- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chế độ ăn uống có gây ra ung thư vú không?
Ung thư vú là một bệnh lý do nhiều yếu tố gây ra, trong đó phụ nữ thừa cân, béo phì, uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Khi phát hiện mắc ung thư vú, tôi băn khoăn liệu chế độ ăn của tôi có phải là nguyên nhân gây bệnh? Tôi nhận được rất nhiều lời khuyên khác nhau như uống nước cà rốt, không ăn đường, không ăn đậu phụ. Tôi thực sự rất bối rối. Xin bác sĩ tư vấn! (Nguyễn Thu Hương - Hoàng Mai, Hà Nội)
Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Vân Anh, Khoa Xạ 2, Bệnh viện K tư vấn:
Nhiều phụ nữ đã đặt câu hỏi về chế độ ăn của họ khi biết mình mắc bệnh ung thư vú. Tâm lý của bệnh nhân muốn biết về nguyên nhân gây ung thư là một phản ứng tự nhiên. Nhưng ung thư là một bệnh lý có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra chứ không chỉ một yếu tố nào.
Nguy cơ ung thư vú có thể liên quan đến chế độ ăn. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc ung thư tăng ở những người thừa cân, béo phì, uống rượu.
Người bệnh ung thư sẽ phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn trong chế độ ăn. Thói quen ăn uống lành mạnh có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú và cải thiện thời gian sống. Điều quan trọng nhất trong lối sống được khuyến cáo ở bệnh nhân ung thư vú là đạt được và duy trì cân nặng hợp lý bằng cách thay đổi chế độ ăn, hoạt động thể chất.
Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bệnh ung thư. Ảnh: P.Thúy.
Chế độ ăn lý tưởng nhất là ít chất béo, nhiều rau xanh, củ quả và ngũ cốc nguyên hạt. Bạn có thể duy trì hoạt động thể chất, ví dụ đi bộ 3-5 giờ mỗi tuần.
Những thực phẩm này cung cấp chất xơ, vitamin và chất khoáng cũng như những chất chống ung thư tự nhiên có trong thực vật. Hầu hết thức ăn làm từ thực vật có năng lượng thấp, ít chất béo thích hợp cho người cần giảm cân. Khi chọn thực phẩm nên chọn loại ít qua chế biến nhất có thể. Có thể chọn đậu, đỗ thay thế cho thịt.
Hạn chế các chất béo bão hòa có trong mỡ động vật, chế phẩm từ sữa như bơ, kem, phô mai, một số dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ, bơ, ca cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ít những chất béo trên giúp giảm nguy cơ tim mạch và một số loại ung thư.
Những nghiên cứu trên người, đặc biệt là với phụ nữ châu Á, cho thấy tiêu thụ nhiều đậu nành sau khi mãn kinh giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Phụ nữ mắc ung thư vú thường cần bổ sung thêm canxi và vitamin D do nguy cơ loãng xương là tác dụng phụ của điều trị hóa chất và nội tiết.
Bạn có thể ăn các loại rau họ cải như súp lơ, cải bắp… chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các chất có hoạt tính sinh học khi chuyển hóa trong cơ thể.
Rau củ quả chứa nhiều caroten như cà rốt, bí đỏ, khoai lang… có mối liên hệ với giảm nguy cơ một số loại ung thư vú. Những loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu rất giàu axit béo omega-3 và vitamin D. Các loại hợp chất này có tác dụng phòng chống ung thư. Omega-3 có thể giúp giảm độc tính của hóa chất trong quá trình điều trị ung thư vú, giảm đau khớp và các tổn thương về thần kinh, nhận thức khi điều trị ung thư vú.
Các quan niệm nhịn ăn để bỏ đói tế bào ung thư là sai lầm. Chế độ ăn lành mạnh, cân đối và đa dạng thực phẩm luôn được khuyến khích cho bệnh nhân ung thư. Bạn hãy lựa chọn những thực phẩm tốt cho cơ thể của bạn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcTắc nghẽn động mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây, bạn cũng có thể tìm đến các thảo dược tự nhiên để hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này.
-
Sức khỏe6 giờ trướcViệc thức khuya liên tục xem các trận bóng có thể gây đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
Sức khỏe8 giờ trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau 30 phút ăn sâu ban miêu chiên, anh T. lập tức buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĐang làm vườn, người phụ nữ không may bị lưỡi câu văng, găm vào mắt phải, chảy nhiều máu.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChàng trai 19 tuổi mắc pemphigus á u (u tạo máu ngoài tủy) - bệnh lý hiếm gặp, chưa từng ghi nhận trong y văn Việt Nam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTối 27/6, Sở Y tế TP Hải Phòng có báo cáo liên quan vụ công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa, thực đơn gồm nhiều món.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại thực phẩm rất quen thuộc có thể giúp đẩy lùi bệnh tim mạch nhờ cải thiện đồng thời các chỉ số mỡ máu, huyết áp, đường huyết...
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia về dinh dưỡng làm việc tại Nhật Bản nhiều năm đã hơn 50 tuổi nhưng lại có ngoại hình trẻ trung, cuốn hút mọi ánh nhìn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐem mẫu tóc của 4 con đi xét nghiệm ADN, anh Phúc choáng váng khi biết chỉ một bé là con ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcL.T.S: Nhiều trường hợp tai biến do tự làm đẹp hoặc phẫu thuật không an toàn tại nhiều cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép. Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra nhiều vụ tai biến khi làm đẹp. Dù đã được nhiều lần cảnh báo nhưng nhiều người vẫn "tiền mất tật mang".