Cô bé 12 tuổi hôn mê bất tỉnh chỉ vì thói quen… nặn mụn mà rất nhiều phụ nữ thường làm

Thấy tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ lập tức hỏi mẹ cô bé lịch sử của bệnh thì được biết, cách đây 5 ngày cô bé đã nặn mụn trên mũi.

Thấy tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ lập tức hỏi mẹ cô bé lịch sử của bệnh thì được biết, cách đây 5 ngày cô bé đã nặn mụn trên mũi.

Sáng sớm ngày 20/1, bác sĩ Vương Ngọc Vinh thuộc Khoa Cấp cứu của Bệnh viện liên kết thuộc Đại học Dương Châu, nhập được cuộc điện thoại thông báo có một bệnh nhân, là bé gái 12 tuổi bị rối loạn ý thức cần được cấp cứu.

Khi bác sĩ Vương Ngọc Vinh tới phòng cấp cứu, phát hiện gương mặt bên phải của cô bé bị sưng, mí mắt không thể mở do gương mặt sưng phù. Lúc này bé gái đang trong trạng thái mê man, nhận thức kém, nhiệt độ cơ thể lên tới 40 độ C, khó thở, nhịp tim nhanh, tình trạng bệnh rất nguy hiểm. Tuy nhiên sau khi chụp CT não không phát hiện có điều gì bất thường.

Cô bé 12 tuổi hôn mê bất tỉnh chỉ vì thói quen… nặn mụn mà rất nhiều phụ nữ thường làm-1
Khi bác sĩ Vương Ngọc Vinh tới phòng cấp cứu, phát hiện gương mặt bên phải của cô bé bị sưng, mí mắt không thể mở do gương mặt sưng phù.

Bác sĩ lập tức hỏi mẹ cô bé lịch sử của bệnh thì được biết, cách đây 5 ngày cô bé đã nặn mụn trên mũi. Ba ngày trước cô bé xuất hiện tình trạng đau đầu và sốt, gia đình lúc đầu chỉ nghĩ cô bé sốt bình thường nên đã đưa đến bệnh viện địa phương để điều trị. Tuy nhiên tình trạng của cô bé không những không cải thiện còn xuất hiện rối loạn ý thúc, không tự chủ. Lúc này, bác sĩ Vương đoán rằng, cô gái có thể đã bị nhiễm trùng ở "vùng tam giác" nguy hiểm, do viêm xoang hang gây ra.

Để chứng minh phán đoán của mình, bác sĩ Vương Ngọc Vinh cho cô bé thực hiện các xét nghiệm ở đầu và CT ngực, kết quả cho thấy có dấu hiệu bất thường ở não, viêm phổi hai bên và bị tràn dịch màng phổi.

Cô bé 12 tuổi hôn mê bất tỉnh chỉ vì thói quen… nặn mụn mà rất nhiều phụ nữ thường làm-2
Để chứng minh phán đoán của mình, bác sĩ Vương Ngọc Vinh cho cô bé thực hiện các xét nghiệm ở đầu và CT ngực, kết quả cho thấy có dấu hiệu bất thường ở não, viêm phổi hai bên và bị tràn dịch màng phổi.

Sau khi tích cực cho uống thuốc chống viêm, chống đông máu và các phương pháp điều trị khác, ý thức của bệnh nhân dần trở nên rõ ràng, nhiệt độ cơ thể trở lại bình thường và mặt cũng đỡ sưng. Sau hơn mười ngày điều trị, tình trạng của cô bé đã cải thiện đáng kể và sẵn sàng để được xuất viện.

Bác sĩ Lưu Vi Lệ, trưởng Khoa Chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Liên kết của Đại học Dương Châu cho biết, mặc dù cô đã ở trong bệnh viện trong nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên gặp trường hợp vì nặn mụn mà phải vào vào Khoa Chăm sóc đặc biệt. May mắn thay, đứa trẻ đã được điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn tới do nhiễm trùng hệ thống, đối mặt với nguy cơ khó kiểm soát hoặc thậm chí tử vong.

Cô bé 12 tuổi hôn mê bất tỉnh chỉ vì thói quen… nặn mụn mà rất nhiều phụ nữ thường làm-3
Mặc dù cô đã ở trong bệnh viện trong nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên gặp trường hợp vì nặn mụn mà phải vào vào Khoa Chăm sóc đặc biệt.

Vùng "Tam giác chết" là gì?

Vùng "Tam giác chết" trên gương mặt chúng ta là một thuật ngữ ám chỉ khu vực từ sống mũi xuống hai khóe miệng, tạo thành một hình tam giác. Nói cách khác, "tam giác chết" là khu vực bao gồm cả sống mũi và phần hàm trên.

Nếu đầy hơi, co thắt hoặc nhiễm trùng mô mềm, trầy xước ở khu vực này, vi khuẩn sẽ chảy ngược vào xoang hang nội sọ hoặc tĩnh mạch màng não dọc theo tĩnh mạch chậu trong và tĩnh mạch mắt, gây ra nhiễm trùng nội sọ như viêm xoang hang và viêm màng não thậm chí còn đe dọa đến tính mạng.

Cô bé 12 tuổi hôn mê bất tỉnh chỉ vì thói quen… nặn mụn mà rất nhiều phụ nữ thường làm-4
Vùng "Tam giác chết" trên gương mặt chúng ta là một thuật ngữ ám chỉ khu vực từ sống mũi xuống hai khóe miệng, tạo thành một hình tam giác.

Viêm xoang hang là gì?

Hang xoang là một khu vực nhỏ bên trong sọ người, là nơi chứa rất nhiều dây thần kinh liên quan đến cử động và cảm nhận của mắt và miệng. Khu vực này được bao bọc bởi xương thái dương và xương bướm (một loại xương trong hộp sọ).Các tĩnh mạch thông thường đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều, tuy nhiên tĩnh mạch ở khu vực này đều là loại không van.

Do đó, nếu vô tình để nhiễm trùng vết thương ở khu vực này, điều đó đồng nghĩa với việc phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào các khu vực dây thần kinh và hậu quả cực kỳ khôn lường.Khi vi khuẩn và độc tố lây lan đến các bộ phận khác nhau của cơ thể cùng với lưu lượng máu, có nhiều áp xe, như áp xe phổi, áp xe não, viêm tủy xương,…

Cô bé 12 tuổi hôn mê bất tỉnh chỉ vì thói quen… nặn mụn mà rất nhiều phụ nữ thường làm-5Cẩn trọng không nặn mụn vùng tam giác để tránh gặp họa như bé gái 12 tuổi này.

Cách phòng ngừa viêm xoang hang

- Hãy chú ý đến việc làm sạch da mặt và loại bỏ những thói quen xấu như ngoáy mũi, nặn mụn, chạm vào mũi và kéo mũi.

- Chú ý đến vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vệ sinh tay.

- Bị mọc mụn ở vùng "tam giác nguy hiểm", nghiêm cấm nặn, ép mụn.

- Khi tình trạng nghiêm trọng, hãy tìm tư vấn y tế kịp thời, bôi thuốc kháng sinh.

Theo Helino


nặn mụn

viêm xoang