Chọn miến sạch để ăn Tết: Chuyên gia đưa ra các tiêu chí hàng đầu để món ăn vừa sạch vừa ngon

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để chọn được miến sạch ăn Tết, chị em cần ghi nhớ các tiêu chí lựa chọn quan trọng nhất dưới đây!

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để chọn được miến sạch ăn Tết, chị em cần ghi nhớ các tiêu chí lựa chọn quan trọng nhất dưới đây!

Ăn phải miến bẩn, hậu quả khó lường ngay đầu năm mới


Cứ vào thời điểm hiện tại mỗi năm, gia đình nào cũng nô nức sắm sửa thực phẩm, bánh kẹo cho cả gia đình đón Tết. Trong đó, đáng nói là những loại thực phẩm dạng khô sẽ được mua dự trữ ngay từ bây giờ để mâm cơm Tết cổ truyền luôn được đủ đầy, tránh thiếu món ăn. Nhưng điều quan trọng hơn nữa, việc mua thực phẩm khô ngay từ bây giờ giúp bạn lựa chọn cẩn thận hơn. Trong đó không thể không kể đến miến khô – thực phẩm luôn phải có trên mâm cơm Tết cổ truyền nhưng rất dễ bị làm bẩn.


Chọn miến sạch để ăn Tết: Chuyên gia đưa ra các tiêu chí hàng đầu để món ăn vừa sạch vừa ngon-1Miến khô là thực phẩm luôn phải có trên mâm cơm Tết cổ truyền nhưng rất dễ bị làm bẩn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, tình trạng miến bẩn xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo, dẫn đến nhiều nơi sử dụng chất màu mà chỉ được phép sử dụng trong các công nghiệp khác, không liên quan đến thực phẩm như in, dệt, làm sơn… Người ta sử dụng để nhuộm thực phẩm, trong đó có nhuộm miến để miến có màu sắc đẹp hơn rất nhiều.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miến, miến trắng trong, miến vàng ruộm, miến xám… Người tiêu dùng thường chọn mua miến có màu vàng ruộm hoặc hơi xám vì họ cho rằng như thế mới là miến mộc (không tẩy). Nhưng chúng ta không hay biết rằng đây là nhận định hết sức sai lầm. Vì đằng sau đó rất có thể bạn sẽ ăn phải miến được nhuộm bằng hóa chất độc hại, hóa chất cấm trong công nghiệp thực phẩm. Nếu tiêu thụ miến nhuộm hóa chất cấm, bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, gặp các vấn đề tiêu hóa, về lâu dài sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nên các bệnh mãn tính, nhất là ung thư.

Chọn miến sạch để ăn Tết: Chuyên gia đưa ra các tiêu chí hàng đầu để món ăn vừa sạch vừa ngon-2

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, điều đáng lo ngại nhất là việc sử dụng chất màu vàng để cho vào miến cho đẹp, trong khi chất này không kiểm soát được. Miến có màu vàng có khả năng được cho bột sắt vào, nguy hiểm hơn cả miến có màu trắng đục. Tất nhiên là khi được tinh chế tinh khiết thì bột sắt không độc hại, vẫn được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm. Điều chuyên gia bày tỏ lo ngại là có một nhóm ô xít sắt được tinh chế ở mức độ rất thấp – nhóm này hoàn toàn bị cấm trong làm bột màu thực phẩm mà chỉ được sử dụng làm vật liệu xây dựng như sơn chống rỉ, gạch men…

"Nếu sử dụng bột sắt có độ tinh khiết thấp để nhuộm miến thì chúng ta còn có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại như chì, thủy ngân hoặc nhiều tạp chất độc hại khác. Những chất độc này rất khó kiểm soát và gây hại cho người sử dụng, gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh…", chuyên gia nhấn mạnh.

Chọn miến sạch để ăn Tết: Chuyên gia đưa ra các tiêu chí hàng đầu để món ăn vừa sạch vừa ngon-3Nếu sử dụng bột sắt có độ tinh khiết thấp để nhuộm miến thì chúng ta còn có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại như chì, thủy ngân hoặc nhiều tạp chất độc hại khác.

Vậy, làm sao để chọn miến sạch, miến ngon cho cả nhà dịp Tết Nguyên Đán?

Theo chuyên gia, do rất khó phân biệt miến bẩn bằng mùi vị nên cần chú ý các tiêu chí sau:

Chọn miến sạch để ăn Tết: Chuyên gia đưa ra các tiêu chí hàng đầu để món ăn vừa sạch vừa ngon-4

Theo Báo dân sinh

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/chon-mien-sach-de-an-tet-chuyen-gia-dua-ra-cac-tieu-chi-hang-dau-de-mon-an-vua-sach-vua-ngon-222020111056723.htm

mẹo chọn miến sạch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.