- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiết lộ các món ăn giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn
Các bằng chứng khoa học chỉ ra một vi chất mà bạn có thể dễ dàng bổ sung qua thức ăn có thể đem đến giấc ngủ ngon, thời lượng đảm bảo hơn.
Viết trên News-Medcal, TS Priyom Bose, chuyên gia về sinh học từ Đại học Madras (Ấn Độ) chỉ ra rằng bổ sung nhóm thực phẩm giàu ma-giê có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, đặc biệt là thoát khỏi những đêm trằn trọc khó ngủ hay bị tỉnh giấc và không thể ngủ lại.
Theo TS Bose, mặc dù vai trò chính xác của ma-giê trong việc điều hòa giấc ngủ vẫn chưa được hiểu rõ, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số cơ chế mà ma-giê có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Bổ sung thực phẩm giàu ma-giê có thể giúp bạn ngủ ngon và dễ ngủ hơn - Minh họa AI: ANH THƯ
Đầu tiên, vi chất này tham gia tích cực vào việc điều chỉnh khả năng kích thích của hệ thần kinh trung ương, bao gồm các hệ thống liên quan trực tiếp đến giấc ngủ như glutamatergic và axit gamma-aminobutyric (GABA).
Ma-giê có thể ảnh hưởng đến thời lượng giấc ngủ bằng cách điều chỉnh đồng hồ sinh học
Các nghiên cứu trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng thiếu hụt ma-giê làm giảm nồng độ melatonin trong huyết tương, một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ, là nguyên nhân chính khiến bạn dù mệt mỏi và đến giờ đi ngủ nhưng vẫn trằn trọc.
Một nghiên cứu cắt ngang quy mô lớn cũng cho thấy lượng ma-giê cao có liên quan đến số giờ ngủ bình thường.
Ngược lại, lượng ma-giê thấp có liên quan đến cả thời gian ngủ ngắn hơn và dài hơn.
Theo hướng dẫn của các cơ quan y tế trên thế giới, phụ nữ được khuyến nghị bổ sung 310-360 mg ma-giê/ngày, phụ nữ mang thai cần nhiều hơn một chút. Trong khi đó, nam giới cần khoảng 400-420 mg/ngày.
Một nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra rằng bổ sung 500 mg ma-giê nguyên tố mỗi ngày trong 8 tuần sẽ làm tăng thời gian ngủ và giảm thời gian ngủ ở người cao tuổi.
Mặc dù vậy, TS Bose khuyến nghị nếu có thể, bổ sung qua thực phẩm vẫn là ưu tiên vì nó không quá khó khăn.
Ví dụ, một chén cải bó xôi nấu chín, 28 g hạt hạnh nhân... cũng đủ đáp ứng nhu cầu ma-giê hàng ngày ở người trưởng thành.
Trái lại việc bổ sung bằng thực phẩm bổ sung, hay thuốc bổ, nên có ý kiến bác sĩ vì vi chất này có thể tương tác với một số loại thuốc.
Ngoài ra, quá liều ma-giê có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và chuột rút ở một số người.
Ngược lại, tiêu thụ ma-giê cao hơn từ nguồn thực phẩm là khá an toàn vì nó được tiêu hóa chậm hơn và được đào thải qua thận.
Theo Healthline, các loại thực phẩm giàu ma-giê nhất là: Ca cao (hoặc chocolate đen), quả bơ, quả chuối các loại hạt, các loại đậu, đậu hũ (đậu phụ), ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, lúa mì nguyên cám...), một số loại cá dầu (nhất là cá hồi, cá thu, cá bơn), rau màu xanh lá đậm.
Ngoài ra, sữa và các sản phẩm từ sữa (như sữa chua, phô mai), khoai tây, thịt gà, các sản phẩm từ đậu lên men khác như natto... cũng chứa lượng ma-giê tương đối và giúp bạn ngủ ngon hơn.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.