- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có thể làm được gì từ vỏ chanh dây?
Vỏ chanh dây không vô dụng như phần lớn mọi người vẫn tưởng; có nhiều cách để bạn tận dụng những lợi ích của nó thay vì vứt đi.
Chanh dây có tên khoa học là Passiflora edulis, còn được biết đến với những cái tên khác như chanh leo, dây mát, cây mát mát... Chanh dây quý vì chứa nhiều axcid amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin...
Khi dùng chanh dây, hầu hết mọi người chỉ lấy phần ruột để pha nước giải khát, làm sinh tố hoặc chế biến các loại nước sốt. Dù thường bị vứt vào thùng rác, phần vỏ chanh dây lại có nhiều công dụng tuyệt vời.
Vỏ chanh dây có công dụng gì?
Theo các nghiên cứu khoa học, vỏ chanh dây chứa nhiều pectin, một lượng vừa phải carbohydrate và protein thô và lượng lớn cellulose, tinh dầu, vitamin. Với những thành phần đó, vỏ chanh dây có những công dụng sau:
- Thành phần tinh dầu có trong vỏ chanh dây có khả năng kháng khuẩn và ức chế tế bào ung thư, giúp phòng chống bệnh này. Theo nghiên cứu của Đại học Floria (Mỹ), chiết xuất của vỏ chanh dây còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hoá giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
- Vỏ chanh dây có hàm lượng chất xơ lớn, có thể sử dụng để chữa những bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá hay các bệnh dạ dày. Vỏ chanh dây có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giúp cho đường tiêu hoá luôn sạch sẽ, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Vỏ chanh dây còn có công dụng ngăn ngừa các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, làm giảm triệu chứng đau đầu, đầy hơi, khó tiêu.
Vỏ chanh dây có nhiều công dụng. (Ảnh minh hoạ: Istock)
Các cách tận dụng vỏ chanh dây
Với những lợi ích nêu trên, bạn có thể chế biến vỏ chanh dây để sử dụng theo một số cách sau đây:
Ngâm vỏ chanh dây với nước sôi: Đây là cách làm đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đem vỏ chanh dây rửa sạch rồi phơi khô lên, khi nào cần dùng thì đem ngâm với nước sôi một lúc để nó tiết ra tinh chất là uống được.
Dùng vỏ chanh dây ngâm rượu: Đem vỏ chanh dây cắt từng khúc phơi khô, sau đó ngâm với rượu trắng khoảng nửa tháng là có thể đem ra để xoa bóp đầu, cổ vai gáy, giúp lưu thông khí huyết, giảm đau, an thần.
Dùng vỏ chanh dây làm mứt: Mứt vỏ chanh dây thơm ngon, dễ ăn lại tốt cho sức khoẻ. Bạn có thể làm sẵn mứt vỏ chanh dây để ăn dần. Cách làm như sau: Gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài rồi đem ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút, sau đó đem thái thành sợi. Luộc vỏ chanh dây trong nồi nước sôi cho đến khi mất màu rồi cho vào nước lạnh ngâm cho giòn, đợi khoảng 10 phút thì vớt ra, vắt khô. Cho đường phèn vào nồi xào cùng với vỏ chanh dây, đun trên lửa nhỏ cho đến khi cạn hơi ẩm thì tắt bếp, để nguội là ăn được.
Những lưu ý khi sử dụng vỏ chanh dây
Vỏ chanh dây tuy tốt cho nhưng khi sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau để bảo đảm an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất:
Để bảo đảm an toàn vệ sinh cũng như tốt nhất cho sức khoẻ, bạn nên chọn những nơi bán chanh dây có nguồn gốc uy tín, rõ ràng để tránh mua phải chanh dây bị phun hoá chất hay tồn dư thuỷ ngân.
Trước khi chế biến hay sử dụng vỏ chanh dây, bạn cần rửa sạch bằng nước muối và nước nóng, sau đó đem rửa lại dưới vòi nước mạnh để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn có hại
Mặc dù vỏ chanh dây tốt cho sức khoẻ song bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều, tránh gây đau bụng, khó tiêu do thừa chất xơ.
Nếu muốn sử dụng vỏ chanh dây để làm trà hoặc các món ăn, bạn nên cắt thành từng miếng nhỏ và nấu chín để giảm bớt vị đắng và giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.
Nếu có tiền sử dị ứng với cam quýt, bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng chanh dây. Nên thử trước một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của cơ thể.
Theo VTC News
-
Sức khỏe20 phút trướcTuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe22 phút trướcTừ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng một số loại cây quanh nhà để chữa cảm sốt như húng chanh, kinh giới, rau má…
-
Sức khỏe38 phút trướcĂn chuối là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng, vậy một ngày ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ ăn, những thói quen dưới đây cũng có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhi thời tiết chuyển sang mùa đông, việc duy trì nước cho cơ thể là rất quan trọng. Các thực phẩm như dưa chuột, dâu tây, cần tây… rất giàu nước và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm chứa lượng nước dồi dào để duy trì hydrat hóa.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, vậy có nên ăn cơm trong cả 2 bữa mỗi ngày?
-
Sức khỏe17 giờ trướcLiên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, bị gia đình sản phụ “tố” tắc trách, Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có phản hồi sau chỉ đạo của UBND tỉnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐau tức bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải kéo dài kèm theo sút cân là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThường xuyên hút thuốc, sử dụng rượu bia, tiêu thụ các chất kích thích, kèm lối sống thiếu vận động, thức khuya, stress… là những nguyên nhân gia tăng nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChạy bộ có lợi cho sức khỏe nhưng không kiểm soát nhịp tim khi chạy rất dễ dẫn đến đau tức ngực, loạn nhịp tim thậm chí đột quỵ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững loại trái cây như dưa hấu, chanh, quả mọng… rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và đặc tính hydrat hóa tự nhiên, giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường chức năng thận.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCà phê giúp bạn sảng khoái tinh thần, nâng cao khả năng tập trung, vậy có nên uống cà phê trước khi tập thể dục nhằm tăng hiệu quả tập luyện không?
-
Sức khỏe22 giờ trướcVới vị ngọt thanh mát, giòn tan và hương thơm đặc trưng, quả roi không chỉ là món ăn vặt ưa thích mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích không phải ai cũng biết của loại quả quen thuộc này.