- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuối sáp luộc có tác dụng gì?
Chuối sáp là loại chuối khi nướng hoặc luộc lên rất ngon, vậy chuối sáp luộc có tác dụng gì?
Chuối sáp luộc có tác dụng gì?
Chuối sáp là đặc sản ở vùng Bến Tre, ngày nay chuối sáp được trồng ở nhiều vùng rải rác ở khắp cả nước. Ngoài cách ăn thông thường là luộc ra còn chế biến được rất nhiều món ăn khác như nướng, chiên tẩm gia vị, nấu cùng với nước cốt dừa, nấu với thịt ba chỉ. Trong đó chuối sáp luộc được đặc biệt yêu thích. Vậy, chuối sáp luộc có tác dụng gì?
Báo VietNamNet dẫn lời Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội chỉ ra một số tác dụng của chuối sáp luộc dưới đây.
Tốt cho dạ dày
Ăn chuối sáp là một trong những biện pháp cải thiện hệ tiêu hóa cho những người thường xuyên bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hay táo bón. Hàm lượng chất xơ và khoáng chất dồi dào trong chuối sáp giúp nhuận tràng và hạn chế táo bón.
Tốt cho hệ thần kinh
Chuối giàu vitamin B6, do đó có thể giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, hàm lượng kali trong chuối sáp cũng rất hữu dụng đối với người thích chạy bộ, đạp xe… Vì vậy nên ăn chuối trước khi vận động để hạn chế chuột rút cơ bắp.
Giảm thiểu nguy cơ thiếu máu
Chuối sáp cũng rất giàu chất sắt, có thể kích thích sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.
Chuối sáp luộc rất tốt cho sức khoẻ
Điều hòa huyết áp
Chuối sáp chứa nhiều kali, rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Bạn nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày. Hàm lượng kali trong chuối sáp cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút cơ bắp. Ngoài ra, chuối sáp cũng rất tốt cho thị lực và giúp cải thiện hệ thần kinh.
Hỗ trợ giảm cân
Tương tự như các loại chuối khác, chuối sáp cũng có công dụng giữ gìn vóc dáng thon gọn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Để phát huy lợi ích giảm cân từ chuối sáp luộc, bạn nên duy trì thói quen ăn từ 1-2 quả chuối sáp luộc mỗi ngày.
Tuy chuối sáp ngon và nhiều công dụng tốt nhưng người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều. Loại quả này có hàm lượng monosaccharide khá cao, đây là hợp chất có hại cho người mắc tiểu đường.
Cách luộc chuối sáp ngon
Chuối sáp được chia thành 2 loại chính là màu nghệ và trắng. Cách phân biệt rất đơn giản, chỉ cần dựa vào màu sắc phần thịt bên trong. Chuối sáp nghệ có thịt màu vàng tươi sáng trong khi loại trắng có màu trắng giống như các loại chuối khác.
Bạn cần chọn chuối đã chín già, ngả sang màu vàng. Chế biến xong, bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản vào ngăn mát tùy theo sở thích. Chuối sáp ngon là quả có kích thước nhỏ, khoảng dưới 1kg/nải, quả nhỏ có thịt săn chắc hơn, dẻo ngọt hơn.
Để làm món chuối sáp luộc ngon cần lựa chọn những nải chuối đã ngả sang mầu hơi vàng, đốm đen và có nếp nhăn. Khi dùng hai ngón tay nặn chuối cảm giác chín mềm thì vị tất sẽ ngọt và khi ăn sẽ có mùi thơm.
Lưu ý, khi luộc cũng phải luộc kỹ. Ở giữa ruột chuối có rãnh nhỏ mật mang hương vị thơm và ngọt đậm đà nhưng lại không ngấy, vì vậy người ăn có thể ăn nhiều mà không chán. Chuối sáp khi luộc có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon, đặc biệt sau khi luộc có thể bảo quản trong tủ lạnh được vài ngày để ăn dần.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcOmega-3 ở hai nguồn thực vật và động vật, nhóm chất này không có tính dự trữ nên phải bổ sung hằng ngày qua thực phẩm.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
-
Sức khỏe4 giờ trướcCà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chỉ cần thêm một chút gia vị, bạn không chỉ có thể tăng hương vị cho ly cà phê của mình mà còn tăng cường sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMật ong không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn tác dụng hỗ trợ giảm cân, vậy uống mật ong vào thời điểm nào để giảm cân?
-
Sức khỏe16 giờ trướcTừng "quan hệ ngoài luồng" nhưng chưa từng xét nghiệm HIV, gần đây người đàn ông nổi mụn rải rác toàn thân, đến viện xét nghiệm phát hiện nhiễm loại virus thế kỷ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcQuả ớt được trồng khắp Việt Nam, vừa làm gia vị vừa dùng làm thuốc, rất hữu hiệu nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChristy quyết định tới phòng khám trợ tử để chọn 'cái chết êm ái' sau nhiều năm chịu đựng sự giày vò của bệnh đa xơ cứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực và xạ đen là hai loại dược liệu tốt cho sức khoẻ, dưới đây là công dụng của xạ đen và hoa đu đủ đực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột trong những biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh gout là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVi khuẩn salmonella có khả năng gây bệnh ở cả người và động vật và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc nhận biết những loại rau vừa ngon vừa rẻ, ít bị phun thuốc trừ sâu sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ mua phải rau kém an toàn khi đi chợ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa thông tin về ca tử vong nghi do mắc sởi biến chứng dẫn đến viêm cơ tim, viêm não.