- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô giáo trẻ chết sau khi ăn ốc lạ: Nhận diện những loài ốc có độc tố chết người ở biển Việt Nam
Dưới biển cũng có nhiều loại ốc, cá biển, hải sản lạ không dễ nhận biết lành hay không lành, độc hay không độc, nếu bạn đi biển, thích ăn hải sản thì phải cẩn trọng, đừng thấy món gì ngon miệng, ngon mắt thì đều ăn vào.
Dưới biển cũng có nhiều loại ốc , cá biển, hải sản lạ không dễ nhận biết lành hay không lành, độc hay không độc, nếu bạn đi biển, thích ăn hải sản thì phải cẩn trọng, đừng thấy món gì ngon miệng, ngon mắt thì đều ăn vào.
Con ốc có độc khiến cô giáo trẻ mất mạng.
Cũng trong tháng 10/2014, một vụ ngộ độc khác do ốc biển xảy ra tại Khánh Hòa. Anh Lê Văn Dít (sinh năm 1988, ở xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), bắt ốc biển về nhà luộc ăn. Sau khi ăn vài phút thì anh Dít bị tê lưỡi, có dấu hiệu liệt tay chân. Dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vài ngày sau, anh này cũng qua đời.
Những ca chết người đáng tiếc ở trên cho thấy, người dân đang rất thiếu kiến thức, thông tin về những loại ốc biển có độc hiện hữu và có rất nhiều trong vùng biển nước ta.
Cảnh báo về nguy cơ ngộ độc vì ăn ốc biển, bác sĩ Trần Quốc Việt, PGĐ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) nói: "Dưới biển cũng có nhiều loại ốc, cá biển, hải sản lạ không dễ nhận biết lành hay không lành, độc hay không độc, nếu ăn phải có thể ngộ độc, chết người. Hiện tại đang mùa du lịch, nếu bạn đi biển, thích ăn hải sản thì phải cẩn trọng đừng thấy món gì ngon miệng, ngon mắt đều ăn vào".
Đúng như lời bác sĩ Việt, là người thông minh, bạn hay ăn uống có chọn lọc, tỉnh táo khi ăn, mua ốc biển, hải sản về sử dụng, đặc biệt phải có thêm kiến thức về những loại ốc biển có độc để tránh xa.
Dưới đây là một số loại ốc biển có độc thường gặp ở vùng biển nước ta, nên tránh và cẩn trọng khi ăn.
Ốc bùn răng cưa: Theo thông tin TS Phạm Xuân Kỳ, Trưởng Phòng hóa sinh biển thuộc Viện Hải dương học Nha Trang, qua hình ảnh mẫu ốc biển mà gia đình cô S. cung cấp cho bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bồng Sơn, được đăng tải trên các báo, chuyên gia của viện nhận định loại ốc gây chết người là loài ốc bùn răng cưa, tên khoa học là Nassarius papillosus (Linaaeus, 1785). Ốc bùn răng cưa là loài ốc chứa độc tố Tetrodotoxins. Hàm lượng độc tố thay đổi theo trong từng con ốc, có con ốc chứa lượng độc rất lớn. Người có trọng lượng 50kg chỉ cần ăn 2-3 con là bị ngộ độc có thể dẫn đến thiệt mạng.
Ốc bùn bóng có tên khoa học là Nassarius glans và có hình dáng giống với ốc hương đen. Ốc bùn bóng thường sinh sống ở đáy biển ven bờ Việt Nam. Ốc bùn bóng có chứa độc tố Tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh cực mạnh. Loại độc tố này thậm chí vẫn tồn tại và gây độc kể cả khi thức ăn đã được chế biến.
Theo thông tin Zing đăng tải, khá nhiều loài ốc được ghi nhận là nguyên nhân của các vụ ngộ độc như ốc mặt trăng (turban), ốc đụn (the top of shells), ốc tù và (trumpet shells), ốc hương Nhật Bản (ivory snails), ốc trám (oliva)... (Trong hình là con ốc tù và có độc)
Độc tố trong các loài ốc mặt trăng, ốc đụn và ốc trám được xác định là Saxitoxin. (Đây là hình ảnh của con ốc đụn)
Ốc cối địa lý được Viện Hải dương học Nha Trang xếp vào danh mục: “Các loài hải sản độc hại gây chết người”. Ở Việt Nam, ốc cối địa lý thường có ở ven biển phía Nam, từ Đà Nẵng đến Kiên Giang và các hải đảo.
Theo VTC
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.