- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ ăn ít axit để chống cao huyết áp: Cách làm và 2 điều bất ngờ
Một nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn ít axit có thể giúp ngăn chặn 2 vấn đề sức khỏe chết người mà bệnh nhân cao huyết áp có thể gặp.
Theo News Medical, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Y tế Texas A&M, Đại học Tufts và Đại học Texas ở Austin (Mỹ) phát hiện ra rằng chế độ ăn ít axit có thể bảo vệ bệnh nhân cao huyết áp nguyên phát khỏi rối loạn về thận và tim mạch.
Các bệnh tim mạch nghiêm trọng hay bệnh thận mạn vốn là những vấn đề sức khỏe hay phát sinh ở người bị cao huyết áp lâu năm, dễ dẫn đến tử vong sớm.
Chế độ ăn đa dạng rau củ, trái cây giúp bệnh nhân cao huyết áp chống lại nhiều vấn đề nguy hiểm đi kèm - Minh họa AI: Anh Thư
Theo bài công bố trên tạp chí y học American Journal of Medicine, các bằng chứng trước đó đã chỉ ra chế độ ăn với nhiều thực phẩm tạo ra axit trong quá trình chuyển hóa có thể gây hại cho bệnh nhân cao huyết áp và tăng nguy cơ biến chứng.
Để giải quyết, bệnh nhân được khuyến cáo bổ sung thực phẩm tạo ra bazơ (kiềm) hoặc có tính kiềm để trung hòa lượng axit.
Tuy nhiên, các khuyến cáo sức khỏe này đôi khi vẫn bị xem nhẹ.
Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã tìm hiểu hai vấn đề: Một là cách để thực hiện chế độ ăn ít axit tốt nhất, hai là các tác động trực tiếp của kiểu ăn này lên các biến chứng chết người về tim mạch và thận.
153 bệnh nhân cao huyết áp đã được tuyển dụng, chia thành 3 nhóm.
Trong đó, một nhóm thực hiện bổ sung kiềm bằng nước chứa khoáng chất natri bicarbonate (NaHCO3); một nhóm ăn thêm rau củ, trái cây; nhóm còn lại tiếp tục các phương pháp chăm sóc thông thường, theo tiêu chuẩn cho bệnh nhân cao huyết áp.
Lý do một nhóm được yêu cầu bổ sung rau củ, trái cây là vì các thực phẩm nguồn gốc động vật thường tạo ra bazơ trong quá trình chuyển hóa, trái với các sản phẩm động vật tạo ra axit.
Kết quả cho thấy nhóm bổ sung rau củ, trái cây có độ lọc cầu thận ước tính (eGFR) cao nhất, sau đó đến nhóm bổ sung nước khoáng, nhóm chăm sóc thông thường thấp hơn cả.
Chỉ số eGFR cao tức là những người ăn rau củ, trái cây có thận hoạt động tốt, từ đó giảm mạnh nguy cơ phát triển bệnh thận mạn.
Theo NLD
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.