- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chủ hàng chuyên bán mực khô giúp chị em 'vạch mặt' mực giả độc hại
Mực giả thường có râu không dài, không có độ quăn tự nhiên, mềm mại như mực thật mà thường trong trạng thái cứng đơ.
Mực giả thường có râu không dài, không có độ quăn tự
nhiên, mềm mại như mực thật mà thường trong trạng thái cứng đơ.
>> "Nằm lòng" những mẹo sau để không mua phải hải sản tẩm Urê
Mực khô là thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt đây cũng là món đồ nhậu "tuyệt cú" của các quý ông. Hiện nay, mực khô được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng, các chợ. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại phải đối mặt với nỗi lo lắng là sẽ mua phải mực giả, mực kém chất lượng.
Trong thực tế, đã có rất nhiều, cơ cở buôn bán, sản xuất bị phát hiện làm mực giả mực khô giả hay mực không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng. Và câu hỏi đặt ra của chị em phụ nữ là làm thế nào để phân biệt được mực thật, mực giả cũng như chọn được loại mực khô ngon, đảm bảo chất lượng.
Chia sẻ về cách phân biệt mực khô thật và giả, anh Hoàng Minh Tú, chủ một cửa hàng chuyên bán hải sản khô tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) cho biết: "Mực khô làm giả bằng cao su hay bìa các tông thì mọi người cũng nghe đến nhiều rồi. Nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng, mực giả giá sẽ rẻ hơn.
Nhưng trong thực tế, trong thời buổi hiện nay những kẻ gian lận họ không dại dột như vậy đâu. Nhiều chỗ có thể giá rẻ hơn thật nhưng không có nghĩa cứ giá càng đắt thì mực là mực thật, mực tốt. Nếu nghĩ như vậy thì mọi người đã nhầm to, người ta hoàn toàn có thể đội giá lên mà. Tốt nhất, người tiêu dùng cần có cách phân biệt, nhận biết hoặc tìm mua tại những địa điểm uy tín để tránh mua phải hàng giả".
Mực khô thật sẽ có màu hồng nhạt, các tua quăn tự nhiên (bên trái). Mực khô giả có màu nâu sạm bất thường, các râu không quăn tự nhiên mà trong trạng thái cứng đơ (bên phải). |
Theo anh Tú, có rất nhiều cách để nhận biết được mực khô thật và giả. "Cách dễ phát hiện nhất là đốt thử. Vì khi bị đốt, mực khô thật sẽ thường quăn lại và cháy sun từ bên ngoài vào trong và tỏa mùi thơm nức. Còn mực khô giả khi đốt sẽ bị cháy thành than và có mùi khét như khi đốt nilon.
Tuy nhiên, đây là cách chỉ khi đã mua về nhà, mọi người mới có thể đem ra đốt thử như vậy. Vì thế, nếu muốn chọn được mực thật ngay từ lúc đi mua, thì chị em cần dựa vào một số đặc điểm sau:
Nếu như mực khô thật có màu hồng nhạt tự nhiên thì mực giả lại có màu nâu sạm, không tự nhiên. Hơn thế, mực giả thường dễ bị cong vẹo, biến dạng, không giữ được nguyên dạng như mực thật.
Để ý vào phần râu mực, mực giả thường có râu không dài, không có độ quăn tự nhiên, mềm mại như mực thật mà thường trong trạng thái cứng đơ. Hơn thế, mực giả thường không có mắt và gân giữa sống lưng như mực thật.
Mực khô thật, khi xé thịt sẽ rất bông, trong khi đó mực giả, các sợi rất nhẵn và có độ đàn hồi lớn.
Khi ăn, sợi mực thật rất ngọt, thơm, nhai bùi. Ngược lại, mực giả không có được độ ngọt, thơm đậm đà, do độ đàn hồi cao nên nhai rất dai, khó nát hơn mực thật rất nhiều".
Ngoài cách phân biệt mực ra, là một người bán hàng lâu năm, anh Tú cũng mách chị em, một vài mẹo để chọn được loại mực ngon.
Trước hết, về màu sắc, chị em nên chọn con mực có màu đỏ tươi, không quá đậm. Mực ngon có phần đầu và phần thân dính chặt không bị bong hay rơi.
Về độ khô, khi ấn tay vào mực không bị dính tay, ẩm và có mùi thơm tự nhiên. Quan sát bề mặt, mực ngon sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, chị em cứ chọn những con có lớp phấn càng dày càng ngon. Cùng với đó, nên chọn những con mực thân thẳng, mình dày
Theo phunuonline
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.