- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ưng hết ý món chè khúc bạch thơm ngon, béo ngậy, công thức đơn giản không phải ai cũng biết
Cách làm chè khúc bạch khá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà với phần nguyên liệu dễ tìm. Bí quyết nấu chè ngon như ngoài quán, an toàn và đảm bảo vệ sinh.
1. Cách làm chè khúc bạch không dùng whipping cream
a. Nguyên liệu
- Sữa tươi cacao: 400ml (không đường càng tốt)
- Sữa bột nguyên kem béo: 100gr
- Bột galentin: 40gr
- Trân châu dừa trắng
- Sương sáo trắng+ đen: tùy lượng mn thích ăn nấu theo hướng dẫn trên bao bì
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đườg trắng: 150gr ( có thể điều chỉnh độ ngọt tùy theo khẩu vị)
b. Cách làm
Phần khúc bạch
- Cho sữa tươi, sữa bột nguyên kem vào 1 nồi khuấy đều tan đun vừa lửa.
- Cho 20ml nước, 40gr galentin vào hòa tan. Chờ hỗn hợp sữa sôi lên thì cho vào đun sôi lăm dăm thì bắc xuống đổ khuôn chữ nhật, chờ nguội cho tủ lạnh
Phần trân châu , sương sáo
- Nấu theo chỉ dẫn bao bì.
- Có thể mix các loại thạch thay thế (phần này chỉ là kèm nên tùy thích)
Phần nước chè
Nước cốt dừa + đường + 200ml nước lọc đun sôi để nguội
Cách làm yrân châu dừa trắng
- Dừa bánh tẻ cắt miếng vuông nhỏ bằng nửa hạt đỗ xanh.
- Bột năng đổ ra âu to tạo 1 lỗ ở giữa để đổ nước nhồi bột.
- Đun 1 nồi nước sôi lên rồi múc 1 muôi đổ từ từ vào giữa chỗ bột 1 tay nhồi. Cứ thêm nước và nhồi đến khi bột dẻo quánh lại là được.
- Lấy 1 khăn ẩm đặt lên mặt khối bột rồi bắt đầu viên bột để tránh bột khô rất nhanh
- Lấy 1 ít bột cho dừa vào giữa và viên tròn lại. Làm đến hết rồi đem luộc.
- Nấu 1 nồi nước chờ sôi lên, thả trân châu vào luộc, khi thấy nổi cho sôi thêm 3 - 5p thì vớt ra 1 bát nước lọc để trân châu không dính nhau là xong
Cắt miếng khúc bạch và các loại khác cho vào bát, chan nước chè ăn kèm đá lạnh.
2. Cách làm chè khúc bạch bằng sữa đặc
a. Nguyên liệu
- Whipping cream 200ml
- Sữa tươi: 200ml
- Sữa đặc
- Đường: 100gr
- Phô mai Con bò cười: 2 miếng
- Gelatin: 10gr
- Nhãn hoặc vải tươi đã tách hạt: 20 quả
- Bột trà xanh: 5gr
- Hạnh nhân lát: 20gr
- Nước lọc
- 5 gam hạt chia (hoặc hạt é)
- Dâu tây (hoặc các loại hoa quả tùy theo sở thích)
b. Cách làm
- Bóc vỏ phô mai con bò cười rồi cho vào bát, dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Cho 200ml whipping cream, 200ml sữa tươi, phô mai Con cò cười, sữa đặc và 40gr đường vào nồi, khuấy đều rồi đun trên lửa nhỏ. Lưu ý là không nên đun sôi hỗn hợp này.
- Hòa tan bột gelatin với 20ml nước, để trong 5 phút cho gelatin nở, sau đó cho gelatin vào nồi sữa, khuấy đều tay cho tan rồi tắt bếp.
- Dùng khuôn chữ nhật để làm khuôn thạch.
- Làm thạch màu trắng: Bạn cho 1/2 hỗn hợp sữa và gelatin (ở bước 3) vào khuôn.
- Làm thạch màu xanh: Lấy 5 gam bột trà xanh hòa với 15ml nước ấm, sau đó cho vào 1/2 hỗn hợp sữa còn lại đổ vào khuôn.
- Đợi 2 khuôn thạch nguội, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng.
- Rang hạnh nhân lát cho tới khi có màu vàng đẹp mắt.
- Cho 250ml nước lọc và 60grđường vào nồi, đun cho tới khi đường tan. Khi hỗn hợp hơi đặc và ngả màu cánh gián thì bạn tắt bếp.
- Bước 9: Cho thạch, vải, dâu tây, hạt chia, hạnh nhân vào bát, chan nước đường vào, sau đó thêm đá là có thể thưởng thức được rồi.
Một số thành quả khi thực hiện món chè khúc bạch của chị em trên mạng xã hội.
3. Cách bảo quản chè
- Để chè khúc bạch thơm ngon, đảm bảo nên cho thêm đá và thưởng thức ngay khi hoàn thành.
- Nếu bạn làm nhiều nên đậy kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra, cắt khúc. Tránh việc cắt nhỏ từ trước dẫn đến thạch bị nát, không đảm bảo tính thẩm mỹ.
- Chè khúc bạch chỉ nên sử dụng trong ngày, phần thạch còn dư dùng trong 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon.
Nếu đang tìm kiếm một món ăn giải nhiệt ngày hè hoặc một loại chè để thay đổi khẩu vị trong gia đình thì chè khúc bạch là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chị em hãy tham khảo thêm cách làm chè khúc bạch trên để có thể tự nấu ở nhà vừa ngon, vệ sinh lại tiết kiệm chi phí.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp21 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.