- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia bật mí 5 loại thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ, món nào cũng quen thuộc với người Việt
Các chuyên gia cho biết, việc chống lão hóa không chỉ dừng lại ở chế độ chăm sóc da hàng ngày, chế độ ăn uống phù hợp mới là thứ giúp bạn trẻ trung lâu dài và kéo dài tuổi thọ.
Đó là bởi vì những thực phẩm chúng ta ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể góp phần trực tiếp vào mọi khía cạnh sức khỏe của chúng ta - bao gồm cả tuổi thọ và chức năng nhận thức.
Bác sĩ tâm thần Raafat W. Girgis từ Moment of Clarity nói với tờ The Post: "Với chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập trung vào những gì cơ thể cần, có thể tránh và trong một số trường hợp khắc phục được những thiệt hại do hậu quả tiêu cực trong quá khứ gây ra".
Ông nói: "Không bao giờ là quá muộn - cơ thể và bộ não đều được thiết kế để tự chữa lành vết thương".
Và mặc dù không thể tránh khỏi hoàn toàn quá trình lão hóa, nhưng sự suy giảm dần dần các chức năng sinh lý và nguy cơ mắc một số chấn thương, bệnh tật có thể được ngăn chặn bằng các chất dinh dưỡng thích hợp.
Lisa Young, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học New York, giải thích: "Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe não bộ và ngăn ngừa suy giảm nhận thức".
Dưới đây là năm loại thực phẩm thường được khuyên dùng để giúp bạn lấy lại vẻ tươi trẻ - ở mọi lứa tuổi.
1. Các loại rau họ cải
Cải xoăn, rau bina, cải chíp, củ cải Thụy Sĩ và bông cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ trong khi vẫn chứa ít calo. Tốt hơn nữa, chúng còn liên quan đến sự suy giảm nhận thức chậm hơn.
Chúng chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C cao, cả hai đều là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Bông cải xanh chứa nitrat tốt cho sức khỏe, có tác dụng chống lão hóa bằng cách cải thiện tuần hoàn và lưu lượng máu.
2. Dầu có nguồn gốc thực vật
Dầu ô liu và dầu bơ đã được chứng minh là một lựa chọn tốt để giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ ở một số nhóm dân cư.
Rắc chúng lên món salad, phết lên bánh sandwich hoặc dùng nó thay thế cho bơ - thêm những thứ này vào bất kỳ bữa ăn nào là một cách hoán đổi đơn giản giúp tăng cường sức mạnh của não.
Dầu thực vật có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm axit béo, chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa.
3. Các loại đậu
Hầu hết các loại đậu đều chứa nhiều chất xơ và có lợi cho sức khỏe tim mạch, đồng thời chúng cũng là nguồn cung cấp protein, carbohydrate phức tạp và vô số vitamin và khoáng chất hàng đầu.
Giá cả phải chăng và ngon miệng, chúng chứa nhiều vitamin B, chất đặc biệt có giá trị đối với não và hệ thần kinh.
Được tìm thấy trong các nhà bếp trên khắp thế giới, các loại đậu cũng đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ chức năng nhận thức.
4. Các loại hạt
Các loại hạt chứa rất nhiều protein, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất béo không bão hòa.
Những món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng, làm no và tốt cho sức khỏe này cũng đã được chứng minh là giúp kiểm soát mức cholesterol khỏe mạnh, có thể ngăn ngừa bệnh tim và hỗ trợ chức năng não.
Một nắm hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn, hạt điều hoặc hạt Brazil cung cấp cho bạn một lượng lớn protein, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất béo không bão hòa, rất tốt cho tim mạch của bạn.
5. Sữa chua
Sữa chua là một trong những thực phẩm lên men phổ biến nhất thường được nhiều người biết đến là có tác dụng tăng cường sức khỏe đường ruột.
Những thứ này đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - những món ăn hàng ngày như chống lão hóa, chống tăng huyết áp, chống viêm, chống tiểu đường, chống ung thư và chống dị ứng.
Ruột đã được một số chuyên gia coi là "bộ não thứ hai", đề cập đến mạng lưới thần kinh quan trọng trong đường tiêu hóa được biết là tương ứng với não.
Và thực phẩm lên men thường được chứng minh là một trong những nhóm thực phẩm có lợi nhất cho sức khỏe đường ruột do chứa nhiều men vi sinh, vi khuẩn, vitamin và khoáng chất có lợi.
Chúng cũng giúp giữ cho làn da khỏe mạnh và không bị mụn trứng cá trong khi vẫn duy trì làn da sáng khỏe.
Nguồn và ảnh: New York Post
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe14 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe18 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.