- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chợ Việt có loại lá "trường thọ", dùng vài lá mỗi ngày ngăn ngừa được cả ung thư
Từ lâu, trà xanh đã được biết đến như một thức uống không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.
Tăng cường chức năng não bộ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng học tập. L-theanine, một axit amin có trong trà xanh, có tác dụng kích thích sóng alpha trong não, giúp thư giãn tinh thần mà không gây buồn ngủ. Caffeine trong trà xanh cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.
Trà xanh hỗ trợ giảm cân
Catechin trong trà xanh, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), có khả năng thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, giúp cơ thể sử dụng chất béo làm năng lượng. Hiệu quả này càng tăng lên khi kết hợp với tập thể dục. Trà xanh còn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn, đặc biệt là đối với đồ ngọt và đồ ăn vặt.
Trà xanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh: Getty Images
Trà xanh giúp bảo vệ tim mạch
Trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Catechin trong trà xanh cũng có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện chức năng mạch máu. Trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ đông máu bằng cách ức chế sự kết tập tiểu cầu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà xanh.
Ngăn ngừa ung thư
Trà xanh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C, kẽm và các chất chống oxy hóa. Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và ung thư da. Chất EGCG trong trà xanh có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và kích hoạt quá trình tự hủy của chúng.
Trà xanh giúp làm đẹp da
Trà xanh chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra nếp nhăn, lão hóa da và các vấn đề về da khác. EGCG trong trà xanh có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngăn ngừa lão hóa da và giảm mụn trứng cá.
Trà xanh giúp làm đẹp da. Ảnh: Shutter Stock
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Trà xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng nhờ khả năng kháng khuẩn và kháng viêm. Catechin trong trà xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng và viêm nướu. Tuy nhiên, trà xanh không thể thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Uống trà xanh có đường có thể gây hại cho răng miệng
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trà xanh không chỉ là một thức uống giải khát quen thuộc mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và điều hòa lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Giảm căng thẳng và lo âu
Trà xanh từ lâu đã được biết đến như một thức uống không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Một trong những thành phần đặc biệt có trong trà xanh, L-theanine, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng và lo âu. Uống trà xanh có thể giúp bạn cảm thấy thư thái và bình tĩnh hơn.
Theo vov
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhó tin được kết quả sau 1 năm ăn cà chua mỗi ngày của người phụ nữ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐậu xanh tía tô là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu quý giá từ thiên nhiên, mang đến giải pháp tuyệt vời cho lá gan khỏe mạnh.
-
Sức khỏe4 giờ trước45 trường hợp nhiễm cúm A nặng đang được điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Trong đó, có 10 bệnh nhân phải nằm tại Trung tâm Hồi sức tích cực, một số trường hợp chậm chuyển biến, tiên lượng nặng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTế bào ung thư sẽ dần hình thành, lớn lên mỗi ngày trong tử cung nếu chị em có 4 thói quen ăn uống được kể tên dưới đây.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMặc dù đã nỗ lực nhiều ngày, nhưng cuối cùng đội ngũ y bác sĩ vẫn phải đưa ra quyết định cắt bỏ toàn bộ dạ dày của người phụ nữ này để cứu sống cô.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBột sắn dây được người dân coi như "vàng trắng" cho sức khỏe vì có nhiều tác dụng như giải nhiệt, giải rượu, tiêu độc, đặc biệt tốt cho dịp sau Tết.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThân nhiệt giảm đột ngột có thể khiến các mạch máu co lại nhanh chóng, làm tăng nguy cơ đau tim, dẫn tới đột tử.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThuốc chứa hoạt chất Oseltamivir có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn giấc ngủ, mang đến cảm giác bồn chồn, đặc biệt thuốc có nguy cơ gây trầm cảm.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo các chuyên gia, Tamiflu không phải là “thần dược” trị cúm. Việc lạm dụng Tamiflu có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe như hiện tượng kháng thuốc này ngày càng tăng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMang thai lần đầu ở tuần thứ 26, chị P. (27 tuổi, Ninh Bình) bàng hoàng phát hiện mắc ung thư cổ tử cung. Bác sĩ nói nếu không can thiệp kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nhanh, đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĐây là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, đặc biệt đối với những người có vấn đề về dạ dày, thận...
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo thông tin từ China Times, vào ngày 9/2, đã có 78 người tại Đài Loan (Trung Quốc) nghi ngờ đột tử do không khí lạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống cà phê theo cách này 4-5 ngày/tuần có thể khiến bạn vô tình nuốt phải gần 90.000 hạt vi nhựa mỗi năm.