- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia ung bướu chỉ ra "thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan: Làm ngay 3 điều để phòng bệnh từ sớm
Tại Việt Nam, ung thư gan có tỷ lệ mắc đứng hàng đầu. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan ở mức cao do đa phần các bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Gan là một cơ quan lớn trong cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng như: thải độc tố, chuyển hóa chất dinh dưỡng, sản xuất mật… Một số nguyên nhân có thể khiến tế bào gan phát triển bất thường, không kiểm soát và dẫn đến ung thư gan.
Ung thư gan được chia làm 2 loại: ung thư gan nguyên phát (tế bào tại gan phát triển không kiểm soát); Ung thư gan thứ phát (các loại ung thư khác di căn tới gan khiến gan không thể hoạt động bình thường).
BSCKII Lâm Quốc Trung, Phó trưởng Khoa Hóa trị ung thư (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, trong quá trình thăm khám, bác sĩ nhận thấy ung thư gan thường gặp nhiều ở nam giới hơn là nữ giới. Nguyên nhân có liên quan tới viêm gan B, rượu bia…
Bác sĩ Trung đã từng gặp bệnh nhân mắc ung thư gan ở độ tuổi khá trẻ, chưa tới 30 tuổi. Bệnh nhân đi khám do gặp vấn đề bất thường về tiêu hóa. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn muộn và có nhiễm viêm gan virus. Bệnh nhân cho biết không hề biết bản thân nhiễm virus viêm gan trước đó.
Bác sĩ Trung đang khám cho bệnh nhân (ảnh M.T).
"Thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan
Bác sĩ Trung cho hay, tại Việt Nam, nguyên nhân gây ra ung thư gan thường liên quan tới viêm gan virus mạn tính (viêm gan virus B, viêm gan virus C). Trong đó, viêm gan virus B là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan.
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: lạm dụng rượu bia, bệnh lý về gan không do rượu (gan nhiễm mỡ, nhiễm nấm mốc từ thực phẩm), một số bệnh lý di truyền, tình trạng béo phì cũng có thể tăng nguy cơ mắc xơ gan và sau đó tiến triển thành ung thư gan.
Theo bác sĩ Trung, viêm gan có thể tiến triển thành ung thư gan. Cụ thể, tình trạng viêm gan kéo dài có thể dẫn tới xơ gan, xơ gan không được điều trị kịp thời sẽ tiếp tục triển triển thành ung thư gan.
Bác sĩ Trung cho biết, quá trình tiến triển của ung thư gan thường diễn ra âm thầm trong thời gian dài. Tuy nhiên, bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc phát hiện và điều trị ung thư gan ở giai đoạn sớm vì các triệu chứng rất nghèo nàn. Khi cơ thể xuất hiện triệu chứng rõ ràng, người bệnh đi khám thì ung thư gan đã ở giai đoạn muộn.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư gan sớm và điều trị khỏi, chủ yếu là nhóm bệnh nhân nhiễm viêm gan virus đi khám định kỳ.
Triệu chứng cảnh báo ung thư gan
Ở giai đoạn sớm của ung thư gan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng của bệnh viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển như: chán ăn; đau, tức vùng hạ sườn phải; chướng bụng; vàng da, vàng củng mạc mắt;…
Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng kể trên trở nên rõ ràng hơn, người bệnh cũng có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như:
- Sụt cân không rõ nguyên nhân.
- Buồn nôn, nôn, mệt mỏi.
- Rối loạn tiêu hóa.
Đau, tức vùng hạ sườn phải có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan. (Ảnh minh họa)
Điều trị ung thư gan là điều trị đa mô thức, việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan. Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, hóa trị hay điều trị nhắm trúng đích...
Phòng ngừa ung thư gan từ sớm
Để phòng ngừa ung thư gan từ sớm, bác sĩ Trung khuyên mọi người nên thực hiện 3 lưu ý sau:
- Tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B.
- Trong trường hợp đã nhiễm virus viêm gan, người bệnh cần phải theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
- Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như mắc xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,… để phát hiện ung thư kịp thời (nếu có).
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.