Chuyên gia Y tế cao cấp Anh "vạch mặt" sát thủ gây ung thư bạn vẫn tiếp xúc trước khi ngủ

Cố vấn trưởng về y tế của chính phủ Anh cảnh báo sánh sáng từ màn hình điện thoại thông minh có thể gây ung thư.

Cố vấn trưởng về y tế của chính phủ Anh cảnh báo sánh sáng từ màn hình điện thoại thông minh có thể gây ung thư.

Cố vấn trưởng về y tế của chính phủ Anh - bà Dame Sally Davies cảnh báo, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử thông minh có thể gia tăng số ca tử vong do ung thư, bệnh phổi và tim mạch.

Chuyên gia Y tế vạch mặt sát thủ gây ung thư bạn vẫn tiếp xúc trước khi ngủ-1

Bà Sally khuyến cáo, tất cả mọi người nên tắt các thiết bị điện trước khi ngủ để tránh tác dụng phụ của ô nhiễm ánh sáng.

"Điều đáng sợ là, chúng ta biết những rủi ro do hút thuốc lá, chế độ ăn uống và có rất nhiều giải pháp cho các nguyên nhân này, nhưng lại rất ít người để ý đến yếu tố ô nhiễm ánh sáng".

"Tôi lưu ý rằng, ngày càng có nhiều quan ngại về ảnh hưởng của việc sử dụng màn hình smartphone và "ánh sáng màu xanh" đối với sức khỏe con người".

Trong báo cáo thường niên nhằm đưa ra các khuyến nghị tới Chính phủ về sức khỏe cộng đồng, bà Sally đã cảnh báo, các vấn đề như khói bụi từ diesel, tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng và các hóa chất gia đình đang gây nguy hiểm cho người Anh.

Trong đó, bà nhấn mạnh, ô nhiễm ánh sáng được xem là yếu tố đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Bà này cũng thừa nhận, Mạng lưới y tế Cộng đồng Anh (NHS) là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm tồi tệ nhất ở nước này do lò đốt chất thải y tế và khí thải xe cộ từ bệnh viện.

Có tới 1/20 xe trên đường làm việc cho dịch vụ y tế bao gồm xe cứu thương, xe nhân viên và dịch vụ chuyển khát.

Ô nhiễm không khí bao gồm khí thải dầu diesel ước tính ảnh hưởng đến 40.000 người Anh mỗi năm, chủ yếu là các bệnh về tim và phổi.

Tuy nhiên, bà Sally cũng cảnh báo nguy cơ do ô nhiễm tiếng ồn từ máy bay, tắc đường có liên quan đến bệnh tim, mất  giấc ngủ và căng thẳng. Trong khi đó, ô nhiễm ánh sáng từ các tòa nhà hoặc đèn đường được cho là yếu tố phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Dame Sally cũng lưu ý ảnh hưởng của các chất gây ô nhiễm trong nhà như bình xịt, các sản phẩm làm sạch và bụi.

Theo Trí thức trẻ


ung thư

điện thoại

gây hại cho sức khỏe