- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia chỉ ra những đồ vật trong nhà tưởng sẽ ít bẩn, ai ngờ đó lại là nơi “ẩn nấp” của những mầm bệnh và bạn cần phải giặt thường xuyên
"Nhiều người phải chịu đựng những cơn ho, sổ mũi mà không hề biết rằng nguyên nhân gây bệnh là do ve bụi ở lẫn trong chăn, gối, nệm hay khăn gây ra", chuyên gia cho biết.
- 'Bữa tiệc mang mầm bệnh' biến viện dưỡng lão thành ổ dịch lớn nhất nước Mỹ, nơi 16 người đã thiệt mạng vì nhiễm virus corona
- Du học sinh Việt tại tâm dịch Hàn Quốc: Nhiều người cấp tốc mua vé về nước, số khác ở lại vì sợ mang mầm bệnh về Việt Nam
- Những ‘bệnh nhân số 0’ bị coi là kẻ gieo rắc mầm bệnh
Thông thường, mọi người đều nghĩ rằng gối, chăn, drap, nệm hay khăn tắm... là những vật dụng ít bị bẩn. Do đó, khi dọn dẹp nhà và giặt giũ chúng ta thường bỏ qua những món đồ này hoặc là không giặt giũ chúng thường xuyên.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lisa Ackerley, một chuyên gia về Sức khỏe môi trường của Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng Gia Anh, đồng thời là Giáo sư thỉnh giảng về Sức khỏe Môi trường của trường Đại học Salford (Anh) cho biết: "Nhiều người phải chịu đựng những cơn ho, sổ mũi mà không hề biết rằng nguyên nhân gây bệnh là do ve bụi ở lẫn trong chăn, gối, nệm hay khăn gây ra". Vì vậy, Tiến sĩ Lisa đã đưa ra tần suất nên giặt những vật dụng "siêu bẩn" này cho mọi người biết, nhằm bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
1. Ruột gối: giặt 1 – 2 lần/năm
Tiến sĩ Lisa chia sẻ cứ khoảng 6 tháng đến 1 năm, bạn nên giặt ruột gối 1 lần. Vì nằm ngủ trên một chiếc ruột gối bám đầy bụi và tế bào da chết không hề tốt cho sức khỏe của bạn một chút nào. Cách đơn giản nhất để giặt ruột gối là bạn cứ "ném" chúng vào máy giặt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giặt vỏ gối thường xuyên, khoảng 1 tuần/lần.
2. Chăn bông: giặt 2 lần/năm
Mỗi người nên có ít nhất 2 chiếc chăn khác nhau dành cho mùa hè và mùa đông. Và cứ mùa nào thì bạn sẽ dùng chăn của mùa đấy, nhưng lưu ý là nên giặt chúng tối thiểu 2 lần trong 1 năm. Vì nếu chăn bẩn rất dễ gây dị ứng. Giặt chăn, nhất là chăn bông thì sẽ rất khó khăn, nên Tiến sĩ Lisa khuyên bạn nên mang chăn ra tiệm giặt ủi để được làm sạch một cách chuyên nghiệp.
3. Nệm: Hút bụi hàng tháng
Vì không thể giặt nệm thường xuyên được nên chúng ta cần phải hút bụi nệm. Do đó, bạn nên trang bị cho gia đình một máy hút bụi loại tốt và hãy hút bụi nệm hàng tháng. Lưu ý, bạn cần làm sạch cả mặt dưới và xung quanh mép nệm để đảm bảo sạch hết mạt bụi.
Ngoài ra, bạn hãy sử dụng drap trải lên để bảo vệ nệm, đồng thời nhớ thay và giặt drap thường xuyên.
4. Dép đi trong nhà: Giặt hàng tuần
Dép đi trong nhà được xem là vật dễ làm lây lan virus. Do đó, bạn nên giặt hoặc chà rửa nó thường xuyên hàng tuần. Trong trường hợp bạn đang dùng loại dép không thể giặt được thì hãy xịt nước khử trùng lên dép. Điều này rất tốt cho việc loại bỏ mùi hôi chân cũng như vi khuẩn, virus.
5. Khăn tắm: 2 – 3 ngày giặt/lần
Tiến sĩ Lisa tiết lộ khăn tắm được xem là nơi chứa tất cả các loại vi khuẩn như E.coli và Coliforms. Vì khăn tắm thường xuyên bị ẩm ướt nên đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và virus sinh sôi nảy nở. Do đó, cứ khoảng 2 – 3 ngày, bạn lại giặt khăn tắm 1 lần bằng nước ấm từ 60 độ C trở lên.
6. Khăn lau vật dụng: Giặt hàng ngày
Khăn lau vật dụng cũng giống như khăn tắm, đều là nơi ẩn nấp lý tưởng của vi khuẩn và vi trùng. Không những thế, khăn lau vật dụng còn có thể được bạn sử dụng để lau bát đĩa, bàn ghế… nên khả năng lây nhiễm các loại bệnh là rất lớn. Chính vì thế, Tiến sĩ Lisa khuyên chúng ta nên giặt khăn lau hàng ngày bằng nước nóng tối thiểu 60 độ C.
Nếu lười hoặc không có thời gian giặt hàng ngày, bạn nên có 7 chiếc khăn và bạn sẽ dành thời gian giặt khăn vào mỗi cuối tuần.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.