Có chị em biến dạng đầu, xơ gan chỉ vì nhuộm tóc, chuyên gia đưa ra nguyên tắc sống còn để tránh gặp họa

Thuốc nhuộm tóc có thể khiến bạn bị biến dạng đầu chứ đừng nói đến chuyện chỉ chảy mủ, đau rát da đầu. Nhiều trường hợp từng rước họa vì thuốc nhuộm tóc khiến chị em vô cùng hốt hoảng.

Thuốc nhuộm tóc có thể khiến bạn bị biến dạng đầu chứ đừng nói đến chuyện chỉ chảy mủ, đau rát da đầu. Nhiều trường hợp từng rước họa vì thuốc nhuộm tóc khiến chị em vô cùng hốt hoảng.

Ham làm đẹp, nhiều chị em gặp họa vì dùng thuốc nhuộm tóc

Mới đây, một cô gái 19 tuổi có tên Estelle, đến từ Paris đã chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh khuôn mặt biến dạng một cách dị thường của mình sau khi sử dụng thuốc nhuộm tóc mua ở ngoài siêu thị. Cô đã phải nhập viện vì tình trạng của mình và các bác sĩ cho biết cô bị dị ứng với một loại hóa chất có trong thành phần của thuốc nhuộm tóc, có tên là Paraphenylenediamine (PPD). 

Loại hóa chất này được tìm thấy trong 90% các loại thuốc nhuộm tóc có trên thị trường và Estelle đã vô tư sử dụng mà không hề hay biết rằng mình bị dị ứng với thành phần này.

Có chị em biến dạng đầu, xơ gan chỉ vì nhuộm tóc, chuyên gia đưa ra nguyên tắc sống còn để tránh gặp họa-1

Một cô gái 19 tuổi có tên Estelle, đến từ Paris đã chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh khuôn mặt biến dạng một cách dị thường của mình sau khi sử dụng thuốc nhuộm tóc mua ở ngoài siêu thị.

Được biết, Estelle đã mua thuốc nhuộm tóc từ một siêu thị ở Val-de-Marne, vùng ngoại ô Paris. Ban đầu, mọi việc không có gì bất thường. Tuy nhiên, chỉ sau vài phút cô cảm thấy da đầu ngứa ngáy khủng khiếp và đỉnh đầu dần sưng to hơn.

Câu chuyện chị em gặp họa do sử dụng thuốc nhuộm tóc không đảm bảo hoặc chứa thành phần gây dị ứng vốn không còn là chuyện mới mẻ. Một phụ nữ ở Trung Quốc từng bị phát hiện Xơ gan do thuốc nhuộm tóc. Báo cáo trên Sina nhận định, cô Chen liên tục dùng thuốc nhuộm tóc trong 10 năm, mỗi tháng nhuộm một lần và điều này khiến lá  gan của cô bị hư hại dần. 

Cô bắt đầu nhận thấy mình thường xuyên mệt mỏi, khó thở và chồng cô phát hoảng khi thấy da vợ mình vàng đi, đôi mắt cũng vàng khè. Khi đi khám, các bác sĩ chẩn đoán cô có mức bilirubin trong cơ thể cao gấp 10 lần bình thường.

Có chị em biến dạng đầu, xơ gan chỉ vì nhuộm tóc, chuyên gia đưa ra nguyên tắc sống còn để tránh gặp họa-2

Một phụ nữ ở Trung Quốc từng bị phát hiện xơ gan do thuốc nhuộm tóc.

Nhiều năm trước, một cô gái người Mỹ cũng bị biến dạng mặt khi sử dụng thuốc nhuộm tóc. Câu chuyện bắt nguồn từ một tài khoản ẩn danh, cô gái trong những tấm hình vốn rất xinh đẹp nhưng sau khi đến tiệm làm tóc, cô bắt đầu bị ngứa ở vùng da đầu rồi nhanh chóng lan xuống mắt trái. Một ngày sau đó, khuôn mặt cô sưng lên một cách bất thường khiến cô phải tức tốc nhờ người thân đưa vào bệnh viện. Các bác sĩ kết luận cô gái bị dị ứng thuốc nhuộm tóc và khuyến cáo cô nên dừng hẳn việc làm đẹp theo cách này nếu không muốn tình trạng tồi tệ hơn có thể xảy ra.

Có chị em biến dạng đầu, xơ gan chỉ vì nhuộm tóc, chuyên gia đưa ra nguyên tắc sống còn để tránh gặp họa-3

Nhiều năm trước, một cô gái người Mỹ cũng bị biến dạng mặt khi sử dụng thuốc nhuộm tóc.

Có thể nói, việc gặp họa do sử dụng thuốc nhuộm tóc vốn không hề hiếm gặp. Ai cũng biết việc nhuộm tóc ngày nay rất phổ biến nhưng vẫn đi kèm những biến chứng nguy hiểm khi bạn không đảm bảo việc nhuộm tóc làm đẹp. Vậy chúng ta cần lưu ý gì khi tiến hành nhuộm tóc?

Những lưu ý khi nhuộm tóc không được bỏ qua, tránh những biến chứng sức khỏe đáng sợ

Theo BS Nguyễn Văn Thường (Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương), khi sử dụng những dịch vụ nhuộm tóc siêu rẻ hoặc tự mua thuốc nhuộm tóc rẻ tiền, thuốc nhuộm tóc không rõ nguồn gốc, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ cao mắc bệnh viêm da. Khi sử dụng những loại thuốc nhuộm này, có thể lúc đầu chúng ta không thấy phản ứng gì. Tuy nhiên, về lâu dài, những hóa chất độc hại có khả năng tích tụ trong da, gây nên những bệnh trầm trọng hơn.

Trong thuốc nhuộm thường chứa nhiều thành phần hóa chất, là nguyên nhân khiến tóc gặp nhiều vấn đề như khô, mất bóng và dễ gãy, rụng tóc, viêm chân tóc, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng...

Có chị em biến dạng đầu, xơ gan chỉ vì nhuộm tóc, chuyên gia đưa ra nguyên tắc sống còn để tránh gặp họa-4

Trong thuốc nhuộm thường chứa nhiều thành phần hóa chất, là nguyên nhân khiến tóc gặp nhiều vấn đề.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), theo lý thuyết, tất cả những loại thuốc nhuộm tóc đã được phép sử dụng hầu hết không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu dùng phải thuốc nhuộm tóc trôi nổi trên thị trường sử dụng phẩm màu công nghiệp, có nhiều tạp chất, người sử dụng có thể bị hỏng tóc, bỏng da đầu.

Vị chuyên gia khuyến cáo thêm: "Không chỉ riêng thuốc nhuộm tóc, bất cứ loại hóa mỹ phẩm nào từng gây dị ứng một lần thì suốt đời không nên sử dụng lại nữa. Đối với người có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, hen suyễn thì càng phải thật thận trọng khi dùng, nhất là các loại thuốc nhuộm tóc".

Có chị em biến dạng đầu, xơ gan chỉ vì nhuộm tóc, chuyên gia đưa ra nguyên tắc sống còn để tránh gặp họa-5

Không chỉ riêng thuốc nhuộm tóc, bất cứ loại hóa mỹ phẩm nào từng gây dị ứng một lần thì suốt đời không nên sử dụng lại nữa.

Theo giới chuyên gia, tốt nhất khi sử dụng thuốc nhuộm tóc hoặc bất cứ loại mỹ phẩm nào, bạn nên tham khảo chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu để cân nhắc trước khi sử dụng. Không nên tự ý mua qua mạng, không sử dụng mỹ phẩm tự pha chế, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, các sản phẩm trôi nổi ngoài thị trường để tránh tiền mất tật mang.

Theo Helino


hóa chất độc hại

xơ gan

thuốc nhuộm tóc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.