- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ các món ăn cấm kỵ để tránh ung thư
Để phòng ngừa ung thư, chuyên gia Andrew tránh ăn thịt chế biến sẵn, thịt đỏ; không uống rượu, nước ngọt.
Nichole Andrews là chuyên gia dinh dưỡng ngừa ung thư sống ở Washington (Mỹ). Mới đây, nữ chuyên gia 38 tuổi đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với video chia sẻ về những món cô không bao giờ động vào. Clip thu hút 3 triệu lượt xem.
“Thật đáng buồn khi có quá nhiều thông tin sai lệch. Tôi rất vui khi xóa tan sự nhầm lẫn đó và giúp mọi người ăn uống tự tin”, Andrews bày tỏ.
Mục đầu tiên trong danh sách cấm kỵ của cô không gây ngạc nhiên, đó là rượu. “Tôi không uống bất kỳ loại rượu nào. Tất cả các loại rượu - bao gồm cả rượu vang đỏ - sẽ làm tăng nguy cơ mắc 6 loại ung thư khác nhau”, Andrews nói.
Các nhà khoa học đã xác định rõ mối liên hệ giữa rượu và nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, gan, đại trực tràng. Theo Daily Mail, cứ 25 ca ung thư ở Anh có 1 ca do uống rượu.
Thịt chế biến sẵn, nước ngọt gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ảnh minh họa: AI
Các loại thịt chế biến đứng thứ 2 trong danh sách của Andrews. “Loại thịt này làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng dù ăn ít hay nhiều”, nữ chuyên gia giải thích. Khoảng 1/6 trong số 45.000 ca ung thư ruột ở Anh liên quan tới thực phẩm trên.
Những hóa chất được sử dụng trong quá trình bảo quản thịt có thể làm hỏng các tế bào ruột dẫn đến ung thư.
Đồ uống có đường góp phần gây tăng cân và do đó dẫn tới nguy cơ ung thư. Lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau. Ở Anh, thừa cân, béo phì liên quan tới 18.000 trường hợp ung thư mỗi năm (chiếm tỷ lệ 1 trong 20 số ca ung thư).
“Tôi không muốn hấp thụ calo đến từ nước ngọt”, Andrews nói. Nước lọc hoặc trà đá không đường là lựa chọn tốt hơn.
Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư nếu bạn ăn quá nhiều (trên 500g mỗi tuần) trong thời gian dài. Bởi vậy, Andrews chỉ ăn thịt đỏ (lợn, bò) không quá 1 lần/tuần. Cô thường lựa chọn các thực phẩm thay thế khác bao gồm thịt gà, cá, hải sản hoặc một số loại protein thực vật như đậu.
Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý mọi người khi uống cà phê cần hạn chế bỏ đường.
Bên cạnh đó, Andrews còn đưa ra những gợi ý tốt cho sức khỏe: “Ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư ruột và ung thư vú khi cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn vì không chế biến nhiều”. Cô thường ăn gạo lứt, mì ống nguyên cám, bánh mì nâu.
Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, ước tính 25% số ca ung thư ruột ở Anh có nguyên nhân là chế độ ăn thiếu chất xơ.
Andrews cũng chọn sữa bò vì giàu dưỡng chất. Dù sữa thực vật là lựa chọn tuyệt vời cho người dị ứng với lactose có trong sữa động vật nhưng Andrews không chọn vì hàm lượng protein thấp.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe59 phút trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.