- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 20 tuổi mắc ung thư vú vì... nghiện đồ chiên rán, bác sĩ cảnh báo tác hại của đồ ăn nhanh
Các loại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú đang có tỷ lệ mắc tăng cao và ngày càng trẻ hóa do thói quen ăn uống và sinh hoạt của người trẻ.
Trong chương trình The Doctor Is So Spicy của Đài Loan, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng Chen Rongjian đã kể về 1 trường hợp ung thư vú ở độ tuổi rất trẻ với nguyên nhân cực kỳ đặc biệt.
Theo đó, một cô gái ở độ tuổi 20 (Đài Loan) tự cảm thấy ngực mình có các cục rắn bất thường, dùng tay sờ vào giống như khối u nên đã đi khám thì được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn 1, đang nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2.
Bác sĩ hỏi cô gái tiền sử bệnh ung thư của gia đình, tình trạng dậy thì sớm hay thói quen uống bia rượu, hút thuốc... thì đều nhận được câu trả lời là không. Bác sĩ cũng khá bất ngờ vì chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư vú khi còn quá trẻ như vậy.
Cuối cùng, khi được hỏi về thói quen ăn uống đặc biệt, cô gái này cho biết mình rất mê đồ chiên, đặc biệt là gà chiên và khoai tây chiên, đến mức cô ấy phải ăn nó mỗi ngày.
Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, ung thư vú là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở phụ nữ nước này. Còn theo WHO, trên thế giới, cứ 22 giây có 1 người bị chẩn đoán mắc bệnh và mỗi 5 phút, có 3 phụ nữ qua đời vì ung thư vú. |
Bác sĩ Chen Rongjian cho biết, các yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư vú bao gồm vô sinh, tiền sử ung thư, có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra phụ nữ có thói quen hút thuốc, uống rượu bia trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt có đến 70% phát triển ung thư trước tuổi 50 cao hơn so với những người không hút.
Còn với trường hợp cô gái trẻ nêu trên, bác sĩ Chen Rongjian vô cùng bất ngờ vì đồ chiên rán không được liệt kê trong danh sách các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú, mà nó thường liên quan đến ung thư đại trực tràng hoặc bệnh chuyển hóa.
Đồ ăn nhanh không chỉ gây béo phì mà còn tăng tỷ lệ mắc ung thư
Nhà dinh dưỡng học Li Wanping (Đài Loan) cũng từng chỉ ra rằng các loại thịt chế biến sẵn như thực phẩm giàu chất béo, thịt đỏ và giăm bông có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và ít chất xơ, được cho là làm tăng nồng độ hoặc hoạt động của estrogen, sẽ tăng u xơ tử cung và ung thư buồng trứng.
Một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng khác của chương trình này là ông Jiang Kunjun cũng đề cập rằng theo thống kê, nếu BMI của phụ nữ lớn hơn 25, khả năng mắc ung thư vú sẽ tăng 17%, nếu BMI lớn hơn 30 nó sẽ tăng 37%. Đặc biệt, những phụ nữ béo phì với BMI lớn hơn 35 sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư vú tới 60%.
Vì vậy, đừng vì thói quen "nghiện" đồ ăn nhanh, đồ chiên rán mà làm hại đến sức khỏe và giảm tuổi thọ của mình. Các cô gái dù còn trẻ, nếu thấy đau tức ở ngực, sờ nắn có điểm bất thường, hoặc công việc có tiếp xúc với bức xạ cũng hãy thăm khám chuyên khoa thường xuyên.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.