- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có một thứ trên cây chuối tốt không kém gì quả chuối: Y học cổ Ấn Độ coi là "thần dược"
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
Mọi người đều biết lợi ích của chuối, nhưng có một thứ trên cây chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà rất ít người biết – đó là bắp chuối, hay còn gọi là hoa chuối.
Hoa chuối có màu tím, hình bầu dục và thường mọc ở ngọn cây chuối. Ở nhiều nước Đông Nam Á, hoa chuối thường được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.
Từ xa xưa, các thầy thuốc của nền y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda đã coi hoa chuối là một loại "thần dược" dùng để điều trị các bệnh như táo bón, loét và viêm phế quản.
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
Lợi ích tuyệt vời của hoa chuối:
1. Chống viêm nhiễm
Hoa chuối có tác dụng chống nhiễm trùng vì trong thành phần của hoa chuối có chứa chất ethanol có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Bacillus subtalis, Bacillus cereus, và Escherichia coli trong phòng thí nghiệm.
Đồng thời, chất này cũng có thể làm lành vết thương và ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Ngoài ra, chiết xuất từ hoa chuối cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét.
2. Ngăn chặn tiến tới xóa bỏ các gốc tự do có hại
Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra các tổn thương bên trong. Nếu hiện tượng này xảy ra lâu dài có thể tăng nguy cơ các vấn đề như ung thư, bệnh tim và lão hóa.
Hoa chuối rất giàu chất chống oxy hóa – chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa chúng phá hủy các tế bào ung thư.
3. Tăng cường chức năng đường tiêu hóa
Hoa chuối có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa.
Chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón. Cả 2 loại chất xơ này đều giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
4. Kiểm soát đường huyết
Hoa chuối rất giàu chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn, ngăn chặn bất kỳ đột biến nào về đường huyết gây tổn thương đến thần kinh hoặc thận.
Theo kết quả nghiên cứu ở chuột đăng trên tạp chí Phytotherapy Research năm 2000, tiêu thụ 0,15-0,25 g hoa chuối trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng tổng số lượng hồng cầu hemoglobin.
5. Giúp giảm cân
Hoa chuối là một loại rau giàu chất xơ và chứa ít calo, thêm hoa chuối vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
6. Ngừa thiếu máu
Hoa cuối giúp tăng mức hemoglobin trong máu, điều này giúp thúc đẩy vận chuyển các chất dinh dưỡng cho các bộ phận của cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, tăng lượng hemoglobin cũng giúp kiểm soát bệnh thiếu máu hiệu quả.
7. Ngừa bệnh tim và ung thư
Hoa chuối có chứa các chất tannin, axit, flavonoids và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp chống lại các gốc tự do, loại bỏ các tổn thương do stress oxy hóa – nguyên nhân dẫn đến ung thư và bệnh tim.
8. Giảm stress
Chất magie trong hoa chuối giúp cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng lo lắng.
9. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Hoa chuối có chứa các vitamin C, A, E, chất xơ và kali là những nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Mọi người đều biết lợi ích của chuối, nhưng có một thứ trên cây chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà rất ít người biết – đó là bắp chuối, hay còn gọi là hoa chuối.
Hoa chuối có màu tím, hình bầu dục và thường mọc ở ngọn cây chuối. Ở nhiều nước Đông Nam Á, hoa chuối thường được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.
Từ xa xưa, các thầy thuốc của nền y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda đã coi hoa chuối là một loại "thần dược" dùng để điều trị các bệnh như táo bón, loét và viêm phế quản.
Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…
Lợi ích tuyệt vời của hoa chuối:
1. Chống viêm nhiễm
Hoa chuối có tác dụng chống nhiễm trùng vì trong thành phần của hoa chuối có chứa chất ethanol có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Bacillus subtalis, Bacillus cereus, và Escherichia coli trong phòng thí nghiệm.
Đồng thời, chất này cũng có thể làm lành vết thương và ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Ngoài ra, chiết xuất từ hoa chuối cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét.
2. Ngăn chặn tiến tới xóa bỏ các gốc tự do có hại
Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra các tổn thương bên trong. Nếu hiện tượng này xảy ra lâu dài có thể tăng nguy cơ các vấn đề như ung thư, bệnh tim và lão hóa.
Hoa chuối rất giàu chất chống oxy hóa – chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa chúng phá hủy các tế bào ung thư.
3. Tăng cường chức năng đường tiêu hóa
Hoa chuối có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa.
Chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón. Cả 2 loại chất xơ này đều giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
4. Kiểm soát đường huyết
Hoa chuối rất giàu chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn, ngăn chặn bất kỳ đột biến nào về đường huyết gây tổn thương đến thần kinh hoặc thận.
Theo kết quả nghiên cứu ở chuột đăng trên tạp chí Phytotherapy Research năm 2000, tiêu thụ 0,15-0,25 g hoa chuối trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng tổng số lượng hồng cầu hemoglobin.
5. Giúp giảm cân
Hoa chuối là một loại rau giàu chất xơ và chứa ít calo, thêm hoa chuối vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
6. Ngừa thiếu máu
Hoa cuối giúp tăng mức hemoglobin trong máu, điều này giúp thúc đẩy vận chuyển các chất dinh dưỡng cho các bộ phận của cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, tăng lượng hemoglobin cũng giúp kiểm soát bệnh thiếu máu hiệu quả.
7. Ngừa bệnh tim và ung thư
Hoa chuối có chứa các chất tannin, axit, flavonoids và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp chống lại các gốc tự do, loại bỏ các tổn thương do stress oxy hóa – nguyên nhân dẫn đến ung thư và bệnh tim.
8. Giảm stress
Chất magie trong hoa chuối giúp cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng lo lắng.
9. Bổ sung vitamin và khoáng chất
Hoa chuối có chứa các vitamin C, A, E, chất xơ và kali là những nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.