- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia ung bướu chỉ ra "thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan: Làm ngay 3 điều để phòng bệnh từ sớm
Tại Việt Nam, ung thư gan có tỷ lệ mắc đứng hàng đầu. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan ở mức cao do đa phần các bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Gan là một cơ quan lớn trong cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng như: thải độc tố, chuyển hóa chất dinh dưỡng, sản xuất mật… Một số nguyên nhân có thể khiến tế bào gan phát triển bất thường, không kiểm soát và dẫn đến ung thư gan.
Ung thư gan được chia làm 2 loại: ung thư gan nguyên phát (tế bào tại gan phát triển không kiểm soát); Ung thư gan thứ phát (các loại ung thư khác di căn tới gan khiến gan không thể hoạt động bình thường).
BSCKII Lâm Quốc Trung, Phó trưởng Khoa Hóa trị ung thư (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, trong quá trình thăm khám, bác sĩ nhận thấy ung thư gan thường gặp nhiều ở nam giới hơn là nữ giới. Nguyên nhân có liên quan tới viêm gan B, rượu bia…
Bác sĩ Trung đã từng gặp bệnh nhân mắc ung thư gan ở độ tuổi khá trẻ, chưa tới 30 tuổi. Bệnh nhân đi khám do gặp vấn đề bất thường về tiêu hóa. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn muộn và có nhiễm viêm gan virus. Bệnh nhân cho biết không hề biết bản thân nhiễm virus viêm gan trước đó.
Bác sĩ Trung đang khám cho bệnh nhân (ảnh M.T).
"Thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan
Bác sĩ Trung cho hay, tại Việt Nam, nguyên nhân gây ra ung thư gan thường liên quan tới viêm gan virus mạn tính (viêm gan virus B, viêm gan virus C). Trong đó, viêm gan virus B là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan.
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: lạm dụng rượu bia, bệnh lý về gan không do rượu (gan nhiễm mỡ, nhiễm nấm mốc từ thực phẩm), một số bệnh lý di truyền, tình trạng béo phì cũng có thể tăng nguy cơ mắc xơ gan và sau đó tiến triển thành ung thư gan.
Theo bác sĩ Trung, viêm gan có thể tiến triển thành ung thư gan. Cụ thể, tình trạng viêm gan kéo dài có thể dẫn tới xơ gan, xơ gan không được điều trị kịp thời sẽ tiếp tục triển triển thành ung thư gan.
Bác sĩ Trung cho biết, quá trình tiến triển của ung thư gan thường diễn ra âm thầm trong thời gian dài. Tuy nhiên, bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc phát hiện và điều trị ung thư gan ở giai đoạn sớm vì các triệu chứng rất nghèo nàn. Khi cơ thể xuất hiện triệu chứng rõ ràng, người bệnh đi khám thì ung thư gan đã ở giai đoạn muộn.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư gan sớm và điều trị khỏi, chủ yếu là nhóm bệnh nhân nhiễm viêm gan virus đi khám định kỳ.
Triệu chứng cảnh báo ung thư gan
Ở giai đoạn sớm của ung thư gan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng của bệnh viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển như: chán ăn; đau, tức vùng hạ sườn phải; chướng bụng; vàng da, vàng củng mạc mắt;…
Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng kể trên trở nên rõ ràng hơn, người bệnh cũng có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như:
- Sụt cân không rõ nguyên nhân.
- Buồn nôn, nôn, mệt mỏi.
- Rối loạn tiêu hóa.
Đau, tức vùng hạ sườn phải có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan. (Ảnh minh họa)
Điều trị ung thư gan là điều trị đa mô thức, việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan. Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, hóa trị hay điều trị nhắm trúng đích...
Phòng ngừa ung thư gan từ sớm
Để phòng ngừa ung thư gan từ sớm, bác sĩ Trung khuyên mọi người nên thực hiện 3 lưu ý sau:
- Tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B.
- Trong trường hợp đã nhiễm virus viêm gan, người bệnh cần phải theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
- Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như mắc xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,… để phát hiện ung thư kịp thời (nếu có).
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgủ trưa trên 1 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, đột quỵ, tử vong. Ngoài ra, một số nhóm người không nên ngủ vào ban ngày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcDưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBạn đọc HÙNG HUY (Đồng Nai) hỏi: Không hiểu sao gần đây con tôi 16 tuổi thường thu mình trong phòng, không thích tiếp xúc với ai. Gia đình từng có người điều trị trầm cảm. Xin bác sĩ cho biết bệnh này có di truyền không?
-
Sức khỏe6 giờ trướcUng thư vú là một bệnh lý do nhiều yếu tố gây ra, trong đó phụ nữ thừa cân, béo phì, uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMỡ trăn rất quen thuộc với chúng ta nhưng bạn đã biết hết về công dụng của mỡ trăn chưa?
-
Sức khỏe18 giờ trướcCây cơm rượu mọc dại ở nhiều vùng của nước ta, nhưng ít ai biết nó là vị thuốc quý trị nhiều bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau khi làm đẹp tại nhà, người phụ nữ rơi vào tình trạng sốc phản vệ, suy đa tạng, bác sĩ phải di chuyển hệ thống ECMO từ Hà Nội đến bệnh viện địa phương cấp cứu người bệnh
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhông chỉ tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản, tảo nâu Mozuku còn có khả năng ngừa viêm, virus nhờ chứa hợp chất siêu nhầy Fucoidan.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBị một nốt nhọt da ở vùng gối, cậu bé 11 tuổi sốt cao, sau đó nhanh chóng rơi vào tình trạng nguy kịch, suy hô hấp do một bệnh lý ít được chú ý.
-
Sức khỏe23 giờ trướcQuả quất (hay còn gọi là quả tắc) là loại quả nhỏ nhắn, có vị chua ngọt đặc trưng và hương thơm dịu nhẹ. Không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Việt, quất còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và mang lại vô vàn tác dụng chữa bệnh hiệu quả.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai biết rằng một số đặc điểm trên mái tóc cũng có thể tiết lộ tốc độ lão hóa, khả năng sống thọ của mỗi người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBầu là một trong những loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, vậy thường xuyên ăn quả bầu sẽ có tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả đậu bắp được biết đến là một trong những loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngày càng phổ biến trong mâm cơm của các gia đình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDứa chứa nhiều nước và các chất giúp giảm nồng độ axit trong cơ thể, ngăn ngừa sỏi thận hình thành.