- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có thể bạn ăn nó hàng ngày, ăn quá nhiều còn "đầu độc" cơ thể khủng khiếp hơn hút thuốc
Ăn thứ này quá nhiều trong thời gian dài có tuổi thọ trung bình ngắn hơn từ 10 đến 20 năm so với những người ăn chế độ ăn bình thường.
- 3 thói quen gây tổn hại sức khỏe cần tránh làm vào mùa đông, làm thêm 6 việc bạn sẽ khỏe từ trong ra ngoài
- Dịp lễ Tết cận kề, chuyên gia “điểm mặt” 5 thói xấu trong bữa ăn gây tổn hại sức khỏe và chỉ cách ăn đúng
- Phụ nữ sau tuổi 25 càng nên tránh uống cà phê với thứ này vì hại sức khỏe lại già nhanh
Năm 2006, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã điều tra nguyên nhân tử vong ở 23 quốc gia và đưa ra kết luận khiến cả thế giới phải ngạc nhiên - nghiện đường còn có hại hơn cả hút thuốc lá.
Cuộc khảo sát này cũng cho thấy những người nghiện thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài có tuổi thọ trung bình ngắn hơn từ 10 đến 20 năm so với những người ăn chế độ ăn bình thường.
Ăn quá nhiều đường có thể hủy hoại toàn bộ cơ thể bạn
1. Tăng nguy cơ ung thư
Mặc dù thực phẩm ngọt không liên quan trực tiếp đến một số bệnh ung thư nhưng chúng có thể là nguồn gây ung thư tiềm ẩn. Ăn quá nhiều đường dễ gây béo phì, béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư.
2. Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng
Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu và ức chế cảm giác thèm ăn. Để cơ thể không thích ăn, lâu ngày không nạp đủ chất đạm, vitamin, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác có chất lượng cao, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm phát triển.
Ngoài ra, quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể đòi hỏi phải tiêu thụ nhiều loại vitamin và khoáng chất. Do đó, ăn quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề dinh dưỡng khác nhau như thiếu vitamin, thiếu canxi và thiếu kali.
3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nếu ăn nhiều đường trong thời gian dài, lượng đường quá nhiều sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ăn quá nhiều đường không chỉ gây béo phì mà còn làm giảm độ nhạy insulin, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 80% đến 90% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 bị thừa cân hoặc béo phì.
5. Tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Sau khi đường chuyển hóa thành mỡ, một phần sẽ ẩn dưới da, phần còn lại sẽ tích tụ trên bề mặt các cơ quan, không chỉ gây gan nhiễm mỡ mà còn có thể gây béo tim, lá lách nhiễm mỡ…
Ngoài ra, ăn nhiều đường cũng dễ gây ra tình trạng sâu răng, đẩy nhanh lão hóa.
Hãy làm 4 điều này để ăn đồ ngọt lành mạnh
Tết là thời điểm chúng ta cho phép bản thân được thưởng thức những món mình thích, đặc biệt là đồ ngọt, nhưng vì sức khỏe, tốt nhất bạn nên chú ý 4 điều này.
1. Kiểm soát tổng lượng đường nạp vào
Theo khuyến nghị, lượng đường bổ sung hàng ngày của mỗi người không được vượt quá 50 gam, và tốt nhất nên giới hạn ở mức 25 gam.
2. Cảnh giác với lượng đường ẩn chứa trong thực phẩm
Khi mua đồ ăn nhẹ, hãy đọc nhãn dinh dưỡng. Mặc dù một số đồ ăn nhẹ không có vị ngọt nhưng chúng chứa rất nhiều đường bổ sung. Glucose, sucrose, fructose, lactose, maltose, mật ong và sirô ngô đều là đường.
Bạn cũng nên chú ý khi nấu nướng và cố gắng tránh các phương pháp như đồ ăn ngọt, chua, om. Các món ăn như sườn heo chua ngọt, thịt bò khô... đều có lượng đường cao, một suất ăn chứa khoảng 25 đến 30 gam đường. Các loại nước sốt như sốt cà chua và sốt thịt nướng cũng chứa khoảng 15 gam đường trên 100 gam.
3. Nhớ súc miệng bằng nước sau khi ăn đồ ngọt
4. Tăng cường tập thể dục
Đường sẽ nhanh chóng tạo ra nhiệt khi đi vào cơ thể, nếu vào một ngày nào đó bạn tiêu thụ nhiều đường hơn bình thường, bạn có thể muốn tăng cường tập thể dục để đốt cháy lượng calo dư thừa.
Nguồn và ảnh: Eat This, The Healthy
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.