Chuyên gia lý giải đi chung ô tô nguy cơ mắc Covid – 19 như thế nào?

Một nam thanh niên 31 tuổi ở TP.HCM ngồi chung xe với bệnh nhân số 45 từ Bình Thuận về TP.HCM. Sáng 14/3, mẫu bệnh phẩm của người này cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Chuyên gia lý giải đi chung ô tô nguy cơ mắc Covid – 19 như thế nào?-1

Đi ô tô chung có nguy cơ lây Covid - 19 không?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, việc lây nhiễm bệnh khi đi cùng ô tô không có gì lạ, nhất là những hành trình dài. Hành khách dễ bị nhiễm bệnh từ những người ốm ngồi ngay bên cạnh, bên trên hoặc bên dưới.

Bác sĩ Khanh cho hay, những nơi người mắc Covid-19 đi tới đều có khả năng phát tán virus. Virus này qua các giọt bắn trực tiếp với người xung quanh hoặc các đồ dùng trong xe và người ngồi gần sờ vào các vật dụng đó vô tình đưa virus vào cơ thể mình.

Khi đi ô tô, bác sĩ Khanh cho rằng cần đeo khẩu trang, đeo đúng cách và không nên tháo khẩu trang ra. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô và hạn chế tối đa sờ tay lên mặt.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn – chuyên gia dịch tễ tại Úc cho biết những người ngồi chung xe với bệnh nhân mắc Covid -19 đều có khả năng lây bệnh. Mới đây, tập san NEJM – một tập san nổi tiếng về y khoa có công bố trường hợp một tài xế taxi ở Thái Lan nhiễm virus SARS-CoV-2. Tài xế này mắc từ ngày 20/1, bệnh nhân không tới Trung Quốc nhưng trước đó bệnh nhân có chở một đoàn du khách người Trung Quốc.

Qua trường hợp tài xế này, GS Tuấn cho rằng khả năng lây lan giữa người có thể xảy ra, cho dù người nghi bị nhiễm đeo khẩu trang.

Câu chuyện còn cho thấy rằng những người lái xe nên cẩn thận, nhất là những khách khạc nhổ, hắt hơi, hay ho trong xe.

Đây cũng một cảnh báo cho hành khách đi xe taxi, bởi vì nếu khách bị nhiễm trước đó, khi ho, khạc hay hắt hơi họ có thể để lại virus trên các bề mặt của xe như ghế ngồi, cửa, tay cầm thì nguy cơ lây nhiễm có thể cao.

Qua trường hợp bệnh nhân này, bác sĩ khuyến cáo tốt nhất nên che mũi, miệng khi có ho và hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó, rửa tay sạch sẽ.

Nhiều người lái xe hay hành khách mang găng tay khi đi xe cũng không an toàn vì đeo găng tay nhưng đưa lên mắt, mũi, miệng thì cũng không có tác dụng.

Theo Infonet

Xem link gốcẨn link gốc https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-gia-ly-giai-di-chung-o-to-nguy-co-mac-covid-19-nhu-the-nao-post334975.info?fbclid=IwAR3RLvplZ7UkINJTrAX9Wg5VidzDX8FTPzgTJdsFAvBIi8z-EV5NigAt4k0

Covid-19

Bác sĩ

bệnh nhân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.