- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia thế giới nói về khả năng COVID-19 giảm lây lan khi thời tiết ấm lên
Liệu có quá chủ quan khi cho rằng, COVID-19 sẽ tự động biến mất khi nhiệt độ ngoài trời gia tăng?
Tờ SCMP trích nguồn một nghiên cứu mới cho hay, virus corona mới – hay còn gọi là COVID-19 có thể lây lan nhanh nhất ở một khoảng nhiệt độ nhất định. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cảnh báo mọi người không nên tin rằng, COVID-19 sẽ phản ứng với sự thay đổi của thời tiết theo đúng cách mà các virus khác như cúm mùa hay cảm lạnh… thường có.
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Tôn Dật Tiên ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tìm hiểu về những biến đổi theo mùa và nhiệt độ trong cơ chế lây lan của virus corona mới.
Trong báo cáo công bố hồi tháng trước nhưng còn đang chờ đợi thẩm định, họ chỉ ra, nhiệt độ cao có một vai trò đáng kể tới cách virus lây lan.
"Nhiệt độ có thể thay đổi đáng kể sự lây lan của COVID-19", báo cáo viết. "Và có tồn tại nhiệt độ thích hợp nhất cho sự lây nhiễm".
COVID-19 được cho là "cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ cao". Đây có thể là lý do tại sao nó không lây lan quá nhiều ở các nước khí hậu ấm – ngược lại với tình trạng ở các nước khí hậu lạnh.
Vì vậy, các nhà khoa học đề xuất, "các nước và khu vực có nhiệt độ thấp cần phải áp dụng các biện pháp kiểm soát ngặt nghèo nhất".
Nhiều chính phủ và cơ quan y tế các nước cho rằng, virus corona có thể giảm bớt khả năng lây nhiễm nếu thời tiết ấm lên – giống như nhiều virus tương tự khác thường gây ra cảm lạnh và cúm mùa.
Mặc dù có khí hậu nóng ẩm nhiệt đới nhưng Singapore vẫn có số ca nhiễm COVID-19 cao (ảnh: SCMP)
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của các nhà khoa học bao gồm cả nhà dịch tễ học Marc Lipsitch từ Đại học Harvard lại cho rằng, vẫn có khả năng duy trì thậm chí là gia tăng lây nhiễm COVID-19 trong những điều kiện độ ẩm khác nhau – từ các tỉnh lạnh và khô tại Trung Quốc cho tới các địa điểm nhiệt đới, như Quảng Tây, khu tự trị người Choang ở miền nam Trung Quốc và Singapore.
"Nếu chỉ tính riêng thời tiết, như việc tăng nhiệt độ và độ ẩm khi các tháng mùa xuân và mùa hè tới ở Bắc Bán cầu, không nhất thiết khiến các trường hợp lây nhiễm giảm đi mà không cần tới những can thiệp y tế công cộng", nghiên cứu chỉ ra hồi tháng Hai.
Đội ngũ các nhà khoa học ở Quảng Châu tiến hành nghiên cứu của họ dựa trên các trường hợp nhiễm COVID-19 mới được xác định trên thế giới từ ngày 20/1 tới 4/2, trong đó có cả hơn 400 thành phố và khu vực của Trung Quốc. Sau đó chúng được kết hợp các dữ liệu khí tượng học chính thức trong tháng 1 tại Trung Quốc và các thành phố thủ đô của các nước có người nhiễm.
"Nhiệt độ…. có một ảnh hưởng tới môi trường sống của con người và có thể đóng vai trò lớn trong y tế công đặc biệt đối với lĩnh vực phát triển và kiểm soát dịch bệnh", nghiên cứu đánh giá. Ngoài ra, theo nghiên cứu, khí hậu cũng có thể góp phần giải thích cho việc tại sao dịch bệnh lại bùng phát ở thành phố Vũ Hán – nơi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện.
Một số chuyên gia khác như ông Hassan Zaraket, trợ lý giám đốc tại Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Mỹ Beirut nhận định, có khả năng, thời tiết ấm và ẩm hơn sẽ khiến virus kém ổn định và trở nên lây lan khó hơn.
"Chúng ta vẫn đang tìm hiểu về virus này, nhưng dựa vào những gì chúng ta đã biết về các virus corona khác, chúng ta có thể hy vọng điều đó", ông nói. "Khi nhiệt độ ấm lên, tính ổn định của virus có thể giảm… nếu thời tiết giúp chúng ta giảm mức độ lây nhiễm và tính ổn định môi trường của virus, thì chúng ta có thể phá vỡ chuỗi lây nhiễm".
Mặc dù vậy, ngay cả khi điều này là chính xác, theo ông, vẫn chưa thể khẳng định đó là lợi ích lớn nhất mà nó đem lại trong việc ngăn cản lây nhiễm cộng đồng của COVID-19.
Còn giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan cũng kêu gọi mọi người đừng nghiễm nhiên cho rằng dịch bệnh sẽ tự động giảm trong mùa hè.
"Chúng ta phải nghĩ tời việc virus vẫn tiếp tục có khả năng lây lan", ông Ryan cảnh báo. "Sẽ là một hy vọng sai lầm nếu khẳng định, đúng, nó [COVID-19] sẽ biến mất như bệnh cúm… chúng ta không thể nhận định như thế. Và không có bằng chứng nào cho chuyện đó".
CNN đưa tin, tính đến trưa ngày 8/3, tổng số trường hợp xác định dương tính với COVID-19 trên toàn thế giới vượt mức 105.000 người với ít nhất 3.599 người tử vong. Trong khi tình hình tại Trung Quốc có nhiều chuyển biến tích cực, thì tại các ổ dịch lớn khác trên thế giới, diễn biến dịch bệnh còn nhiều phức tạp. Tại châu Âu, Thủ tướng Giuseppe Conte đã chính thức ra lệnh phong tỏa phần lớn miền bắc Italy, bao gồm toàn bộ vùng Lombardy và 14 tỉnh thành khác vì sự lây lan vẫn chưa thể kiểm soát của COVID-19 tại đất nước này.
Tại Hàn Quốc, ngày hôm nay có thêm 367 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm của quốc gia châu Á lên hơn 7.130 người, với ít nhất 50 người tử vong. Còn tại Mỹ, đã có khoảng 444 trường hợp dương tính với COVID-19 tại 32 bang. Số lượng người tử vong tại Mỹ cho tới thời điểm hiện tại là 50 người.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.