- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trong mùa dịch Covid-19, chuyên gia khuyến cáo chị em vì 2 lý do này mà tuyệt đối đừng dùng kính áp tròng
Để giảm thiểu sự lây lan của virus corona chủng mới, các chuyên gia đề nghị mọi người cần tránh sử dụng kính áp tròng vì nhiều lý do.
Kính áp tròng là loại thấu kính mỏng làm từ chất dẻo được đặt trực tiếp lên bề mặt con ngươi để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt. Kính áp tròng được coi là thiết bị y tế và được dùng để điều chỉnh các tật của mắt, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hay chữa bệnh về nhãn khoa.
Kính áp tròng tiện ích như vậy, nhưng vì sao trong mùa dịch Covid-19, chúng ta nên ngừng sử dụng nó? Theo Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ, nếu sử dụng kính có gọng thay thế cho kính áp tròng thì bạn sẽ tránh chạm vào mắt, mũi, miệng - phương pháp phòng virus lây lan do Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo.
Vì sao cần tránh dùng kính áp tròng trong mùa dịch Covid-19
Theo các chuyên gia, có 2 lý do khiến bạn phải từ bỏ thói quen đeo kính áp tròng trong mùa dịch. Đó là:
1. Bàn tay sẽ chạm vào mắt nhiều hơn
Tiến sĩ Thomas Steinemann, phát ngôn viên lâm sàng của Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết: Người dùng kính áp tròng phải chạm vào mắt để đeo và tháo ống kính ít nhất 2 lần mỗi ngày, đồng thời họ còn phải chạm vào mắt và mặt nhiều hơn những người không sử dụng.
Cũng theo bác sĩ nhãn khoa Steinemann, tại Trung tâm y tế MetroHealth ở Cleveland, Ohio, đeo kính áp tròng là một phương pháp có thể lan truyền virus bởi bàn tay có thể chạm vào cơ thể, vào mũi, miệng sau đó lại chạm vào mắt, thậm chí có nhiều người quên rửa tay sau khi đi vệ sinh.
Ngược lại việc sử dụng kính có gọng sẽ bảo vệ mắt bạn tốt hơn khỏi những con virus corona chủng mới đang "bay lơ lửng" trong không khí.
"Cho dù khả năng nhiễm Covid-19 qua miệng và mũi nhiều hơn mắt nhưng từ chối kính áp tròng trong thời điểm này là một biện pháp phòng ngừa, giúp bạn hạn chế rủi ro nhiễm Covid-19 qua đường mắt", bác sĩ nhãn khoa Steinemann nói.
2. Mắt sẽ dễ bị đau mắt đỏ hơn
Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư y học dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderbilt ở Columbia cho biết: Có nhiều khả năng virus corona chủng mới có thể gây ra bệnh viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng kết mạc bị viêm, làm mí mắt bị sưng và che phủ nhãn cầu.
Kết mạc mắt là màng nhầy thay đổi giống như bên trong miệng, trong mũi hoặc khoang mũi và hầu họng của bạn. Chúng có môi trường ẩm ướt, dễ chịu để virus phát triển, trên thực tế, có rất nhiều sinh vật có thể dễ dàng dính vào kết mạc của bạn, hoặc dính vào một chiếc kính áp tròng trong mắt.
Các triệu chứng của viêm kết mạc bao gồm chảy nước mắt, ngứa hoặc rát, mờ mắt, mắt có màu đỏ, có mủ, xuất hiện chất nhầy và dịch tiết màu vàng có thể đóng vảy trên lông mi, thường có cảm giác dính mắt sau khi ngủ.
Theo các báo cáo từ Trung Quốc và trên thế giới, có khoảng 1% đến 3% số người mắc Covid-19 cũng bị viêm kết mạc. Thông tin này đã khiến hơn 10 tổ chức mắt quốc gia (Mỹ) thông báo với các bác sĩ nhãn khoa ngừng tiếp nhận bệnh nhân trong bất kì trường hợp nào, bao gồm cả chăm sóc tại phòng khám và phẫu thuật, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp như chấn thương mắt.
Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa Steinemann khẳng định không phải cứ đau mắt đỏ thì có nghĩa là bạn đã nhiễm Covid-19. Coronavirus mới, hay còn được gọi là SARS-CoV-2 chỉ là một trong nhiều loại virus có thể gây viêm kết mạc. Có rất nhiều virus và vi khuẩn gây ra cảm lạnh thông thường cũng có thể gây ra bệnh đau mắt đỏ, như nấm amip và ký sinh trùng tìm thấy được khi bơi trong vùng nước bị ô nhiễm. Phản ứng dị ứng với khói hoặc bụi, dầu gội, clo hồ bơi, thậm chí thuốc nhỏ mắt có thể khiến mắt bị đỏ.
Theo các bác sĩ, đau mắt đỏ chỉ có thể là triệu chứng của Covid-19 khi bạn đi kèm triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở.
Theo các bác sĩ, đau mắt đỏ chỉ có thể là triệu chứng của Covid-19 khi bạn đi kèm triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở.
Để phòng tránh nhiễm Covid-19, ngoài tránh dùng kính áp tròng các bác sĩ còn khuyến cáo mọi người nên giữ khoảng cách 2m với người khác, cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ bao gồm rửa tay sạch, không dùng tay chạm vào mặt, không nên dụi mắt, đảm bảo vệ sinh kính áp tròng nếu bạn tiếp tục đeo chúng.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.