- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia ung bướu chỉ ra "thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan: Làm ngay 3 điều để phòng bệnh từ sớm
Tại Việt Nam, ung thư gan có tỷ lệ mắc đứng hàng đầu. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan ở mức cao do đa phần các bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Gan là một cơ quan lớn trong cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng như: thải độc tố, chuyển hóa chất dinh dưỡng, sản xuất mật… Một số nguyên nhân có thể khiến tế bào gan phát triển bất thường, không kiểm soát và dẫn đến ung thư gan.
Ung thư gan được chia làm 2 loại: ung thư gan nguyên phát (tế bào tại gan phát triển không kiểm soát); Ung thư gan thứ phát (các loại ung thư khác di căn tới gan khiến gan không thể hoạt động bình thường).
BSCKII Lâm Quốc Trung, Phó trưởng Khoa Hóa trị ung thư (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, trong quá trình thăm khám, bác sĩ nhận thấy ung thư gan thường gặp nhiều ở nam giới hơn là nữ giới. Nguyên nhân có liên quan tới viêm gan B, rượu bia…
Bác sĩ Trung đã từng gặp bệnh nhân mắc ung thư gan ở độ tuổi khá trẻ, chưa tới 30 tuổi. Bệnh nhân đi khám do gặp vấn đề bất thường về tiêu hóa. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn muộn và có nhiễm viêm gan virus. Bệnh nhân cho biết không hề biết bản thân nhiễm virus viêm gan trước đó.
Bác sĩ Trung đang khám cho bệnh nhân (ảnh M.T).
"Thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan
Bác sĩ Trung cho hay, tại Việt Nam, nguyên nhân gây ra ung thư gan thường liên quan tới viêm gan virus mạn tính (viêm gan virus B, viêm gan virus C). Trong đó, viêm gan virus B là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan.
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: lạm dụng rượu bia, bệnh lý về gan không do rượu (gan nhiễm mỡ, nhiễm nấm mốc từ thực phẩm), một số bệnh lý di truyền, tình trạng béo phì cũng có thể tăng nguy cơ mắc xơ gan và sau đó tiến triển thành ung thư gan.
Theo bác sĩ Trung, viêm gan có thể tiến triển thành ung thư gan. Cụ thể, tình trạng viêm gan kéo dài có thể dẫn tới xơ gan, xơ gan không được điều trị kịp thời sẽ tiếp tục triển triển thành ung thư gan.
Bác sĩ Trung cho biết, quá trình tiến triển của ung thư gan thường diễn ra âm thầm trong thời gian dài. Tuy nhiên, bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc phát hiện và điều trị ung thư gan ở giai đoạn sớm vì các triệu chứng rất nghèo nàn. Khi cơ thể xuất hiện triệu chứng rõ ràng, người bệnh đi khám thì ung thư gan đã ở giai đoạn muộn.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư gan sớm và điều trị khỏi, chủ yếu là nhóm bệnh nhân nhiễm viêm gan virus đi khám định kỳ.
Triệu chứng cảnh báo ung thư gan
Ở giai đoạn sớm của ung thư gan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng của bệnh viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển như: chán ăn; đau, tức vùng hạ sườn phải; chướng bụng; vàng da, vàng củng mạc mắt;…
Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng kể trên trở nên rõ ràng hơn, người bệnh cũng có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như:
- Sụt cân không rõ nguyên nhân.
- Buồn nôn, nôn, mệt mỏi.
- Rối loạn tiêu hóa.
Đau, tức vùng hạ sườn phải có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan. (Ảnh minh họa)
Điều trị ung thư gan là điều trị đa mô thức, việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan. Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, hóa trị hay điều trị nhắm trúng đích...
Phòng ngừa ung thư gan từ sớm
Để phòng ngừa ung thư gan từ sớm, bác sĩ Trung khuyên mọi người nên thực hiện 3 lưu ý sau:
- Tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B.
- Trong trường hợp đã nhiễm virus viêm gan, người bệnh cần phải theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
- Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như mắc xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,… để phát hiện ung thư kịp thời (nếu có).
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe3 giờ trướcTắc nghẽn động mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây, bạn cũng có thể tìm đến các thảo dược tự nhiên để hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này.
-
Sức khỏe7 giờ trướcViệc thức khuya liên tục xem các trận bóng có thể gây đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác nhà khoa học đã vén màn bí ẩn kiểu ăn kiêng tốt cho sức khỏe nhưng gây lo ngại rằng sẽ tác động lên hormone giới tính.
-
Sức khỏe9 giờ trướcRau chân vịt, được mệnh danh là "vua rau xanh" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau chân vịt cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau 30 phút ăn sâu ban miêu chiên, anh T. lập tức buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĐang làm vườn, người phụ nữ không may bị lưỡi câu văng, găm vào mắt phải, chảy nhiều máu.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMướp đắng hay còn gọi là khổ qua - thực phẩm được nhiều người ưa thích trong mâm cơm gia đình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChàng trai 19 tuổi mắc pemphigus á u (u tạo máu ngoài tủy) - bệnh lý hiếm gặp, chưa từng ghi nhận trong y văn Việt Nam.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTối 27/6, Sở Y tế TP Hải Phòng có báo cáo liên quan vụ công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa, thực đơn gồm nhiều món.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại thực phẩm rất quen thuộc có thể giúp đẩy lùi bệnh tim mạch nhờ cải thiện đồng thời các chỉ số mỡ máu, huyết áp, đường huyết...
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau xanh là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo trung bình một ngày, mỗi người nên ăn ít nhất 300g rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia về dinh dưỡng làm việc tại Nhật Bản nhiều năm đã hơn 50 tuổi nhưng lại có ngoại hình trẻ trung, cuốn hút mọi ánh nhìn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐem mẫu tóc của 4 con đi xét nghiệm ADN, anh Phúc choáng váng khi biết chỉ một bé là con ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcL.T.S: Nhiều trường hợp tai biến do tự làm đẹp hoặc phẫu thuật không an toàn tại nhiều cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép. Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra nhiều vụ tai biến khi làm đẹp. Dù đã được nhiều lần cảnh báo nhưng nhiều người vẫn "tiền mất tật mang".