- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 21 tuổi bị sán bám "đặc" gan, nguyên nhân từ 2 thói quen nhiều người mắc
Bệnh sán chó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến tử vong.
Trong vòng nửa năm trở lại, Lưu Địch (21 tuổi, Trung Quốc) bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn và khó chịu vùng bụng trên, khó thở. Tuy nhiên, do việc học tập bận rộn nên cô không có thời gian kiểm tra sức khoẻ. Thể chất của cô gái ngày càng suy yếu, gầy gò, da dẻ vàng vọt bất thường. Sau khi đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ phát hiện gan của cô gái bị sán bám dày đặc và được chẩn đoán mắc bệnh sán chó (bệnh nang sán chó).
Khi kiểm tra, các bác sĩ cũng phát hiện bệnh của Lưu Địch đã đến giai đoạn cuối. Sán đã chèn ép ống mật khiến mật trong cơ thể không thể thoát ra ngoài, toàn bộ tích tụ trong gan gây tổn thương gan và chức năng gan cũng như chức năng đông máu. Do tình trạng của Lưu Địch khá nghiêm trọng nên bệnh viện địa phương đã đề nghị chuyển cô đến Bắc Kinh để điều trị.
Lưu Địch được điều trị tại bệnh viện
Bệnh sán chó là bệnh truyền nhiễm do loài ký sinh trùng sán gây ra. Sau khi mắc bệnh, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cũng như cảm giác khó chịu về thể chất. Thời gian ủ bệnh có thể từ 5 - 30 năm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể người bệnh, trường hợp nặng có thể nguy hiểm tính mạng.
Giáo sư Vương Văn Đào, phó giám đốc Trung tâm Phẫu thuật, ghép gan của Bệnh viện Tây Trung Quốc cho biết sự lây lan của sán chó chủ yếu do ăn phải thức ăn hoặc nước có nhiễm trứng sán. Trứng sán chủ yếu đến từ dịch tiết của các loài như chó và cáo. Dịch tiết này có thể gián tiếp hoặc trực tiếp làm ô nhiễm thức ăn và nước uống của con người, từ đó dẫn đến bệnh sán chó.
Ở những vùng hay xảy ra bệnh sán chó, người dân thường có thói quen ăn thịt các loại gia cầm, gia súc chưa nấu chín, uống nước chưa đun sôi, không rửa tay sau khi tiếp xúc với các loại gia cầm, không rửa sạch bát đũa trước khi ăn.
Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ đa tiến hành thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một phần gan cho Lưu Địch. Ca phẫu thuật kéo dài 14 giờ đồng hồ và khoảng 1kg giun sán đã được loại bỏ ra khỏi cơ thể cô gái. May mắn phẫu thuật thành công, Lưu Địch trong quá trình phục hồi cũng không gặp phải biến chứng nguy hiểm.
Nguyên nhân khiến Lưu Địch mắc bệnh sán chó là do đã uống nước chưa đun sôi và thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các loại gia súc, gia cầm từ khi còn nhỏ. Cùng với đó, phân của động vật mắc bệnh cũng sẽ chứa trứng, có thể lây nhiễm chéo sang nguồn nước và từ đó dẫn đến bệnh sán chó nếu uống nước chưa đun sôi.
Bệnh sán chó dù nguy hiểm nhưng vẫn có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật.
4 triệu chứng của bệnh sán chó
Khi ký sinh trùng xâm nhập, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng bất thường cần chú ý.
1. Tiêu chảy và đau bụng
Sự hiện diện của ký sinh trùng trong cơ thể sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau bụng từng cơn. Vùng đau ẩn xung quanh rốn và có thể giảm bớt phần nào thông qua massage. Ngoài đau bụng, người bệnh có thể bị táo bón, tiêu chảy hoặc các triệu chứng bất thường khác. Cùng với đó, có thể phát hiện trứng và ấu trùng trong phân.
2. Tăng cảm giác thèm ăn
Ký sinh trùng trong cơ thể sẽ liên tục tiêu hao chất dinh dưỡng, gây mệt mỏi và tăng cảm giác thèm ăn nhưng dù ăn bao nhiêu cũng không tăng cân.
3. Ngứa hậu môn
Một số ký sinh trùng tồn tại trong ruột sẽ di chuyển đến hậu môn vào ban đêm và gây kích ứng hậu môn, khiến người bệnh có triệu chứng ngứa quanh hậu môn bất thường.
4. Thiếu máu và sốt
Khi có số lượng ký sinh trùng lớn trong cơ thể, người bệnh sẽ gặp các biến chứng nặng như thiếu máu, tắc ruột, tắc ống mật … Biểu hiện hàng ngày là sốt tái phát và thiếu máu.
4 loại thực phẩm dễ chứa ký sinh trùng nhất
Trên thực tế, ký sinh trùng không chỉ tồn tại trong nước chưa qua đun sôi hay lọc mà còn có trong một số loại thực phẩm chúng ta thường ăn. Để đảm bảo an toàn, nên hạn chế và nấu chín kỹ trước khi ăn.
1. Lươn
Lươn rất dễ bị giun tròn Gnathostoma ký sinh và có thể gây ra nhiễm trùng nếu vô tình ăn phải lươn chưa nấu chín hoặc ăn mà không rửa tay sau khi chế biến. Giun tròn Gnathostoma có thể ký sinh, di chuyển khắp các cơ quan trong cơ thể. Nếu xâm nhập vào mắt có thể gây mù lòa, vào não có thể gây viêm não tủy và thậm chí có thể gây tử vong.
2. Các loại thực vật thuỷ sinh
Fasciola brucei có khả năng ký sinh trong các thực phẩm như củ sen, củ mã thầy cũng như các loại cây thuỷ sinh khác. Chính vì vậy, khi ăn những thực phẩm này, tốt nhất nên đun thật kỹ ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng gây bệnh.
3. Các loài thuỷ sinh nước ngọt
Sán lá gan thường có ở các loài thuỷ sinh nước ngọt. Ký sinh trùng sẽ thường sống trong gan, ống mật và gây tổn thương gan nghiêm trọng với các triệu chứng như chướng bụng, khó chịu ở vùng bụng... và cũng có thể phát triển thành ung thư đường ống mật, ung thư gan ở giai đoạn sau.
4. Cua tôm ngâm tương/ ngâm rượu
Các loại thuỷ sản sống ngâm tương/ rượu thường chứa sán lá phổi. Giai đoạn đầu khi nhiễm thường không có triệu chứng rõ ràng. Về sau sẽ xuất hiện các biểu hiện như sốt, đau bụng, ho... nếu không can thiệp kịp thời có thể tiến triển thành xơ phổi, viêm màng não và động kinh.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.