Chủ quan với chấm đen ở chân, bệnh nhân ngỡ ngàng khi biết mình mắc ung thư ác tính nhất

Sau nhiều năm xuất hiện đốm đen ở bàn chân, bệnh nhân S. đến viện khám thì bất ngờ khi bác sĩ thông báo mình mắc bệnh ung thư ác tính nhất về da.

Sau nhiều năm xuất hiện đốm đen ở bàn chân, bệnh nhân S. đến viện khám thì bất ngờ khi bác sĩ thông báo mình mắc bệnh ung thư ác tính nhất về da.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang - Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, bệnh viện mới tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân Tạ Quang S. (54 tuổi, ở Hà Nội), mắc ung thư tế bào hắc tố vì chủ quan không đi khám suốt một thời gian dài, mặc dù xuất hiện dấu hiệu cảnh báo.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, cách đây vài năm, bàn chân ông xuất hiện một đốm màu đen nhỏ nhưng không đau, không ngứa, vì thế ông S. chủ quan không đến bệnh viện khám.

Khoảng 3 tháng nay, bệnh nhân thấy tổn thương to lên nhanh và xuất hiện các chấm đen xung quanh. Bệnh nhân quyết định tới Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám. Tại đây, các bác sĩ thấy tổn thương của bệnh nhân ranh giới không rõ, sắc tố không đều chỗ đậm chỗ nhạt, méo mó, đồng thời có to lên nhanh về kích thước.

Chủ quan với chấm đen ở chân, bệnh nhân ngỡ ngàng khi biết mình mắc ung thư ác tính nhất-1
Hình ảnh vết chấm đen của bệnh nhân S. khi đến viện.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang nhận định, đây là một tổn thương tăng sắc tố bất thường và tại vị trí có nguy cơ là bệnh lý ác tính cao của da đó là ung thư tế bào hắc tố. “Sau khi hội chẩn, chúng tôi quyết định cần cắt bỏ toàn bộ tổn thương, gửi xét nghiệm tế bào (giải phẫu bệnh). Đồng thời cũng sử dụng những xét nghiệm công nghệ cao là hóa mô miễn dịch dùng những chất đặc hiệu để phát hiện ra các tế bào ung thư nếu có. Sau vài ngày chờ đợi, kết quả trả về đúng là ung thư tế bào hắc tố”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Bác sĩ Quang cũng cho rằng, may mắn là bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố thể tại chỗ, có nghĩa là các tế bào ung thư chỉ có ở lớp trên cùng của da (lớp thượng bì) mà chưa xâm lấn xuống trung bì hay các tổ chức mô xung quanh và chưa phát hiện xâm lấn hay di căn gì. Vì vậy bệnh nhân sẽ được tiến hành cắt rộng tổn thương – đúng theo tiêu chuẩn điều trị ung thư để đảm bảo loại bỏ được hết tế bào ung thư và tạo hình tổn khuyết sau cắt bỏ ung thư.

Chủ quan với chấm đen ở chân, bệnh nhân ngỡ ngàng khi biết mình mắc ung thư ác tính nhất-2
Hình ảnh tổn thương do ung thư da của bệnh nhân sau khi điều trị phẫu thuật.

Từ trường hợp trên bác sĩ Nguyễn Hữu Quang cảnh báo bệnh ung thư tế bào hắc tố là dạng ung thư ác tính nhất của da. Với các trường hợp khối u chỉ ở tại chỗ như của bệnh nhân này thì sau khi mổ lấy được hết tế bào ung thư thì tiên lượng của bệnh nhân sẽ rất tốt. Có tới trên 95% bệnh nhân bệnh nhân ở giai đoạn này nếu được điều trị ở giai đoạn này có thể sống được trên 5 năm hay thậm chí có tuổi thọ như người bình thường. Còn nếu để muộn khi đã có xâm lấn di căn rồi thì tỷ lệ sống được 5 năm chỉ là thấp.

Do đó việc quan trọng nhất là phải chẩn đoán được bệnh khi còn ở giai đoạn sớm. Các bác sĩ khuyến cáo, khi trên da có một tổn thương dạng đốm màu đen, đặc biệt là lòng bàn tay chân và lại có các tính chất như méo mó, bở viền không rõ, không đều màu sắc chỗ đậm chỗ nhạt, nổi gờ và đặc biệt là khi nó có tiến triển tăng lên về kích thước theo thời gian thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên về da liễu để được khám và chẩn đoán kịp thời.

Theo Khám Phá


ung thư

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.