- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ ăn ít axit để chống cao huyết áp: Cách làm và 2 điều bất ngờ
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn ít axit có thể giúp ngăn chặn 2 vấn đề sức khỏe chết người mà bệnh nhân cao huyết áp có thể gặp.
Theo News Medical, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Y tế Texas A&M, Đại học Tufts và Đại học Texas ở Austin (Mỹ) phát hiện ra rằng chế độ ăn ít axit có thể bảo vệ bệnh nhân cao huyết áp nguyên phát khỏi rối loạn về thận và tim mạch.
Các bệnh tim mạch nghiêm trọng hay bệnh thận mạn vốn là những vấn đề sức khỏe hay phát sinh ở người bị cao huyết áp lâu năm, dễ dẫn đến tử vong sớm.
Chế độ ăn đa dạng rau củ, trái cây giúp bệnh nhân cao huyết áp chống lại nhiều vấn đề nguy hiểm đi kèm - Minh họa AI: Anh Thư
Theo bài công bố trên tạp chí y học American Journal of Medicine, các bằng chứng trước đó đã chỉ ra chế độ ăn với nhiều thực phẩm tạo ra axit trong quá trình chuyển hóa có thể gây hại cho bệnh nhân cao huyết áp và tăng nguy cơ biến chứng.
Để giải quyết, bệnh nhân được khuyến cáo bổ sung thực phẩm tạo ra bazơ (kiềm) hoặc có tính kiềm để trung hòa lượng axit.
Tuy nhiên, các khuyến cáo sức khỏe này đôi khi vẫn bị xem nhẹ.
Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã tìm hiểu hai vấn đề: Một là cách để thực hiện chế độ ăn ít axit tốt nhất, hai là các tác động trực tiếp của kiểu ăn này lên các biến chứng chết người về tim mạch và thận.
153 bệnh nhân cao huyết áp đã được tuyển dụng, chia thành 3 nhóm.
Trong đó, một nhóm thực hiện bổ sung kiềm bằng nước chứa khoáng chất natri bicarbonate (NaHCO3); một nhóm ăn thêm rau củ, trái cây; nhóm còn lại tiếp tục các phương pháp chăm sóc thông thường, theo tiêu chuẩn cho bệnh nhân cao huyết áp.
Lý do một nhóm được yêu cầu bổ sung rau củ, trái cây là vì các thực phẩm nguồn gốc động vật thường tạo ra bazơ trong quá trình chuyển hóa, trái với các sản phẩm động vật tạo ra axit.
Kết quả cho thấy nhóm bổ sung rau củ, trái cây có độ lọc cầu thận ước tính (eGFR) cao nhất, sau đó đến nhóm bổ sung nước khoáng, nhóm chăm sóc thông thường thấp hơn cả.
Chỉ số eGFR cao tức là những người ăn rau củ, trái cây có thận hoạt động tốt, từ đó giảm mạnh nguy cơ phát triển bệnh thận mạn.
Theo NLD
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.