữ lại
- Đừng kết hợp thịt vịt với 5 món "đại kỵ" này vì sẽ sinh độc hoặc làm mất dinh dưỡng, tiếc là nhiều người Việt không hề biết
- Chảo bị bong lớp chống dính, có độc hại, gây ung thư không? Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn hiểu sai cách
Cứ nhắc đến đậu xanh là hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến ngay những món canh, món chè vô cùng ngọt ngào, thơm nức. Đặc biệt vào những ngày mùa hè, chè đậu xanh lại càng được ưa chuộng để chế biến ra những món chè thơm ngon. Hơn nữa, đậu xanh cũng rất có lợi cho sức khỏe.
Đậu xanh có chứa nhiều chất xơ, tinh bột, chất béo, cùng các loại vitamin quý báu như E, B1, B2, B3, B6, C, cùng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm...
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam): Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Ngoài ra, đậu xanh rất tốt cho người đang mắc các bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, nổi mề đay, sởi, quai bị...
Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, ích khí lực...
Theo Trung y, uống canh đậu xanh hay ăn chè đậu xanh thường xuyên, nhất là trong thời tiết nắng nóng thế này, có thể giải nhiệt, giảm khát, hơn nữa còn tăng cảm giác thèm ăn, hạ huyết áp, hạ lipid máu, chống lại sự xâm nhập của tế bào ung thư.
Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng chè đậu xanh. Dưới đây là danh sách 6 đối tượng không nên hoặc chỉ nên hạn chế dùng chè đậu xanh do lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo.
6 nhóm người không nên ăn chè đậu xanh
1. Người đang đói
Không ít người có sở thích ăn chè đậu xanh vào lúc đói mà không biết rằng đậu xanh tính hàn, nếu ăn lúc bụng đói sẽ gây lạnh bụng, không tốt cho đường tiêu hóa. Tốt nhất bạn nên uống một cốc nước ấm hoặc ăn nhẹ thứ gì đó trước khi ăn chè đậu xanh.
2. Những người đang uống thuốc Đông y
Theo lương y Sáng, do đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến thảo mộc trong thuốc bị hóa giải. Nếu đang uống thuốc Đông y thì tốt nhất là bạn không nên ăn chè đậu xanh để tránh làm mất tác dụng của thuốc.
Tốt nhất bạn nên uống một cốc nước ấm hoặc ăn nhẹ thứ gì đó trước khi ăn chè đậu xanh.
3. Những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa
Vì đậu xanh có chứa nhiều chất xơ nên người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều chè đậu xanh hay các thực phẩm có chứa đậu xanh, ăn nhiều có thể gây trướng bụng, khó tiêu.
4. Người hay bị chân tay lạnh
Người mang thể hàn, biểu hiện là tay chân lạnh, thiếu sinh lực, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn đậu xanh vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, mất nước, đau cơ khớp, khiến bệnh tình ngày một nặng.
5. Người già và trẻ em cũng không nên ăn nhiều
Người già và trẻ nhỏ tránh ăn nhiều đậu xanh vì chúng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà chức năng tiêu hóa dạ dày đường ruột của những nhóm người này thường kém, khó tiêu hóa hết, từ đó dễ gây ra đau bụng đi ngoài.
6. Phụ nữ có kinh nguyệt
Đậu xanh có vị ngọt và lạnh, trong khi đó chị em đang trong kỳ "đèn đỏ" được khuyên không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh để không làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.
Người già và trẻ nhỏ tránh ăn nhiều đậu xanh.
Một số lưu ý khi ăn đậu xanh
- Không nên ăn đậu xanh với tôm vì sẽ không tốt cho dạ dày và đường ruột.
- Đậu xanh không nên ăn cùng với cà chua vì sẽ gây khó chịu cho cơ thể.
- Ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì vậy mỗi tuần mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn đậu xanh 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén đậu xanh. Còn đối với người già, trẻ em, những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên ăn ít hơn một chút.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chó nhà cắn từ 2 tháng trước nhưng người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Sáng nay, bà đã tử vong.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhối tóc quá lớn, không thế lấy ra được qua đường nội soi nên buộc các bác sĩ phải mổ xâm lấn để xử lý
-
Sức khỏe4 giờ trướcMật ong, món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn được ví như "thần dược" cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng uống mật ong vào đúng thời điểm mới có thể giúp phát huy tối đa công dụng của nó.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBạn có biết một số loại thực phẩm có thể kích hoạt tự nhiên các cơ chế tương tự như thuốc giảm cân?
-
Sức khỏe9 giờ trướcHạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt quen thuộc mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của hạt hướng dương đối với cơ thể bạn không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐồng Nai vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do bệnh sởi. Đó là bé trai 8 tuổi bị ngưng hô hấp tuần hoàn ngoại viện và sởi biến chứng viêm phổi nặng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĐối với bệnh nhân đái tháo đường, việc ăn uống trở thành nỗi lo lắng rất lớn, thậm chí gây khổ sở khi nhiều người kiêng khem thái quá.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước tía tô là thức uống tốt cho sức khoẻ, trong bài viết này lương y Bùi Đắc Sáng sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước mắm là gia vị "quốc hồn quốc túy" của người Việt, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 17/11, BS Nguyễn Đình Tùng, Phó khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị sán lá gan chui vào ống mật chủ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả xạ đen có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng xem giải đáp về tác dụng của quả xạ đen trong bài viết dưới đây.