- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia hàng đầu về gan mật: 2 "thủ phạm" gây ung thư gan cực kỳ phổ biến ở Việt Nam
Ung thư gan là bệnh ung thư đứng số 1 ở Việt Nam, tỷ lệ tử vong cũng rất cao do bệnh nhân đến viện muộn, trong đó nguyên nhân ung thư gan do nhiều yếu tố từ bên ngoài vào.
Thống kê mới nhất của Tổ chức ung thư thế giới GLOBOCAN năm 2018, Việt Nam với dân số là 96.491.142 người, trong năm 2018 có 164.671 ca ung thư mới mắc, có 114.871 người tử vong do ung thư và 300.033 đang sống chung với ung thư.
Đặc biệt năm 2012 tỷ lệ ung thư phổi là đứng đầu thì đến năm 2018 tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam đang cao nhất cao hơn cả ung thư phổi và ung thư vú ở nữ giới chiếm 21,5 % số ca ung thư ở Việt Nam và tỷ lệ tử vong vẫn ở mức cao vì người bệnh biết và đến bệnh viện khi bệnh đã quá muộn.
Mới đây nhất, diễn viên hài kiêm quản lý của sân khấu kịch Sài Gòn - Mạnh Tràng, đã trút hơi thở cuối cùng tại TP Hồ Chí Minh vào rạng sáng 7/1 vì căn bệnh ung thư gan.
Chúng tôi có cuộc trao đổi với PGS Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc – Chuyên gia hàng đầu về gan mật về thủ phạm gây ung thư gan.
Thưa ông, mới đây, những con số thống kê về bệnh ung thư đều gia tăng trong đó có ung thư gan tăng nhanh chóng và đang trở thành căn bệnh "chết". Theo PGS Thành, nguyên nhân vì sao ung thư gan ngày càng gia tăng ở nước ta?
PGS Nguyễn Xuân Thành: Ung thư gan HCC hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma) là bệnh ác tính chủ yếu của gan. Là bệnh ung thư bắt đầu trong gan (ung thư gan nguyên phát) khác với ung thư lan từ cơ quan khác đến gan (ung thư gan thứ phát). Theo thống kê mỗi năm có 781 nghìn người tử vong do bệnh ung thư gan trên toàn thế giới và ở Việt Nam ung thư gan rất cao bởi vì chúng ta nằm trong "vùng trũng" tác nhân gây ung thư gan,
Nguyên nhân gây ung thư gan HCC có hai tác nhân chính thúc đẩy quá trình ung thư đó là viêm gan vi rút và do độc tố affatoxin.
Viêm gan vi rút B thì viêm gan ở nước ta rất cao tỷ lệ nhiễm cao, viêm gan C cũng tăng dần lên do tiêm truyền, do tiêm chích không an toàn.
PGS Nguyễn Xuân Thành
Nguyên nhân do affatoxin chất độc trong các ngũ cốc như lạc, đậu tương, tương… rất nhiều vì nước ta nằm trong nước nhiệt đới ẩm nên ngũ cốc dễ nấm mốc đặc biệt là lạc.
Đôi khi nếu chỉ rửa lạc mốc ta ăn không có mùi của mốc nhưng độc tố Affatoxin không khử được và nó vẫn tồn tại. Khi ăn, độc tố này vào gan và đánh thẳng vào tế bào gan. Nguyên nhân này ở Việt Nam chưa lưu tâm.
Những năm nghiên cứu ở Nhật Bản tôi có dịp làm về gen và khi nghiên cứu kỹ thì có hai nguyên nhân khác nhau vi rút và độc tố affatoxin. Chính vì thế việc xử lý thực phẩm ngũ cốc chống mốc vô cùng quan trọng.
Độc tố affatoxin chỉ có trong nấm mốc của các loại ngũ cốc, còn nấm mốc ở các đồ vật như thớt gỗ, đũa có sinh ra độc tố này không thưa ông?
PGS Nguyễn Xuân Thành: Đũa mốc, thớt mốc có thể sinh ra affatoxin nhưng rất ít rửa sạch thì nó cũng hết khác.
Còn với tác nhân bia rượu nó cũng ảnh hưởng tới gan gây xơ gan và tiến triển thành ung thư 1 phần không nhiều nhưng nếu có các tác nhân trên cộng lại thì lá gan bị đánh bại rất nhanh.
Vi rút viêm gan B nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn thờ ơ. Theo ông vì sao người dân vẫn chưa chú tâm tới sức khỏe của mình?
PGS Nguyễn Xuân Thành: Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm có thể truyền từ mẹ sang con và nhiều người bệnh mang bệnh nhưng không biết chỉ đến khi có dấu hiệu đau tức hạ sườn lúc đó bệnh đã nặng thậm chí ung thư gan.
Ung thư gan chủ yếu do viêm gan vi rút và nhiễm độc gan
Hầu hết người bệnh viêm gan B cấp tính đều có thể tự khỏi bệnh. Tuy nhiên khi đã chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính, nếu không điều trị kịp thời, sẽ tiến triển tới biến chứng nguy hiểm nhất là xơ gan. Tỷ lệ phát sinh xơ gan từ viêm gan mạn tính trong vòng 5 năm là 10 – 20%.
Quá trình chuyển biến từ viêm gan mạn tính tới xơ gan và cuối cùng là ung thư gan tích lũy theo thời gian. Nguyên nhân vì sao xơ gan lại có thể tiến triển thành ung thư gan vẫn chưa được xác định chính xác.
Các nghiên cứu cho thấy khi các tế bào gan bị tổn thương và cần được thay thế nhanh chóng do xơ gan sẽ làm tăng nguy cơ làm thay đổi DNA của tế bào gan. Khi các đột biến này phát triển theo thời gian, tế bào gan cuối cùng có thể mất khả năng kiểm soát sự phát triển của chúng. Khi tế bào bắt đầu phát triển không kiểm soát, ung thư gan sẽ xuất hiện.
Không chỉ có vậy, viêm gan mạn tính cũng có thể bỏ qua giai đoạn xơ gan để trực tiếp biến chuyển thành ung thư.
Theo các số liệu thống kê, tại Trung Quốc trong số những người mắc bệnh ung thư gan nguyên phát, gần 90% bệnh nhân viêm gan B dương tính với HBsAg, có nghĩa là ung thư gan có liên quan mật thiết đến việc nhiễm viêm gan siêu vi B.
Để xét nghiệm viêm gan B người bệnh chỉ cần xét nghiệm máu và nếu bị viêm gan phải điều trị thuốc kháng vi rút theo đơn của bác sĩ. Nhiều bệnh nhân bị viêm gan B sau đó điều trị bằng thuốc lá, thuốc đông y và tôi xin khẳng định đến nay chưa có bài thuốc đông y nào có thể chữa được viêm gan vi rút.
Có người tuyên bố khỏi bởi sau khi uống họ hết triệu chứng mệt mỏi thì cho rằng mình đã khỏi bệnh và không theo dõi điều trị bệnh bẵng đi đến khi triệu chứng đau tức hạ sườn, chán ăn, mệt mỏi, gày sụt cân thậm chí sốt mới tới khám lúc đó bệnh đã nặng.
Dấu hiệu nào cảnh báo lá gan đang "ốm yếu" cần kiểm tra sức khỏe ngay?
PGS Nguyễn Xuân Thành: Người bị gan bao giờ cũng mệt mỏi, chán ăn ăn không ngon miệng người mệt đôi khi có người bị đau tức hạ sườn phải, ngứa ngoài da, nước tiểu vàng là dấu hiệu gợi ý gan có vấn đề phải đi kiểm tra.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe47 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.