- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia ung bướu chỉ ra "thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan: Làm ngay 3 điều để phòng bệnh từ sớm
Tại Việt Nam, ung thư gan có tỷ lệ mắc đứng hàng đầu. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan ở mức cao do đa phần các bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Gan là một cơ quan lớn trong cơ thể, đảm nhận nhiều chức năng như: thải độc tố, chuyển hóa chất dinh dưỡng, sản xuất mật… Một số nguyên nhân có thể khiến tế bào gan phát triển bất thường, không kiểm soát và dẫn đến ung thư gan.
Ung thư gan được chia làm 2 loại: ung thư gan nguyên phát (tế bào tại gan phát triển không kiểm soát); Ung thư gan thứ phát (các loại ung thư khác di căn tới gan khiến gan không thể hoạt động bình thường).
BSCKII Lâm Quốc Trung, Phó trưởng Khoa Hóa trị ung thư (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, trong quá trình thăm khám, bác sĩ nhận thấy ung thư gan thường gặp nhiều ở nam giới hơn là nữ giới. Nguyên nhân có liên quan tới viêm gan B, rượu bia…
Bác sĩ Trung đã từng gặp bệnh nhân mắc ung thư gan ở độ tuổi khá trẻ, chưa tới 30 tuổi. Bệnh nhân đi khám do gặp vấn đề bất thường về tiêu hóa. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn muộn và có nhiễm viêm gan virus. Bệnh nhân cho biết không hề biết bản thân nhiễm virus viêm gan trước đó.
Bác sĩ Trung đang khám cho bệnh nhân (ảnh M.T).
"Thủ phạm" hàng đầu gây ung thư gan
Bác sĩ Trung cho hay, tại Việt Nam, nguyên nhân gây ra ung thư gan thường liên quan tới viêm gan virus mạn tính (viêm gan virus B, viêm gan virus C). Trong đó, viêm gan virus B là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư gan.
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: lạm dụng rượu bia, bệnh lý về gan không do rượu (gan nhiễm mỡ, nhiễm nấm mốc từ thực phẩm), một số bệnh lý di truyền, tình trạng béo phì cũng có thể tăng nguy cơ mắc xơ gan và sau đó tiến triển thành ung thư gan.
Theo bác sĩ Trung, viêm gan có thể tiến triển thành ung thư gan. Cụ thể, tình trạng viêm gan kéo dài có thể dẫn tới xơ gan, xơ gan không được điều trị kịp thời sẽ tiếp tục triển triển thành ung thư gan.
Bác sĩ Trung cho biết, quá trình tiến triển của ung thư gan thường diễn ra âm thầm trong thời gian dài. Tuy nhiên, bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc phát hiện và điều trị ung thư gan ở giai đoạn sớm vì các triệu chứng rất nghèo nàn. Khi cơ thể xuất hiện triệu chứng rõ ràng, người bệnh đi khám thì ung thư gan đã ở giai đoạn muộn.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bệnh nhân phát hiện ung thư gan sớm và điều trị khỏi, chủ yếu là nhóm bệnh nhân nhiễm viêm gan virus đi khám định kỳ.
Triệu chứng cảnh báo ung thư gan
Ở giai đoạn sớm của ung thư gan, người bệnh có thể gặp các triệu chứng của bệnh viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển như: chán ăn; đau, tức vùng hạ sườn phải; chướng bụng; vàng da, vàng củng mạc mắt;…
Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng kể trên trở nên rõ ràng hơn, người bệnh cũng có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác như:
- Sụt cân không rõ nguyên nhân.
- Buồn nôn, nôn, mệt mỏi.
- Rối loạn tiêu hóa.
Đau, tức vùng hạ sườn phải có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan. (Ảnh minh họa)
Điều trị ung thư gan là điều trị đa mô thức, việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan. Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, hóa trị hay điều trị nhắm trúng đích...
Phòng ngừa ung thư gan từ sớm
Để phòng ngừa ung thư gan từ sớm, bác sĩ Trung khuyên mọi người nên thực hiện 3 lưu ý sau:
- Tiêm đầy đủ vắc xin phòng viêm gan B.
- Trong trường hợp đã nhiễm virus viêm gan, người bệnh cần phải theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
- Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, dễ làm tổn thương gan để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, siêu âm gan 6 tháng/lần, đặc biệt là những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như mắc xơ gan, viêm gan mạn tính do rượu, viêm gan virus B, C,… để phát hiện ung thư kịp thời (nếu có).
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐột quỵ khi đang tập thể thao do nhiều nguyên nhân, nhận biết sớm dấu hiệu đột quỵ là yếu tố then chốt để cấp cứu đạt hiệu quả cao nhất.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTập luyện thể dục thể thao cường độ cao có thể gặp nhiều rủi ro như tiêu cơ vân, hoại tử cơ, suy thận và thậm chí tử vong.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, một số loại trái cây quen thuộc nếu ăn không đúng sẽ cực hại dạ dày.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCủ sắn, hay còn gọi là khoai mì, là loại cây lương thực quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt từ bao đời nay. Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, củ sắn còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững người mang nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ cao hơn 16% so với các nhóm máu khác. Họ cũng dễ nhiễm khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCô gái 19 tuổi phải điều trị tâm thần vì chứng vui vẻ quá mức, mua sắm vượt khả năng chi tiêu, ảo tưởng tài giỏi và quan hệ tình dục không kiểm soát.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một người đàn ông đang tập gym tại một phòng tập (Hà Nội) thì bất ngờ ngất xỉu và tử vong sau đó.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChạy bộ chậm có tác dụng gì với sức khoẻ là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng khám phá những lợi ích của chạy bộ chậm đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTác dụng của hạnh nhân đến từ nguồn chất chống oxy hóa và chống viêm dồi dào cùng nguồn chất béo lành mạnh và rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt khác.
-
17 giờ trước
-
21 giờ trước
-
Sức khỏe21 giờ trướcỞ Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau bữa liên hoan nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hàng chục công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina thuộc khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (tỉnh Bắc Giang) phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNữ bệnh nhân phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung từng phát hiện bị u xơ cổ tử cung cách đây 2 năm nhưng không điều trị.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm miệng là bệnh lý gây ra do loại nấm Candida albicans vốn tồn tại ở miệng đã phát triển quá mức sau đó lây lan sang lưỡi và làm tổn thương bộ phận này.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn cùng với các thực phẩm dưới đây sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.