Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết

Cách làm chè khúc bạch khá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà với phần nguyên liệu dễ tìm. Bí quyết nấu chè ngon như ngoài quán, an toàn và đảm bảo vệ sinh.

1. Cách làm chè khúc bạch không dùng whipping cream

a. Nguyên liệu

- Sữa tươi cacao: 400ml (không đường càng tốt)

- Sữa bột nguyên kem béo: 100gr

- Bột galentin: 40gr

- Trân châu dừa trắng

- Sương sáo trắng+ đen: tùy lượng mn thích ăn nấu theo hướng dẫn trên bao bì

- Nước cốt dừa: 200ml

- Đườg trắng: 150gr ( có thể điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị)

b. Cách làm

Phần khúc bạch

- Cho sữa tươi, sữa bột nguyên kem vào 1 nồi khuấy đều tan đun vừa lửa.

- Cho 20ml nước, 40gr galentin vào hòa tan. Chờ hỗn hợp sữa sôi lên thì cho vào đun sôi lăm dăm thì bắc xuống đổ khuôn chữ nhật, chờ nguội cho tủ lạnh 

Phần trân châu , sương sáo

- Nấu theo chỉ dẫn bao bì.

- Có thể mix các loại thạch thay thế (phần này chỉ là kèm nên tùy thích)

Phần nước chè

Nước cốt dừa + đường + 200ml nước lọc đun sôi để nguội

Cách làm yrân châu dừa trắng

- Dừa bánh tẻ cắt miếng vuông nhỏ bằng nửa hạt đỗ xanh.

- Bột năng đổ ra âu to tạo 1 lỗ ở giữa để đổ nước nhồi bột.

- Đun 1 nồi nước sôi lên rồi múc 1 muôi đổ từ từ vào giữa chỗ bột 1 tay nhồi. Cứ thêm nước và nhồi đến khi bột dẻo quánh lại là được.

- Lấy 1 khăn ẩm đặt lên mặt khối bột rồi bắt đầu viên bột để tránh bột khô rất nhanh

- Lấy 1 ít bột cho dừa vào giữa và viên tròn lại. Làm đến hết rồi đem luộc.

- Nấu 1 nồi nước chờ sôi lên, thả trân châu vào luộc, khi thấy nổi cho sôi thêm 3 - 5p thì vớt ra 1 bát nước lọc để trân châu không dính nhau là xong

Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết-1Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết-2

Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết-3

Cắt miếng khúc bạch và các loại khác cho vào bát, chan nước chè ăn kèm đá lạnh.

2. Cách làm chè khúc bạch bằng sữa đặc

a. Nguyên liệu 

- Whipping cream 200ml

- Sữa tươi: 200ml

- Sữa đặc

- Đường: 100gr

- Phô mai Con bò cười: 2 miếng

- Gelatin: 10gr

- Nhãn hoặc vải tươi đã tách hạt: 20 quả

- Bột trà xanh: 5gr

- Hạnh nhân lát: 20gr

- Nước lọc

- 5 gam hạt chia (hoặc hạt é)

- Dâu tây (hoặc các loại hoa quả tùy theo sở thích)

b. Cách làm

- Bóc vỏ phô mai con bò cười rồi cho vào bát, dùng thìa nghiền nhuyễn.

- Cho 200ml whipping cream, 200ml sữa tươi, phô mai Con cò cười, sữa đặc và 40gr đường vào nồi, khuấy đều rồi đun trên lửa nhỏ. Lưu ý là không nên đun sôi hỗn hợp này.

- Hòa tan bột gelatin với 20ml nước, để trong 5 phút cho gelatin nở, sau đó cho gelatin vào nồi sữa,  khuấy đều tay cho tan rồi tắt bếp.

- Dùng khuôn chữ nhật để làm khuôn thạch.

- Làm thạch màu trắng: Bạn cho 1/2 hỗn hợp sữa và gelatin (ở bước 3) vào khuôn.

- Làm thạch màu xanh: Lấy 5 gam bột trà xanh hòa với 15ml nước ấm, sau đó cho vào 1/2 hỗn hợp sữa còn lại đổ vào khuôn.

- Đợi 2 khuôn thạch nguội, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng.

- Rang hạnh nhân lát cho tới khi có màu vàng đẹp mắt.

- Cho 250ml nước lọc và 60grđường vào nồi, đun cho tới khi đường tan. Khi hỗn hợp hơi đặc và ngả màu cánh gián thì bạn tắt bếp.

- Bước 9: Cho thạch, vải, dâu tây, hạt chia, hạnh nhân vào bát, chan nước đường vào, sau đó thêm đá là có thể thưởng thức được rồi.

Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết-4Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết-5Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết-6Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết-7

Một số thành quả khi thực hiện món chè khúc bạch của chị em trên mạng xã hội.

3. Cách bảo quản chè

- Để chè khúc bạch thơm ngon, đảm bảo nên cho thêm đá và thưởng thức ngay khi hoàn thành.

- Nếu bạn làm nhiều nên đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra, cắt khúc. Tránh việc cắt nhỏ từ trước dẫn đến thạch bị nát, không đảm bảo tính thẩm mỹ.

- Chè khúc bạch chỉ nên sử dụng trong ngày, phần thạch còn dư dùng trong 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon.

Nếu đang tìm kiếm một món ăn giải nhiệt ngày hè hoặc một loại chè để thay đổi khẩu vị trong gia đình thì chè khúc bạch là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chị em hãy tham khảo thêm cách làm chè khúc bạch trên để có thể tự nấu ở nhà vừa ngon, vệ sinh lại tiết kiệm chi phí.

>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Theo Tâm An - Vietnamnet


cách làm chè

Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.